Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Phân tích Truyền thuyết Bánh chưng bánh giầy | Làm văn mẫu

Phân tích Truyền thuyết Bánh chưng bánh giầy | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) phân tích Truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy 

(Bài làm của học sinh Đỗ Nam Anh)

Đề bài: Phân tích Truyền thuyết Bánh chưng bánh giầy

BÀI LÀM

       Hàng năm cứ mỗi khi tết đến, xuân về, nhân dân ta – con cháu của vua Hùng từ miền ngược đến miền xuôi, vùng rừng núi cũng như vùng biển lại nô nức, hồ hởi chở lá dong xay gạo, gói bánh. Quang cảnh ấy làm chúng ta thêm yêu quý, tự hào về nền văn hóa cổ truyền, độc đáo của dân tộc và như làm sống lại truyền thuyết "Bánh chưng, bánh giầy".

Loading...

       Đây là truyền thuyết giải thích phong tục làm bánh chưng, bánh giầy trong ngày Tết, đề cao sự thờ kính Trời, Đất và tổ tiên của nhân dân, đồng thời ca ngợi tài năng, phẩm chất của cha ông ta trong việc tìm tòi, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

       Mở đầu truyện, tác giả nêu lên sự kiện giặc ngoài lúc bấy giờ đã yên, đất nước thái bình, nhân dân no ấm, hạnh phúc. Hơn nữa, vua tuổi đã cao, vì thếmuốn truyền ngôi cho con. Nhưng vua cha không muốn theo tục lệ truyền ngôi cho con trưởng như bao đời nay, mà sẽ chọn người thực sự tài giỏi trong các con của người. Người nối ngôi vua phải nối được chí vua, không nhất thiết là con trưởng. Hoàn cảnh đó chính là tình huống để câu chuyện xảy ra. Vua đã chọn người nối ngôi bằng hình thức thi tài.

phân tích truyền thuyết bánh chưng bánh giầy

      Trong truyện dân gian giải đố là một trong những loại thử thách khó khăn đối với nhân vật, không hoàn toàn theo lệ truyền ngôi từ các đời trước: chỉ truyền cho con trưởng. Vua chú trọng tài chí hơn trưởng thứ. Điều này chứng tỏ đây là một vị vua anh minh, công bằng, sáng suốt.

       Sau khi nghe vua cha nói như vậy, các lang thi nhau nhau làm cỗ thật hậu, thật ngon. Trong những người con của Vua Hùng, có Lang liêu, chàng là người thiệt thòi nhất. Tuy là Lang nhưng từ khi lớn lên chàng ra ở riêng, chăm lo việc đồng áng, trồng lúa, trồng khoai. Lang Liêu thân thì con vua nhưng phận thì gần gũi với dân thường. Nhưng may thay, Lang Liêu đã được thần báo mộng. Nếu như các lang khác chỉ biết mang đến cúng Tiên vương các sơn hào hải vị – những món ăn ngon nhưng vật liệu để chế biến thành các món ăn ấy thì con người không làm được; thì Lang Liêu đã hiểu được ý thần, trong trời đất không có gì quý bằng hạt gạo. Thần ở đây chính là nhân dân. Ai có thể suy nghĩ về lúa gạo sâu sắc, trân trọng hạt gạo của trời đất và cũng là kết quả giọt mồ hôi, công sức của con người như nhân dân. 

        Lang Liêu đã từ những nguyên liệu tự nhiên, chính tay chàng trông được mà làm nên vật để dâng lên vua cha. Hai thứ bánh của Lang Liêu vừa có ý nghĩa thực tế: quí hạt gạo, trọng nghề nông (là nghề gốc của đất nước làm cho nhân dânđược no ấm) vừa có ý nghĩa sâu xa: Đề cao sự thờ kính Trời, Đất và tổ tiên của nhân dân ta. Hai thứ bánh hợp ý vua chứng tỏ tài đức của con người có thể nối chí vua. Đem cái quí nhất của trời đất của ruộng đồng do chính tay mình làm ra mà tiến cúng Tiên Vương, dâng lên vua thì đúng là con người tài năng, thông minh, hiếu thảo. Chính vì vậy, chàng đã được  vua cha chọn làm người nối ngôi. 

      Truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy ngoài việc giải thích nguồn gốc hai loại bánh cổ truyền và phong tục làm bánh chưng, bánh giầy , tục thờ cúng tổ tiên của người Việt còn đề cao lao động, đề cao nghề nông. Lang Liêu -nhân vật chính, hiện lên như một người anh hùng văn hóa. Cho đến ngày nay, mỗi lần Tết đến – xuân về, người Việt chúng ta vẫn thường gói bánh chưng, bánh giầy như là một nét văn hóa đẹp để tưởng nhớ tiên tổ và là lời cảm tạ trời đất cho cái ăn, cái mặc, mùa màng bội thu.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích truyền thuyết sự tích hồ gươm

Phân tích truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy phân tích truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm  (Bài làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *