Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích truyện ngắn hai đứa trẻ của thạch lam | Văn mẫu

Phân tích truyện ngắn hai đứa trẻ của thạch lam | Văn mẫu

(Văn Mẫu lớp 11) – Em hãy Phân tích truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam

(Bài phân tích của bạn Nguyễn Thị Thảo, lớp 11a, Hà Nội).

Đề bài: Phân tích truyện ngắn hai đứa trẻ của thạch lam

Bài Làm

“Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam vẽ lên bức tranh về con phố huyện nghèo, nơi có những người nghèo khó, vất vả, tù túng trong xã hội Việt Nam bấy giờ.

Loading...

Thạch Lam sản xuất truyện ngắn hai đứa trẻ in trong tập Nắng trong vườn, cũng như nhiều truyện ngắn khác của ông, câu truyện có sự hòa quyện giữa yếu tố hiện thực lãng mạn và trữ tình.

Trong tác phẩm nhà văn đã nói lên thời gian và không gian cảnh chiều nơi phố huyện, không gian của tác phẩm là khung cảnh nghèo trước Cách mạng tháng Tám cùng với nhiều chi tiết thơ mộng, chứa chan tình cảm. Đây cũng là khoongg ian thực, trong truyện ngoài ra còn đề cập đến không gian hồi tưởng của hai chị em Liên đó là không gian cuộc sống khi mà gia đình Liên và An còn đang ở Hà Nội, không gian mơ tưởng đến nơi xa xăm, một Hà Nội tấp nập và huyên náo trong đó có cả hạnh phúc của hai chị em.

Thời gian ở trong câu truyện đó là buổi chiều tàn, có tiếng trống thu không, ếch nhái kêu ran ngoài đồng, ở chợ mọi người đều chuẩn bị ra về sau một buổi buôn bán, tiếp đến là bóng tối của màn đêm bao phủ “ một đêm tối tịch mịch”. Cảnh vậy xơ xác và vương vãi trên đất những thứ rác rưởi, vỏ thị hay lá nhãn… lũ trẻ tranh nhau bòn mót chút một.

Câu truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam còn nói về cuộc sống và hình ảnh của những người dân nơi phố huyện. Cuộc sống của con người nơi đây nghèo khổ, đơn điệu, tủ túng, vô vị luôn bị cái nghèo đe dọa. Hình ảnh trong truyện như gánh hàng nước ế ẩm của mẹ con chị Tí hay là gánh phở của bác Siêu ngoài ngõ, hay gia đình bác Xâm và cụ Thu ngồi bó gối giữa trời đêm… cũng đủ cho độc giả biết được mảnh đời nghèo khổ trước cách mạng.

Tất cả những người dân nơi đây đã sống trong cuộc đời lam lũ nhưng lại rất trung thực, tình nghĩa, chịu thương và chịu khó, luôn mong muốn mình có được cuộc sống tươi sáng hơn:

Phân tích truyện ngắn hai đứa trẻ của thạch lam

Trong truyện mẹ con chị Tí ban ngày thì sinh sống bằng cách mò cua bắt tép, tối đến thì lại bày hàng nước cho đến khuya dù cả ngày ế ẩm chẳng có ai, chỉ có mấy người phụ gạo hay phụ xe, thỉnh thoảng có mấy chú lính lệ tạt qua uống chén nước của mẹ con chị.

Bác Siêu bán phở nhưng đối với những người dân nghèo phố huyện thì đây lại là món ăn xa xỉ, họ không giám mơ tới. Bác Xâm và gia đình nghèo khó, lam lũ nhưng vẫn đều đặn hàng đêm chợ đợi khách phố ghé qua nghe đàn nhưng hầu như không có ai quan tâm, giữa màn đêm tịch mịch ấy thì tiếng đàn của bác góp vui cũng khiến cho cảnh vật và con người càng trở nên ảm đạm hơn.

Bà cụ Thi hiện lên với hình ảnh hơi điên hay múa rượu ở cừa hàng của chị em Liên và An, chính điều đó cho chúng ta thấy được đây chính là dấu hiệu của cuộc sống càng ngày càng bế tắc, nghẹt thở đến tột đỉnh của con người.

Tiếp theo tác giả Thạch Lam nói đến tâm trạng của hai nhân vật chính trong truyện đó là Liên và An. Hai chị em là những đứa trẻ ngoan ngoãn và hồn nhiên dù còn ít tuổi nhưng cả hai đã có cảm nhận thật sâu sắc trước hoàn cảnh sống khó khăn.

Liên và An chuyển sống ở một nơi buồn bã và nghèo khó một mặt họ rất yêu thiên nhiên và cảm thấy gắn bó thân thuộc trước những hình ảnh bình dị của quê hương có “ mùi ẩm ẩm bốc lên, hơi nóng của ban ngày lẫn với mùi của cát bụi quen thuộc cũng khiến cho chị em Liên tưởng là mùi riêng của đất, của quê hương”, nhưng ở mặt khác cả hai cảm thấy cuộc sống ở đây thật buồn tẻ và nhàm chán, muốn hướng về một nơi tươi sáng và đẹp đẽ hơn.

Cuối truyện tác giả đưa ra hình ảnh của đoàn tầu và ý nghĩa của nó, đoàn tàu là hình ảnh đặc sắc, thể hiện được niềm tin, hi vọng tươi sáng cho cuộc sống của người dân phố chợ. Đoàn tàu được tác giả miêu tả với hình ảnh chân thật khi đi qua phố huyện được tươi sáng, nhộn nhịp hơn. Còn với hai chị em Liên thì đêm nào cũng vậy dù buồn ngủ đi nữa cũng phải cố thức đợi chuyến tài qua, chuyến tàu này mang đến cho họ một ước vọng mơ hồ về “ Một Hà Nội huyên náo và sáng rực”, chuyến tàu này gợi cho hai chị em kí ức của tháng ngày êm đềm và hạnh phúc, xem nó như là một niềm an ủi trong cuộc sống.

Khi chuyến tàu đi qua thì họ lại trở về với cuộc sống thường ngày, nghèo khổ và vô vị, lại chờ đợi tối hôm sau chờ đợi đoàn tàu qua giống như đang chờ đợi một ước mơ xa vời.

>> XEM THÊM: Phân Tích Hình Ảnh Đoàn Tàu Trong Tác Phẩm Hai Đứa Trẻ

Spread the love
Loading...

Check Also

suy nghĩ về ý kiến thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật

Suy nghĩ về ý kiến Thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy nêu suy nghĩ về ý kiến của nhà thơ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *