Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích truyện an dương vương và mị châu trọng thủy | Văn Mẫu

Phân tích truyện an dương vương và mị châu trọng thủy | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy phân tích truyện Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy 

(Bài làm của học sinh Lại Nguyên Ân)

Đề bàiPhân Tích Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy

BÀI LÀM

    Ca dao Việt Nam có câu:

Loading...

“Ai về qua huyện Đông Anh

Ghé thăm phong cảnh loa thành Thục Vương.”

    Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhưng những địa danh, những di tích đó vẫn đọng mãi trong tâm trí chúng ta, bởi nó gắn liền với một truyền thuyết mà mỗi người Việt Nam ai cũng biết  đến . Đó là truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy. Đây là một trong những truyền thuyết tiêu biểu hấp dẫn và có ý nghĩa nhất trong chuỗi truyền thuyết về Âu Lạc và An Dương Vương trong kho tàng văn học dân gian phong phú của dân tộc ta.

    Thông qua thất bại đau đớn của An Dương Vương, sự tan vỡ của tình cha con và kết cục bi thảm của đôi lứa Mị Châu – Trọng Thuỷ, nhân dân ta đã biểu lộ tư tưởng phản kháng chiến tranh xậm lược và rút ra bài học giữ nước sâu sắc: không nên chủ quan, tự mãn, ỷ lại vào vũ khí, phải luôn sáng suốt phân biệt rõ bạn thù, mài sắc cảnh giác trước mọi âm mưu thâm độc của kẻ địch.
Phân tích truyện an dương vương và mị châu trọng thủy

    Truyện có thể chia làm hai phần. Phần một (từ đầu đến… không dám đốc chiến bèn xin hoà): An Dương vương xây thành, chế nỏ giữ nước. Phần 2 (Tiếp đó đến “Dẫn vua xuống biển) : cảnh mất nước, nhà tan. Phần 3 (Còn lại) : Mượn hình ảnh ngọc trai – nước giếng để thể hiện thái độ của tác giả dân gian đối với Mị Châu.

    Truyện gồm hai lớp: một là kể về An Dương Vương xây thành chế nỏ thành công nhờ sự giúp đừ của thần rùa vàng. Hai là kể về nguyên nhân khiến cơ đồ nhà nước Âu Lạc tan vì liên quan đến mối tình Mị Châu, Trọng Thủy.

    Trong những năm đầu của triều đại, vua An Dương Vương đã làm được những công việc trọng đại để xây dựng và bảo vệ triều đại và đất nước. Ông đã thu được thành công lớn, xây thành, chế nỏ, chiến thắng cuộc xâm lược của vua Triệu Đà. Được sự giúp đỡ của Rùa Vàng, An Dương Vương đã xây được Loa Thành kiên cố, là thành trì vững chắc để chống lại kẻ thù xâm lược. Tuy nhiên, tồn tại ngay giữa đồng bằng vắng vẻ, hơn ai hết An Dương Vương là người hiểu rõ, có thành cao hào sâu cũng chưa chắc giúp được Âu Lạc đã chống lại được kẻ thù nếu như không có vũ khí lợi hại. Đó cùng là điều mà nhà vua băn khoăn nhất sau khi xây được Loa Thành. Cảm động trước tấm lòng vì dân, vì nước của nhà vua, Rùa Vàng đã cảm động tháo vuốt của mình cho An Dương Vương để làm lẫy nỏ thần. Vua lại sai Cao lỗ lào nỏ, lấy vuốt rùa làm lẫy thành nỏ thần có sức mạnh ghê gớm. Nhờ có Quỷ Long Thành- một hệ thống phòng thủ vô cùng kiên cố, có “Linh quang Kim thần cơ”, một loại vũ khí tấn công từ xa hiệu nghiệm, An Dương Vương đã đánh tan quân Triệu Đà khi chúng sang xâm lược Âu Lạc, khiến chúng thua lớn “chạy về Trâu Sơn đắp luỹ không dám đối chiến, bèn xin hoà”. 

    Những việc làm của An Dương Vương chứng tỏ ông là nhà vua anh hùng, là thủ lĩnh bộ lạc anh minh, có trách nhiệm với dân với nước, được nhân dân và thần linh ủng hộ  nên đã thành công lớn. Hình ảnh sứ Thanh Giang-Thần Kim Qui-Rùa Vàng với cái vuốt làm lẫy nỏ thần chính là sự kỳ ảo hóa sự nghiệp chính nghĩa, phù hợp lòng người của An Dương Vương.

    Mặc dù đạt được thành công lớn được người đời ghi nhận như vậy, nhưng cuối cùng An Dương Vương đánh mất cơ đồ, cơ đồ đắm biển sâu vì vô tình gả con gái Mị Châu cho con trai Triệu Đà là Trọng Thủy đặc biệt là cho phép Trọng Thuỷ ở rể ngay trong Loa Thành 3 năm. Hành động của nhà vua là rước rắn vào nhà, nuôi ong tay áo vô cùng nguy hiểm. Nhà vua còn để Trọng Thuỷ tự do, không giám sát, đề phòng hắn, để cho Mị Châu dẫn chồng đi khắp Âu Lạc. Thậm chí, khi Trọng Thủy về nước, An Dương Vương không chút nghi ngờ. Nha vua đã mất cảnh giác, thiếu áng suốt không nhận ra mưu đồ và bản chất ngoan cố của kẻ thù.

    Hơn nữa, khi nghe tin báo Triệu Đà lại cất quân sang đánh Âu Lạc, An Dương Vương cậy có nỏ thần vẫn điểm nhiên ngồi đánh cờ, cười mà nói rằng: “Đà không sợ nỏ thần sao?". Thái độ chủ quan khinh địch đó đã dẫn An Dương Vương nhanh chóng đến thất bại thảm hại. Tới khi giặc đã tiến sát chân thành, An Dường Vương mới cẩm lấy nỏ, thấy lẫy thần đã mất bèn bỏ chạy; Trong cơn cùng quẫn, An Dương Vương chi còn cách đem theo con gái lên ngựa, bỏ thành mà chạy về phương Nam.

    Cha con An Dương Vương đã cùng đường mà quân thù thì cứ theo dấu lông ngỗng của Mị Châu rắc dọc đường truy đuổi sát sau lưng. Quả là cha con An Dương Vương đã mất thế trời che, đất chở.

    Khi Rùa Vàng hiện lên mặt nước, thét lớn: “Kẻ nào ngồi sau ngựa chính là giặc đó" thì An Dương Vương mới tỉnh ngộ. Đây là lời kết tội đanh thép của công lí, của nhân dân về hành động vô tình phản quốc của Mị châu. Nhà vua tự tay chém chết cô con gái yêu dấu, cũng là tự xử một cách nghiêm khắc, quyết liệt đối với sai lầm của bản thân. Nhưng tất cả đểu đã quá muộn màng. Câu chuyện kết thúc thật bi thảm!

    Rút gươm chém con gái là hành động trừng phạt nghiêm khắc, đích đáng và vô cùng đau đớn của nhà vua. Hành động đó chứng tỏ nhà vua đặt quyền lợi của Quốc gia lên trên quyền lợi của gia đình. Và đó là lòng yêu nước của An Dương Vương, trước sau vẫn vậy. Trong phút thử thách quyết liệt này lòng yêu nước của nhà  vua được bộc lộ rõ. 

    An Dương Vương công lớn nhưng để mất nước, với vai trò thủ lĩnh tối cao ông phải gánh trách nhiệm không nhỏ. Tỉnh ngộ sự thật thì đã quá muộn, nhà vua đã cùng với cơ đồ chìm đắm biển sâu nhưng trong lòng nhân dân Việt Nam, An Dương Vương không chết mà cầm sừng tê bảy tấc theo Rùa Vàng rẽ nước về thuỷ phủ bước vào thế giới vĩnh cửu của thần linh.

    Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trong Thủy đêm lại bài học quý giá, dựng nước phải đi đôi với giữa nước, dựng nước đã khó, giữ nước càng khó hơn. Trong mọi hoàn cảnh, không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác với giặc. Câu chuyện kết thúc với một tấn bi kịch về mất nước, tình cha con, tình nghĩa vợ chồng. Họ đều nhận lấy một kết cục cho việc làm của mình. An Dương Vương vì không đề phòng mà thành ra như thế. Mị Châu quá đỗi ngây thơ tin người, Trọng Thủy vì tình nghĩa cha con không ý thức việc làm của mình. Tất cả những việc làm ấy đã dẫn đến bi kịch nhưng ta vẫn thấy được những vẻ đẹp của họ. An Dương Vương thẳng tay chém con thể hiện lòng yêu nước, Mị Châu yêu thương cha, yêu thương son sắt người chồng. Trong Thủy là một người con có hiếu và yêu thương vợ mình.

>> XEM THÊM : Bi Kịch Mất Nước Và Bi Kịch Tình Yêu

>> XEM THÊM : Phân tích nhân vật Mị Châu

>> XEM THÊM : Phân tích bài thơ vận nước của pháp thuận

Spread the love
Loading...

Check Also

đóng vai an dương vương kể lại chuyện an dương vương mị châu trọng thủy

Đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *