Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ | Văn mẫu

Phân tích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ | Văn mẫu

(Văn Mẫu lớp 10) – Em hãy Phân tích tình cảnh lẻ loi của người Chinh phụ

(Bài phân tích của bạn Đỗ Thu Hiền, lớp 10c, TP HCM).

Đề bài: Phân Tích Tình Cảnh Lẻ Loi Của Người Chinh Phụ

Bài Làm

Khi nhắc đến tác phẩm “ Chinh phụ ngâm khúc” của Đặng Trần Côn cùng nghệ thuật diễn Nôm của Đoàn Thị Điểm chúng ta luôn hướng tới hình ảnh của người phụ nữ có chồng phải rời xa gia đình ra mặt trận, họ phải chịu nỗi khổ đau đớn, cô đơn không nói thành lời.

Loading...

Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau vợ phải xa chồng, con cái phải xa cha mẹ, mẹ già cô đơn tiễn con lên đường ra mặt trận. Những nỗi đau này như tức tưởi nghẹn ngào khó tả. đặc biệt là cảnh người phụ nữ phải chứng kiến cảnh tiễn chồng ra chiến trận, không biết sau đó có được gặp lại người thân hay không.

“ Dạo hiên vắng thầm gieo từng bước

Ngồi rèm thưa rủ thác đòi phen

Ngoài rèm thước chẳng báo tin

Trong rèm dường đã có đèn biết chăng”

Phần mở đầu bài Chinh phụ ngâm tác giả cho ra bốn câu thơ lục bát, khiến cho độc giả ngẫm đến nỗi buồn man mác, âu lo phiền muộn của người phụ nữ khi ngày đêm trong tin chồng ở vùng chiến mặt trận. Cảnh vật nơi đây càng lẻ loi, đơn chiếc với không gian u mịch. Ngọn đèn chiếu sáng hàng đêm người ở đây nhưng hồn ở nơi nào, mong ngóng đợi chờ từng ngày. Đến câu hỏi tu từ ở cuối câu như một lời tự vấn, bỏ ngỏ chẳng bao giờ có câu trả lời.

Đặng Trần Côn đã sử dụng biện pháp so sánh để cho độc giả thấy được nỗi lòng của người chinh phụ trải dài đến đâu. Giống như hàng năm hàng thế kỉ, cách nhau nghìn trùng, không thể tưởng tượng nổi. Chỉ với hai câu thơ tác giả đã gợi lên được nhiều điều khó khăn trong thử thách:

 

phân tích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

“ Khắc giờ đằng đẵng như niên

Mỗi sầu dằng dặc tựa miền biển xa”

Nỗi buồn của người phụ nữ cứ thế gặm nhấm lấy con người, đợi chờ trong mòn mỏi, ngóng trông nhưng trước mắt là nghìn trùng mấy che đường đi và lối về.

Những câu thơ tiếp theo người chinh phụ chỉ biết gửi nỗi nhớ của mình và từng khắc khoải nỗi lòng qua gió, nhưng nỗi lòng của nàng đâu biết sâu bao nhiêu, tựa như mây cao như biển rộng, nỗi niềm ấy trùng trùng điệp điệp liệu có thấu mang tới người chồng ở nơi chiến trận.

“ Trời thăm thẳm xa vời khôn thấu

Nỗi nhớ chàng đau đáu nào xong

Cảnh buồn người thiết tha trong lòng

Cành cây sương đượm tiếng trùng phun mưa”.

Bốn câu thơ cuối nhịp điệu của bài thơ đã chậm lại và thấm vào trong lòng người đọc, như tiếng vọng ai oán, đượm vào từng nhánh cây, ngọn cỏ. Người chinh phụ lúc bấy giờ không còn niềm vui nào nữa dường như mọi thứ xung quanh ảnh hưởng bởi chính tâm tư và tình cảm của người phụ nữ.

Bài thơ nói lên được tình cảm da diết của người vợ dành cho người chồng của mình, cơ ngợi tình yêu chung thủy của họ. Bên cạnh đó tác giả cũng lên án chiến tranh phi nghĩa làm cho nhiều gia đình li tán, vợ chồng phải xa nhau, con cái xa cha mẹ. Mặt khác tác phẩm cũng phản ánh ý thức cuộc sống, niềm khao khát bảo vệ hạnh phúc gia đình vì vậy nên nó có giá trị to lớn đến tận bây giờ.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

đóng vai an dương vương kể lại chuyện an dương vương mị châu trọng thủy

Đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *