Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích tác phẩm phong cách hồ chí minh của Lê Anh Trà | Làm văn mẫu

Phân tích tác phẩm phong cách hồ chí minh của Lê Anh Trà | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy phân tích tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

(Bài làm của học sinh)

Đề bài: Phân tích tác phẩm phong cách hồ chí minh của Lê Anh Trà

BÀI LÀM

        Hồ Chí Minh – lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, nhà văn, nhà thơ, nhà chính trị, nhà quân sự lỗi lạc là một người có lối sống vô cùng giản dị, điều đó tạo nên phong cách Hồ Chí Minh. Lê Anh Trà trong tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh  đã vô cùng am hiểu và tinh tế khi thể hiện rõ khí khái của phong cách đó.

Loading...

        Văn bản được trích từ cuốn “ Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam”, thuộc thể loại văn bản nhật dụng với chủ đề: Sự hội nhập với thế giới và giữu gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Văn bản có thể được chia làm ba phần. Phần 1: Từ đầu…rất hiện đại: Sự tiếp thu văn hóa nhân loại của Bác. Phần 2: Tiếp…hạ tắm ao: Những nét đẹp trong phong cách sống của Hồ Chí Minh.  Phần 3: Còn lại: Khẳng định ý nghĩa phong cách Hồ Chí Minh.

Phân tích tác phẩm phong cách hồ chí minh của Lê Anh Trà

        Trong phần thứ nhất, Lê Anh Trà đã làm nổi bật vấn đề sự tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại của Hồ Chí Minh. Trong cuộc đời sinh hoạt "truân chuyên" – gian nan, vất vả của mình, Bác đã "tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới, cả ở phương Đông và phương Tây". Có thể nói cuộc đời Bác là một cuộc đời đầy sóng gió, bôn ba, lận đận khắp năm châu bốn bể để tìm đường cứu nước.  Bắt đầu từ cái ngày 5/6/1911 lịch sử ấy, tại Bến cảng Nhà Rồng, thành phố Sài Gòn – Gia Định người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành khi đó mới vừa tròn 21 tuổi đã lên chiếc tàu mang tên Amiral La Touche De Tréville, ra đi tìm đường cứu nước. Và kể từ ngày hôm đó, Bác bắt đầu một cuộc sống mới, gian khổ hơn nhưng được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa tiên tiến trên thế giới. Trong cuộc đời ba mươi năm tìm đường cứu nước, Bác được thăm rất nhiều nước từ châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người sống ở nhiều nước tiến bộ như Anh, Pháp. Người vừa làm, vừa tự học, vừa tìm kiếm con đường giải phóng dân tộc. Bác đã tự học được nhiều thứ tiếng khác nhau như Anh, Pháp, Hoa, Nga,… Người rất am hiểu về "dân tộc và nhân dân thế giới", am hiểu về "văn hóa thế giới sâu sắc". Hồ Chí Minh không ngừng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật thế giới đến mức uyên thâm. Người chịu ảnh hưởng sâu sắc của tất cả nền văn hóa. Người "tiếp thu mọi cái đẹp và cái hay đồng thời phê phán những tiêu cực của chủ nghĩa tư bản". Tức là Bác tiếp thu và học tập có chọn lọc, chỉ chọn những cái hay và cái đẹp để học hỏi còn những cái xấu, cái tiêu cực thì Người tích cực phê phán, bài trừ. Đây là một cách tiếp thu vô cùng tinh tế, tiến bộ mà chúng ta cần học tập. Và hơn hết, điều đặc biệt là Bác hòa nhập nhưng không hòa tan: "… tất cả những ảnh hưởng quốc tế đó đã nhào nặn với cái gốc văn hóa dân tộc không gì lay chuyển được ở Người, để trở thành một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại…". Điều đó có nghĩa là trong con người Hồ Chí Minh luôn là một nhân cách rất phương Đông, cho dù Bác có học tập những gì là tinh hoa của nhân loại, thì Bác vẫn không bị hòa tan. Mà Người vẫn giữ được những gì là bản sắc của người Việt Nam, Bác chỉ trở nên hiện đại hơn, tiến bộ hơn mà thôi. Điều đó quả thật là đáng ngưỡng mộ. Cách lập luận chặt chẽ, cách nêu luận cứ xác đáng, lối diễn đạt tinh tế của Lê Anh Trà đã tạo nên sức thuyết phục lớn

         Sau khi phân tích cốt lõi của phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hoà giữa tinh hoa của dân tộc và nhân loại, tác giả giới thiệu nét đẹp hiếm có trong lối sống giản dị mà thanh cao của Bác. Lối sống đó thể hiện qua căn nhà mà Người đang ở, qua đồ dùng và bữa cơm hằng ngày. Đề cập đến vấn đề này, giọng văn của tác giả vừa xúc động vừa tự hào: "Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và có lẽ cả thế giới, có một vị Chủ tịch nước lấy chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao làm “cung điện” của mình". Nói về điều này, Lê Anh Trà đã không nén nổi sự thán phục, ông cho rằng đó là một : "câu chuyện thần thoại". Ông so sánh Bác Hồ như một vị tiên, một con người siêu phàm nào đó trong truyện cổ tích. Phải nói rằng trong lịch sử các vị lãnh tụ của thế giới, không ai được như Hồ Chí Minh. Căn nhà người ở đơn sơ, giản dị chỉ có mấy phòng, phòng ăn, phòng làm việc và phòng ngủ. Mọi đồ đạc đều giản dị, đơn sơ. Quần áo Bác mặc cũng vô cùng giản dị với "bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn đã được một tác giả phương Tây ca ngợi như một vật thần kì". Ngoài ra cách ăn uống của Hồ Chí Minh cũng toát lên một lối sống giản dị. Bữa cơm chỉ có vài ba món đạm ạc, như cá kho, rau luộc, dưa ghém,…
Phân tích tác phẩm phong cách hồ chí minh của Lê Anh Trà
         Lối sống giản dị của Hồ Chí Minh cũng đã được Phạm Văn Đồng kể lại rất cụ thể trong Đức tính giản dị của Bác Hồ. Đến Phong cách Hồ Chí Minh lối sống giản dị ấy lại được một lần nữa làm sáng tỏ. Phong cách của Bác được coi là "giản dị và tiết chế", và Lê Anh Trà bằng giọng văn nghị luận sâu sắc đã khẳng định rằng "không có một vị lãnh tụ, một vị tổng thống hay một vị vua hiền nào ngày trước lại sống đến mức giản dị và tiết chế như vậy". Điều này khẳng định rằng phong cách của Bác là duy nhất và đặc biệt và hiếm có.
Lối sống của Người nhắc chúng ta nhớ đến Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhớ đến Ức Trai với những khi sống ở quê nhà với "những thú quê thuần đức":
Thu ăn măng trúc, đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao..
         Đặc biệt hơn, tác giả còn khẳng định rằng lối sống ấy không phải là cách sống "thần thánh hóa", "khác đời", hay là lối sống của một nhà sư khổ hạnh mà đó là lối sống "thanh cao", "một cách di dưỡng tinh thần", "một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác".
Những điều mà Lê Anh Trà viết về Bác cũng có thể nói là không có gì mới, thế nhưng với tấm lòng yêu quý, trân trọng và ngưỡng mộ phong sách sống ấy, bài văn trở nên hay hơn, thuyết phục hơn. Tóm lại, Lê Anh Trà đã lập luận một cách chặt chẽ, nêu lên những luận cứ xác thực, chọn lọc, trình bày khúc chiết với tất cả tấm lòng ngưỡng mộ, ngợi ca "Nhà văn hóa lớn, nhà đạo đức lớn, nhà cách mạng lớn, nhà chính trị lớn đã quyện chặt với nhau trong con người Hồ Chí Minh, một con người rất giản dị, một con người Việt Nam gần gũi với mọi người". Qua bài viết, người đọc thấy lối sống, cách sinh hoạt, làm việc, ứng xử,… của Bác thật đặc biệt, và con dân Việt Nam chúng ta cần phải tích cực học hỏi điều đó.
 
>>> XEM THÊM : 
Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *