Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích tác phẩm những đứa con trong gia đình của nguyễn thi | Văn mẫu

Phân tích tác phẩm những đứa con trong gia đình của nguyễn thi | Văn mẫu

(Văn Mẫu lớp 12) – Em hãy Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình

(Bài phân tích của bạn Trịnh Thủy, lớp 12, Hà Nội)

Đề bài: Phân Tích Tác Phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình

Bài Làm

Nguyễn Thi là nhà văn tiêu biểu cho văn học Việt Nam thời chống Mỹ, ông viết rất nhiều và viết chân thực về mảnh đất và con người Nam Bộ trong đó tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” là tác phẩm ông đặt tâm huyết nhiều nhất cùng tính cách anh hùng và vẻ đẹp phẩm chất của con người.

Loading...

“ Những đứa con trong gia đình” luôn gợi ra sự nối tiếp của mạch nguồn bất tận của thế hệ, không chỉ nối tiếp một huyết thống mà nối tiếp cả truyền thống. Nguyễn Thi cũng đề cao vai trò của gia đình đối với mỗi con người, nó không chỉ là sự nuôi dưỡng sự sống mà còn là nơi khơi sức sống mãnh liệt về tình yêu thương Tổ quốc, gia đình.

Chú năm được tác giả hiện lên là người thân lớn tuổi duy nhất còn lại trong gia đình, cũng chính là chỗ dựa, cưu mang chăm sóc thay bố mẹ dạy dỗ chị em Việt. Chú cũng là điểm tựa tinh thần của chị em để tiếp tục sống và chiến đấu.

Má Việt được hiện lên là một người phụ nữ gan góc, mạnh mẽ đồng lòng yêu thương con sâu sắc, trong cuộc đời má chồng chất những đau thương gắn liền cùng với mỹ ngụy. Bản lĩnh của người mẹ đã nén đau thương nuôi các con để sống và duy trì sự sống. Những đau thương ấy thì người mẹ Nam bộ nuốt và trong để lặng lẽ chịu đựng, từ xưa đến nay má là hình ảnh điển hình cho người phụ nữ Nam Bộ con người bất khuất và đảm đang, giàu đức hi sinh.

Phân tích tác phẩm những đứa con trong gia đình

Nguyễn Thi đã khắc họa nhân vật chị Chiến hiện lên với sự thừa hưởng của cả hình dáng và tính cách của má. Dáng người thì khỏe khoắn, chắc nịch gánh vác được hết công việc của gia đình, làm tròn trách nhiệm của một người chị lớn ở trong gia đình.

Ngoài ra chị Chiến còn thừa hưởng được tính cách của mẹ về sự mạnh mẽ và kiên cường, giàu bản lĩnh. Là người tảo tần, có thể vun vén được mọi việc ở trong gia đình, có lòng yêu nước, có ý thức phát huy truyền thống dân tộc. Tuy nhiên cô gái trẻ 19 tuổi này vẫn giữ được cho mình nét ngây thơ, hồn nhiên và rất tinh tế, nhạy cảm qua từng ngôn ngữ đơn giản, rắn rỏi Nguyễn Thi đã làm nổi bật được vẻ đẹp của người con Nam Bộ.

Tác giả đã sử dụng ngòi bút đặc tả cùng lối trần thuật ở ngôi thứ 3 Việt hiện lên là một câu bé 18 tuổi vừa giữ được nét ngây thơ, hồn nhiên tuổi trẻ và cũng là cậu bé giàu tình cảm yêu thương chị gái của mình. Việt cũng là một cậu bé giàu lòng thương yêu và sống rất tình nghĩa. Việt rất gan góc và dũng cảm, hơn ai hết trong Việt cũng là tình yêu quê hương đất nước, luôn sục sôi với dòng máu truyền thống của cách mạng.

Ngòi bút sử thi và cảm hứng lãng mạn, ngôn ngữ tác giả sử dụng vừa tả thực vừa lãng mãn xây dựng lên một gia đình Nam Bộ có sự nối tiếp thế hệ. Bởi chính sức mạnh được sinh ra từ tình thương và nỗi đau đã giúp cho con người trong gia đình đặc biệt thế hệ sau nhanh chóng trưởng thành và luôn sẵn sàng mang trên vai trách nhiệm của một gia đình và sứ mệnh thiêng liêng nhất lịch sử.

Nguyễn Thi đã xây dựng nhân vật có sự tiếp nối thế hệ là cách nhà văn ca ngợi sức mạnh tư tưởng và lí giải được cội nguồn tạo ra chiến thắng.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *