Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích tác phẩm độc tiểu thanh ký của nguyễn du | Văn mẫu

Phân tích tác phẩm độc tiểu thanh ký của nguyễn du | Văn mẫu

(Văn Mẫu lớp 10) – Em hãy Phân tích tác phẩm độc tiểu thanh ký của Nguyễn Du

(Bài phân tích của bạn Đỗ Thị Loan, lớp 10b, TP Vinh).

Đề bài: Phân Tích Tác Phẩm Độc Tiểu Thanh Ký Lớp 10 Của Nguyễn Du

Bài Làm

“Độc Tiểu Thanh Ký” của Nguyễn Du chính là một câu chuyện đời thực được kể bằng những câu thơ cô đọng hàm súc, đây là bài thơ bằng chữ Hán hay nhất của nhà thi hào in trong tập Thanh hiên thi tập. Từng vần thơ là tiếng lòng xót xa tiếc thương cho với số phận người phụ nữ tài hoa bạc mệnh.

Loading...

Ngoài tác phẩm Truyện Kiều ra với số phận nàng kiều xinh đẹp nhưng bạc mệnh, nhà thơ Nguyễn Du còn bày tỏ sự thương cảm của mình tới Tiểu Thanh trong tác phẩm Độc Tiểu Thanh Ký .

Độc Tiểu Thanh Ký được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú, bởi vậy nên kết cấu sẽ phân tích từng lượt của thể thơ để lộ rõ số phận người con gái chết oan đã được Nguyễn Du cảm nhận qua cảnh vậy Tây Hồ.

Hai câu thơ đầu tiên, tác giả muốn nhắc đến cảnh Tây Hồ không phải cảnh đẹp xuất chúng mà là sự oan khuất của người đã ra đi:

“Tây Hồ hoa uyển tẫn thành khư,

Độc điếu song tiền nhất chỉ thư”

(Hồ Tây cảnh đẹp hóa gò hoang,

Thổn thức bên song mảnh giấy tàn. )

Cảnh Hồ Tây hiện ra nó làm cho chúng ta liên tưởng đến cái đẹp nhưng ở đây nó đã hóa gò hoang, “ hoang” thể hiện được sự hoang sơ không ai sinh sống, không một âm thanh. Cảnh tượng này đã đi sâu vào lòng người đọc những âm u cùng cốc của cảnh vậy.

Có phải cũng chính cái chết oan nghiệt của người con gái làm nó không còn đẹp như trước, cho dù có hiểu thế nào đi nữa thì nơi đây vẫn có sự âm u quá lớn. Bởi người con gái Tiểu Thanh khi còn sống đã làm đẹp cho cảnh Hồ Tây bởi tiếng đàn ca, họa thơ sinh động, nên khi nàng bị người vợ cả của chồng hãm hại, thì cái chết ấy cùng với sự uất hận trong lòng làm cho cảnh Hồ Tây không còn là nơi đẹp đẽ như trước nữa.

Mảnh giấy còn lại được tác giả nhân hóa thành một tâm trạng thổn thức không yên, mảnh giấy tàn này vẫn có thể thổn thức được hay sao, hay đó chính là tâm trạng của người con gái đã mất. Cô dù đã mất nhưng không cam tâm với số phận nên thổn thức, ngoài ra thì mảnh giấy ấy chính là bài ký mà nhà thơ thể hiện được sự đồng cảm của mình đến nàng đã khuất.

Hai câu thơ tieeos theo nhà thơ nói đến sự nghiệp văn chương của người con gái hồng nhan ấy, ở đây nhà thơ tìm được một người đồng điệu cùng với tâm hồn văn chương của chính mình:

“Chi phấn hữu thần liên tử hậu,

Văn chương vô mệnh lụy phần dư. ”

(Son phấn có hồn chôn vẫn hận,

Văn chương không mệnh đốt còn vương. )

Nguyễn Du đã dùng hai câu đầu để làm nền tảng cho hai câu sau, cái chết của cô làm cho cảnh đẹp Hồ Tây biến thành gò hoang cho thấy dù đã bị chôn vùi dưới lòng đất nhưng vẫn uất hận. Hai từ “ son phấn” dùng để chỉ đến người con gái sinh đẹp Tiểu Thanh nhà thơ không cần nói đến sự xinh đẹp của nàng mà chỉ cần đưa hình ảnh ấy ta cũng hiểu được nhà thơ đang nói đến sự xinh đẹp của nàng.

Phân tích tác phẩm độc tiểu thanh ký

Người con gái đó thì còn có mệnh chứ văn chương kia có mệnh hay không, cái mệnh của văn chương chúng phụ thuộc vào cái mệnh của người sáng tác ra nó, vì vậy người sáng tác ra nó mất đi rồi nhưng văn chương kia có đốt vẫn còn vương vấn ở trên cõi đời. Vậy nên cái mệnh văn chương kia còn dài hơn cái mệnh của người con gái.

Vừa giỏi về tài sắc, vừa đẹp về hồng nhan khi nàng Tiểu Thanh chết đi để lại một nỗi hờn kim cổ, một nỗi uất hận sâu dưới đáy lòng:

“Cổ kim hận sự thiên nan vấn,

Phong vận kỳ oan ngã tự cư. ”

(Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi,

Cái án phong lưu khách tự mang. )

Biết hỏi trời nỗi hờn kim cổ ấy tại sao? Nhưng trời cũng không thể trả lời được vì cái án phong lưu ấy khách tự mang vào người mình. Nguyễn du thể hiện được quan điểm của bản thân mình về chữ tài cũng như chữ mệnh, người con gái ngày càng xinh đẹp và tài sắc trong cái xã hội cũ ấy chỉ có thể có một mệnh bạc bẽo:

“Có tài mà cậy chi tài

Chữ tài liền với chữ tai một vần”

Hai câu thơ cuối cất lên với những tâm sự mà Nguyễn Du thể hiện cho chính mình:

“Bất tri tam bách dư niên hậu,

Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?”

(Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa,

Người đời ai khóc Tố Như chăng ?)

Nguyễn du đã khóc thương cho chính người con gái hồng nhan bạc mệnh ấy rằng khi nhà thơ mất đi có ai khóc ông nhưng ông khóc nàng Tiểu Thanh hay không, tính cách phong nhã như nàng ông cũng có, cũng có vài án văn chương không biết đến khi ông mất có ai đồng điệu với tâm hồn văn chương của ông, ông đã kết thúc bài thơ của mình bằng cái kết mở để cho những người sau trả lời hộ ông.

XEM THÊM: Số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua nhân vật Thúy Kiều

XEM THÊM: Phân tích nghệ thuật miêu tả nhân vật Mã Giám Sinh

Spread the love
Loading...

Check Also

đóng vai an dương vương kể lại chuyện an dương vương mị châu trọng thủy

Đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *