Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng | Văn mẫu

Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng 

(Bài làm của học sinh Đặng Hương Ly)

Đề bài: Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

BÀI LÀM:

       Chiến tranh là hiện thực đau xót của nhân loại, nhưng từ chính trong gian khổ, khốc liệt, có những thứ tình cảm đẹp vẫn nảy nở: tình đồng chí, tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình và cả tình cảm của một người cha đối với con gái. Truyện  ngắn Chiếc lược ngà là một áng văn bất hủ ca ngợi tình phụ tử giản gị mà thiêng liêng, với những con người giàu tình cảm và đẹp đẽ như nhân vật bé Thu.

       Tác giả – qua nhân vật người kể chuyện (ông Ba) tỏ ra rất am hiểu tâm lí trẻ em khi quan sát và tả bé Thu. Bé Thu độ tám tuổi, một ngoại hình giống như bao bé gái khác, không có gì nổi bật thời chiến tranh: tóc cắt ngắn ngang vai, quần đen, áo hoa đỏ, đang chơi trò chơi trên sân nhà. Khi xuất hiện một người đàn ông tự xưng là cha, gọi mình là con, "Nghe gọi, con bé giật mình, con bé giật mình, tròn mắt nhìn. Nó ngơ ngác, lạ lùng”. Về sau ta mới hiểu bé đang quan sát người xưng là cha đó. Rồi mặt bé tái đi, vụt chạy và kêu thét gọi má. Tâm lí tuổi thơ chưa quen phân tích, suy luận mà hành động theo một định kiến nhất định. Một khi bé Thu đã không nhận ba thì nhất quyết không thay đổi lập trường. Không phải là bé không thương nhớ ba, không mong ba trở về. Hẳn là bé Thu trong suốt quãng đời tám năm cha đi xa, đã xem đến thuộc lòng chân dung của ba chụp chung với mẹ và khao khát biết bao được gặp ba. Vì vậy, Thu đã rất nhanh nhận ra vết thẹo trên gương mặt người đàn ông xưng ba với nó. Nó nhận ra sự khác biệt giữa người đàn ông đó và ba nó trong ảnh.  Vì vậy, nó đã nhất quyết không gọi anh Sáu lấy một tiếng là ba.

Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà

Loading...

      Người lớn có thể đã bỏ qua chi tiết "vết thẹo" vì họ có thể giải thích được căn nguyên của nó – đó là di chứng của chiến tranh tàn khốc. Thế nhưng, trong tâm hồn của một đứa trẻ thơ, nó đâu có những sự suy luận thấu đáo đến như vậy. Trong trí óc của Thu, hình ảnh ba đã ăn sâu, vì vậy, giờ đây người đàn ông đó không giống ba, nên Thu không thể nào gọi ba hay dành tình cảm cho người ấy được. Có lẽ, tất cả mọi yêu thương, mong chờ Thu đã gửi hết cho người ba ở trong ảnh của mình rồi và không ai có thể thay thế được hình ảnh đó.

      Và đến khi con bé được bà ngoại giải thích nguyên nhân vì đâu ba nó có vết thẹo trên gương mặt. Thu đã hiểu ra vấn đề và bé có những tiếng thở dài. Tiếng thở dài chỉ thường xuất hiện ở người lớn khi lo lắng, nghĩ ngợi, nay lại xuất hiện ở một đứa bé tám tuổi khiến chúng ta se lòng. Và trong thời khắc quyết định nhất, bé Thu đã khóc, đã hôn lên cả vết sẹo đó. Thu là cô bé gan góc, bản lĩnh, cái gai nhọn từ bé. Cô giao liên Thu sau này cũng bản lĩnh, gan góc như thế, trên chiến trường.

      Thật buồn vì lúc mà Thu nhận ra ba mình, thì anh Sáu lại phải lên đường quay lại căn cứ. Ở đoạn chia tay ba con, người kể chuyện đã quan sát con bé rất kĩ lưỡng với vẻ mặt và đôi mắt thể hiện nội tâm mãnh liệt: "con bé như bị bỏ rơi, lúc đứng vào góc nhà, lúc đứng tựa cửa và cứ nhìn mọi người đang vây quanh ba nó. Vẻ mặt của nó có gì hơi khác, nó không bướng bỉnh hay nhăn mày cau có nữa, vẻ mặt nó sầm lại, buồn rầu, cái vẻ buồn trên gương mặt ngây thơ của con bé trông rất dễ thương….". Trong hoàn cảnh chia tay đầy cảm động đó, anh Sáu chỉ đứng nhìn con, muốn ôm con, muốn hôn con nhưng sợ nó phản ứng như lúc về nên không dám. Thế mà bé Thu, không như lúc ba nó về, giờ đây, con bé cảm xúc dường như nổ tung, nó bỗng kêu thét lên: Ba…a…a… ba. Tiếng kêu của nó như tiếng xé, xé sự im lặng và xé ruột gan của mọi người, nghe thật xót xa, thương cảm. Đó là tiếng "ba" mà Thu đã cố đè nén trong bao nhiêu năm nay, tiếng ba như vỡ tung ra từ đáy lòng, nó vừa kêu vừa chạy xô tới, nhanh như một con sóc, nó chạy thót lên và dang hai tay ôm chặt lấy cổ ba nó.

      Những cử chỉ, hành động, lời nói của bé Thu lúc phải chia tay ba đã chứng tỏ tình yêu thương mãnh liệt của bé dành cho cha. Thu trong truyện là một hình ảnh đẹp, giàu tình cảm.

     Nhân vật bé Thu đã được khắc họa rất thành công trước hết vì bản thân tình cha con bao giờ cũng rất thiêng liêng, ngọt ngào, lại được soi chiếu trong một hoàn cảnh đặc biệt, với một cốt truyện đầy éo le của tình cảm cha con. Truyện kết thúc nhưng những giọt nước mắt trộn lẫn sung sướng, buồn tủi thương cảm của bé Thu, của người cha, của mọi người có mặt tưởng như vẫn nóng hổi trang giấy. 

>>> XEM THÊM :

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *