Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

(Bài làm của học sinh Nguyễn Thùy Trang)

Đề bài:  Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

BÀI LÀM

      Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu là một truyện thơ Nôm lục bát sáng tác trước khi thực dân Pháp xâm lược nước ta. Tác phẩm có sức sống lâu bền trong lòng nhân dân, đặc biệt là nhân dân Nam Bộ. Truyện ca ngợi những con người hết lòng vì nghĩa, với quan niệm sống cao cả: “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”. Nhân vật chính của truyện – Lục Vân Tiên là một chàng trai như vậy.

Loading...

      Lục Vân Tiên là nhân vật anh hùng, văn võ toàn tài, thể hiện trọng vẹn ước mơ về công lí của Nguyễn Đình Chiểu. Đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga kể lại chiến câu đầu tiên của chàng trai họ Lục và cuộc gặp gỡ kì lạ đầu tiên của hai nhân vật chính, một hình thức giới thiệu thường gặp trong lối tự sự này. Đoạn thơ làm nổi bật khí phách anh hùng và tinh thần nghĩa khí của Lục Vân Tiên.

Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

       Thứ nhất, Lục Vân Tiên hiện lên là một người có khí phách anh hùng. Sau khi từ biệt thầy học, lên đường lập nghiệp, Vân Tiên một mình đi qua mấy ngày đường, đang tìm nơi trú chân và kết bạn thì gặp đám cướp làm cho dân chúng tán loạn, kêu khóc thảm thiết. Hiểu rõ nguyên nhân, Vân Tiên khải khái xin nhận việc giết cướp:

Tôi xin đem sức anh hào,

Cứu người cho khỏi lao đao buổi này.

      Mặc dù nhiều người khuyên can, Vân Tiên vẫn cứ xông ra, tìm vũ khí. Chiếc gậy bằng cây quá thô sơ trước bọn cướp khét tiếng. Nhưng với vũ khí đó, càng chứng tỏ tinh thần anh dũng của chàng. 

Vân Tiên ghé lại bên đàng

Bẻ cây làm gậy nhằm làng xông vô

"Kêu rằng: bớ đảng hung đồ,

Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.

      Hành động "ghé lại bên đàng" để "bẻ cây" giệt bọn giặc là một hành động hoàn toàn chủ động, không một chút đắn đo, toan tính của Vân Tiên. Hành động này chứng tỏ bản chất tốt đẹp của chàng: giữa đường gặp cái ác, cái xấu không thể khoanh tay đứng nhìn. Đáng lẽ ra, Vân Tiên có thể bỏ đi, có thể coi như đó không phải là việc của mình, mà đường đường chính chính không tham gia vào can thiệp vào việc ấy. Nhưng "thấy việc bất bình" mặc dù nó không liên quan đến mình đi chăng nữa, nhưng Vân Tiên nào có thể tha cho bọn cướp ấy. Hành động của chàng cũng hết sức mau lẹ, quả cảm:

Vân Tiên tả đột hữu xông,

Khác nào Triệu Tử phá vòng Đương Dang.

Lâu la bốn phía vỡ tan,

Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay.

Phong Lai trở chẳng kịp tay,

Bị Tiên một gậy thác rày thân vong.

      Cách đánh của Vân Tiên công khai, đàng hoàng, quang minh chính đại như các anh hùng hảo hán: gọi tên, trách mắng. Tướng cướp điên cuồng, kiêu căng, kêu quân vây bọc. Vân Tiên khi đó tả đột hữu xung như mãnh tướng Triệu Tử Long phá vòng vây của Đương Dang trong truyện Tam quốc diễn nghĩa. Phút chốc, chàng trai họ Lục đã làm cho lâu la bốn phía vỡ tan, tướng cướp Phong Lai cũng không xoay chuyển kịp tình hình nên đã bị Vân Tiên hạ gục bằng một gậy của mình.

       Trận đánh nhanh chóng kết thúc, đó là một trận đánh của chính nghĩa chống gian tà. Vân Tiên vũ khí thô sơ đã chiến thắng bọn cướp đầu trâu mặt ngựa. 

      Thứ hai, Vân Tiên không những là một người có khí phách anh hùng mà còn là một chàng trai có tinh thần nghĩa khí. Sau khi dẹp tan được bọn cướp, biết người ngồi trong xe là một cô gái đoan trang, liễu yếu đào tơ. Vân Tiên đã hành động như một bậc đại anh hùng:

Vân Tiên nghe nói động lòng

Đáp rằng: "Ta đã trừ dòng lâu la

Khoan khoan ngồi đó chớ ra

Nàng ra phận gái, ta là phận trai

       Qua lời đối đáp giữa Vân Tiên và Nguyệt Nga chứng tỏ chàng là một người đàn ông đường hoàng, quang minh chính đại. Cái gì cũng muốn quang minh, phân định ranh giới nam nữ rõ ràng, rồi chàng muốn biết lí lịch cô gái, nguyên nhân mắc nạn, phân biệt thứ bậc thầy tớ. Đặc biệt, Vân Tiên cứu người nhưng không có ý muốn được trả ơn, không muốn người hàm ơn: "Làm ơn há dễ trông người trả ơn". Chàng trai họ Lục giữa đường thấy chuyện bất bình nào dám ngoảnh mặt làm ngơ. Việc làm ơn, ra tay cứu giúp Nguyệt Nga của chàng hoàn toàn xuất phát từ cái tâm trong sáng, thánh thiện, không phải vì làm ơn để mong người trả ơn. Đây là một phẩm chất tốt đẹp của người nông dân Việt Nam. Vì với chàng, luôn sống theo quan niệm nếu thấy việc nghĩa mà không làm thì còn gì gọi là người anh hùng?

Nhớ câu kiến nghĩa bất vi,

Làm người thế ấy cũng phi anh hùng.

Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

      Hai câu thơ trên đã nêu lên phương châm sống, quan niệm sống của Lục Vân Tiên, và đó cũng chính là của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Chính quan niệm này đã chi phối toàn bộ hệ thống thơ của ông. Vân Tiên đã tự mình chứng minh, khẳng định về một lẽ sống cao đẹp của người anh hùng ngày xưa. Đó là đề cao tinh thần nghĩa hiệp, hành động hướng tới nhân nghĩa; coi việc nghĩa là đời là trách nhiệm cao cả thiêng liêng. Đó cũng chính là quan niệm, là truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ xưa đến nay.

       Qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, chúng ta biết Lục Vân Tiên là một hình ảnh lí tưởng với hành động dũng cảm, tấm lòng vị nghĩa. Như Thạch Sanh, Triệu Tử Long Chàng là mẫu người lí tưởng thời xưa. Hành động của Vân Tiên chứng tỏ cái đức của những người "vị nghĩa quên thân", cái tài của trang anh hùng chuyên bênh vực kẻ yếu, chiến thắng các thế lực bạo tàn. Đây mãi mãi là một hình ảnh trang nam tử hán đẹp trong văn học Việt Nam.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *