Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga | Văn mẫu

Phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

(Bài làm của học sinh Nguyễn Thùy Trang)

Đề bàiPhân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

BÀI LÀM:

        Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ lớn cuả  dân tộc Việt Nam,người mãi mãi xứng đáng là ngôi sao sáng trên bầu trời văn học thế kỷ XIX . Với quan niệm truyền bá đạo làm người chân chính và đấu tranh không mệt mỏi với những gì xấu xa đê tiện, trái đạo lí, nhân tâm,Đồ Chiểu để lại cho đời nhiều tác phẩm văn chương có giá trị, nhất là truyện Lục Vân Tiên. Bên cạnh hình ảnh chàng trai họ Lục anh hùng hảo hán, nho sinh chính trực; là hình ảnh một cô gái khuê các, thùy mị, nết na, có học thức – Kiều Nguyệt Nga.

Loading...

       Nhân vật Kiều Nguyệt Nga qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga chủ yếu được miêu tả qua hành động và ngôn ngữ. Đó là một cô gái khuê các, gặp bước hiểm nghèo, may nhờ người quân tử Cứu giúp. Kiều Nguyệt Nga quê ở Tây Xuyên, lúc này đang trên đường về miền Hà Khê do cha làm tri phủ ở đó. Trên đường đi, nàng đã gặp phải bọn cướp Phong Lai,và nhờ có sự giúp đỡ của Lục Vân Tiên mà đã thoát nạn.

Phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga

     Tính cách và con người Kiều Nguyệt Nga không được nhà thơ miêu tả trực tiếp mà hiện dần qua đoạn đối thoại giữa nàng và Lục Vân Tiên. Với cha, nàng là một đứa con gái có hiếu, có trên có dưới, khuôn phép:

Làm con đâu dám cãi cha

      Dù đường sá có xa xôi, nguy hiểm, thì nàng vẫn lặn lội đến Hà Khê để "định bề nghi gia" theo lời dặndò của cha mình. Việc gặp cướp ở giữa đường là một việc không may xảy ra mà thôi. Và sau khi nàng được chàng trai họ Lục hành hiệp trượng nghĩa ra tay giúp đỡ, Kiều Nguyệt Nga đã vô cùng cảm kích:

Trước xe quân tử tạm ngồi

Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa:

      Cách xưng hô của Nguyệt Nga, cách nói năng văn vẻ: quân tử – tiện thiếp, rất mực thước và khiêm nhường. Cách trình bày vấn đề, trình bày hoàn cảnh của nàng cũng rất rõ ràng, khúc chiết chứng tỏ nàng là một người con gái có học, có tri thức. Vốn là một tiểu thư đài các, quyền thế nhưng Nguyệt Nga lại tự hạ thấp mình, xưng mình là tiện thiếp. Hành động này chứng tỏ nàng là người rất biết lễ nghĩa, trước ân nhân thì dù nàng có như thế nào vẫn phải cúi đầu. Rồi hành động xin "lạy rồi sẽ thưa" của nàng cũng là một việc làm rất lễ nghĩa của một người có học.

      Trong mối quan hệ với Vân Tiên, Nguyệt Nga là người chiu ơn cứu mạng, ơn cứu cuộc đời trinh trắng, vì thế nàng tìm mọi cách để trả ơn Vân Tiên. Nàng muốn được đền đáp công ơn cho người cứu mình bằng những việc làm cụ thể: 

Hà Khê qua đó cũng gần,

Xin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng.

Gặp đây đương lúc giữa đàng,

Của tiền chẳng có, bạc vàng cũng không.

 

      Mặc dù nàng biết rằng "lấy chi cho phỉ tấm lòng" để báo đáp ơn cứu mạng của Vân Tiên, nhưng nàng vẫn muốn báo đáp bằng những hành động nhỏ bằng việc mời chàng về Hà Khê để tiện trả ơn. Điều này thể hiện tấm lòng chân thành xuất phát từ cái tâm của một cô gái nết na. Đó cũng chính là quan niệm về việc đền ơn của nhân dân ta.

     Chỉ bằng một vài câu đối đáp, Nguyễn Đình Chiểu đã cho người đọc thấy được một nàng Nguyệt Nga nết na, đức hạnh, lễ nghĩa, đúng chuẩn của một người phụ nữ Á – Đông. Và vì với tấm lòng thành thực "Ơn ai một chút chẳng quên", Nguyệt Nga sau này đã nguyện ngắn bó cuộc đời mình với Vân Tiên và đã giữ trọn tấm lòng thủy chung son sắt với chàng.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *