Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích nhân vật chí phèo trong chí phèo của nam cao | Văn mẫu

Phân tích nhân vật chí phèo trong chí phèo của nam cao | Văn mẫu

(Văn Mẫu lớp 11) – Phân tích nhân vật chí phèo trong chí phèo của nam cao

(Bài phân tích của bạn Hoàng Thị Vân, lớp 11, Hà Nội).

Đề bài: Phân Tích Nhân Vật Chí Phèo Lớp 11 Trong Chí Phèo Của Nam Cao

Bài Làm

Nam Cao là nhà văn hiện thực phê phán, là một cây bút xuất sắc trong văn học Việt Nam, sự xuất hiện của Chí Phèo cũng đánh dấu bước ngoặt lớn của ông, từ khi có Chí Phèo chúng ta mới thấy được sự hiện thân của người dân cày khổ cực trong xã hội thuộc địa bị chà đạp, hủy hại từ nhân tính đến thể xác.

Loading...

Cũng chính nhân vật Chí Phèo đã đem tên tuổi của Trần Hữu Tri lên trở thành Nam Cao vốn là nhà văn hiện thực đến sau, bước vào làng văn khi mà mảnh đất về người nông dân đã được lật xới rất nhiều lần. Nam Cao đã đem tác phẩm của mình trở thành tuyệt tác đi sâu vào lòng người.

Nhà Văn dẫn dắt người đọc đến với Chí Phèo ở giữa cuộc đời với trạng thái say và chửi, một trạng thái đầy ấn tượng và ám ảnh, tiếng chửi này đã trở thành quy luật sống của một kẻ say, trong tiếng chửi dường như có sự cô độc, dân làng Vũ Đại không ai ra điều, đáp lại hắn chỉ là tiếng sủa của ba con chó dữ, không những thế Chí Phèo còn bị gạch tên ra khỏi xã hội, vì đâu mà hắn bị xã hội lảng tránh? Từ các câu hỏi gợi mở của Nam Cam đặt ra ngay đầu câu truyện cho chúng ta từng bước phân tích nhân vật Chí Phèo.

Chí Phèo cũng vốn chỉ là thanh niên hiền lành, lương thiện nhưng bị bọn cường hào ở làng Vũ Đại đẩy vào đến bước đường cùng, cũng là đứa con hoang bị bỏ rơi từ lúc lọt lòng, Chí được một bác phó cối không con đem về nuôi khi bác chết Chí vô thần, hết đi ở nhà này lại đi nhà khác, chẳng được ai ban cho tình thương. Trong thời gian làm ở nhà Lí Kiến, Chí được tiếng là hiền như cục đất, cho dù nghèo khổ không được giáo dục nhưng Chí vẫn biết đâu là trái, phải và đúng sai. Cứ mỗi lần bị mụ vợ Lí Kiến bắt bóp chân, “Chí chỉ cảm thấy nhục chứ yêu đương gì”. Chí cũng là con người là người nông dân nghèo luôn mong muốn có cuộc sống gia đình đầm ấm, giản đơn, nhưng trong cái xã hội này cái thiện của Chí cuối cùng bị quật ngã không dậy đượng đó là lúc Chí bị Bá Kiến đẩy vào tù vì một cơn ghen bạo chúa, bi kịch lưu manh cũng bắt đầu từ đó xuất hiện.

Chí ra tủ như biến thành một người khác, một tên lưu manh chuyên đi rạch mặt để ăn vạ, luôn say xỉn sặc mùi rượu. Lúc mới về không ai nhận ra hắn trông nhưu thằng sắng đá, cái mặt thì câng câng, răng cạo trắng hớn ai nhìn cũng khiếp. Khi trở về làng Vũ Đại không hiền lành nhẫn nhục như trước đây mà hắn quần ngư tranh thực, sẵn sàng nằm ra ăn vạ bất cứ lúc nào, lúc đưa dao ra dọa nếu có ai làm gì hắn. Luôn trong trạng thái say triền miên, đâm chém người ở trong cơn say, Chí Phèo đã bị Bá Kiến biến mình thành con người đáng sợ.

Phân tích nhân vật chí phèo trong chí phèo của nam cao

Cũng từ nhân vật “ Chí Phèo” Nam Cao đã phản ảnh được một cách chân thực và sinh động nhất bi kịch của người nông dân, thân phẩm thấp hèn của những người nghèo khổ bấy giờ. Chí đã sa lầy vào trong vũng bùn đen tối mà không có lối ra, tác oai tác quái cho làng Vũ Đại vốn yên bình từ xưa. Cũng không biết rằng mình đã đạp đổ nhiều cơ nghiệp của nhiều người, phá hủy cuộc sống của họ, mọi người sợ Chí, ghê tởm Chí. Ngay cả như Thị Nở cũng sợ hãi mà luôn xa lánh hắn, tình yêu cho dù có cao cả đến đâu cũng không đủ lớn để bao dung cho Chí.

Chí Phèo tha hóa như là một sự tố cáo tàn bạo nhất của xã hội phong kiến, ép người nông dân nghèo trở nên tha hóa, bần cùng không lối ra. Sự nhân đạo trong tấm lòng cao cả của nhà văn Nam Cao cũng chính là dây, tố cáo xã hội đen tối luôn đẩy người nông dân xuống bờ vực của xã hội. Chí Phèo cũng khao khát làm người lương thiện, được sống với chính bản thân của mình và cùng với tình yêu của Thị Nở là điều mà nhà văn Nam Cao có thể làm được cho Chí. Những lúc Chí tỉnh rượu hắn vẫn cảm thấy cô đơn ngập tràn, ước vọng được sống hạnh phúc lại dâng lên, nhưng đó chỉ là ước mơ nhỏ nhoi khi mối tình của Chí Phèo và Thị Nở tan vỡ, đau khổ cùng với tuyệt vọng Chí đến gặp Bá Kiến giết chết kẻ thù và cũng tự kết liễu chính mình.

Cuộc đời của Chí Phèo là một chuỗi ngày đâu đớn, để làm nên thành công cho tác phẩm việc xây dựng nhân vật hết sức tài tình, sử dụng đoạn độc thoại, đối thoại phù hợp của Nam Cao cũng cho ta thấy bộ mặt đen tối của xã hội đương thời, để đến tận bây giờ Chí Phèo vẫn là cái tên được nhiều người nhớ đến cuộc sống thời bấy giờ cũng như nhớ tới tên tuổi của Nam Cao.

>>>> XEM THÊM : So sánh hình ảnh bát cháo hành trong Chí Phèo và bát cháo cám trong Vợ nhặt.

>>>> XEM THÊM : Phân tích chân dung tinh thần Hồ Chí Minh trong hai bài thơ Chiều tối và Lai Tân

Spread the love
Loading...

Check Also

suy nghĩ về ý kiến thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật

Suy nghĩ về ý kiến Thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy nêu suy nghĩ về ý kiến của nhà thơ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *