Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân Tích Nhân Vật Bà Cụ Tứ Trong Vợ Nhặt Của Kim Lân

Phân Tích Nhân Vật Bà Cụ Tứ Trong Vợ Nhặt Của Kim Lân

(Văn Mẫu lớp 12) – Em hãy Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ Nhặt của Kim Lân(Bài phân tích của bạn Lan Anh, lớp 12, Hà Nội).

Đề bài: Phân Tích Nhân Vật Bà Cụ Tứ Trong Vợ Nhặt Của Kim Lân

Bài Làm

Trong truyện ngắn “ Vợ nhặt” của Kim Lân bà cụ Tứ không xuất hiện từ đầu truyện mà đến giữa truyện bà mới có mặt, trong tình huống con cai mình có vợ, người mẹ nghèo có tâm trạng đan xen cùng với nhiều nỗi cảm xúc không thể nói thành lời.

Khi vừa về đến nhà chưa kịp nói gì thì đã thấy có gì đó khác lạ khi anh con trai có vẻ vui lạ thường không như mọi ngày. Nhìn sang còn thấy một người đàn bà ngồi ở đầu giường của con trai mình và chào mình bằng u. Mặc dù có thể nghe thấy nhưng bà lão lại chẳng hiểu chuyện gì đang diễn ra. “ Bà lão hấp háy cặp mắt cho đỡ nhoèn vì tự nhiên thấy mắt mình bị nhoèn thì phải, bà lão nhìn kĩ người đàn bà lần nữa, vẫn chưa nhận ra là ai. Bà lão quay sang nhìn con trai tỏ ý không hiểu”. Tuy nhiên bà lão cũng ngờ ngợ rằng không thể tin con trai mình lại lấy được vợ giữa cái cảnh nghèo đói nuôi thân còn chẳng xong thì ai thèm lấy con bà.
Nhưng anh con trai chợt giới thiệu “ Kìa nhà tôi nó chào u, nhà tôi nó mới về làm bạn với tôi đấy u ak” thì bà lão bắt đầu hiểu ra mọi chuyện, tuy nhiên “ lòng người mẹ nghèo khổ ấy còn hiểu ra nhiều cơ sự, vừa vui mừng vừa tủi vừa xót thương cho số kiếp của đứa con mình”. Bà cụ mừng vì con mình đã lấy được vợ, tủi thân vì biết rằng “ người ta có gặp bước khó khăn đói khổ này, người ta mới lấy con mình, mà con mình cũng mới có được vợ”. Bà lão xotx thương cho số kiếp của đứa con trai vì nghèo túng mà không thể lo vợ cho con , ngay cả khi con trai cưới vợ cũng không có gì để cúng tổ tiên, để thông báo với hàng xóm là con trai mình đã có vợ. “ Trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rủ xuống hai dòng nước nước mắt, chúng mày lấy nhau lúc này, u thương quá!… Bà vừa vui mừng vừa thương bèn nói với con dâu “ Con ngồi xuống đây, ngồi xuống đây cho đỡ mỏi chân”. Chỉ với đôi lời giản dị mà chúng ta hiểu ra được tấm lòng của một người mẹ bao dung và nhân hậu.
Gạt đi những giọt nước mắt, những lo toan, người mẹ nghèo cố gắng làm cho con trai và con dâu mình được yên lòng. Bà nói nhiều về chuyện vui, chuyện tương lai sau này. Bà nói với hai vợ chồng trẻ “ Nhà ta nghèo con ạ, vợ chồng chúng mày liệu mà bảo nhau làm ăn, rồi ra may mà ông giời cho khá… Biết thế nào được hở con, ai giàu ba họ ai khó ba đời, có ra thì con cái chúng mày về sau”.

phan tich nhan vat ba cu tu
Phân Tích Nhân Vật Bà Cụ Tứ Trong Vợ Nhặt Của Kim Lân

Dù nghèo khó nhưng người mẹ vẫn luôn ao ước về tương lai sáng sủa cho các con và cũng cho chính mình “ Khi nào có tiền ta mua lấy đôi gà, chả mấy mà có ngay đàn gà cho mà xem”. Bên cạnh đó bà còn tính chuyện làm nhà cửa “ Bà lão xăm xắn thu dọn quét tước nhà cửa cái mặt bủng beo u ám thường ngày đã rạng rỡ hơn hẳn”.
Trong bữa cơm sáng bà đon đả lo chu tất, mặc bữa cơm ấy chỉ có cháo loãng, lùm rau chuối thái rối và món “ chè khoán” đắng chát. Tuy nhiên bà vẫn cố tạo nên không khí vui vẻ để động viên hai con. Bà nói chuyện vui vẻ, sung sướng về sau để cho các con đỡ phần tủi thân, có niềm tin vào cuộc sống, cố gắng làm ăn hơn.
Bà cũng biết được cái thực tại đang bên bờ vực của cái đói, cái chết nhưng “ bà không dám để con dâu nhìn thấy bà khóc”. Một lần nước tác giả đã cho chúng ta thấy tấm lòng của người mẹ đầy nhân hậu, sự chịu đựng và hy sinh, bà muốn ngậm đắng nuốt cay tất cả tủi nhục ở đời này để giữ cho các con có niềm tin vào cuộc sống, có thể thấy người mẹ già ấy chẳng còn sống được bao lâu nữa nhưng bà vẫn luôn nghĩ đến sự sống, nghĩ đến ngày sắp tới nhất định sẽ tốt đẹp hơn.
Bởi vậy nhân vật bà cụ Tứ có thể xem chính là hình tượng chung của người mẹ Việt Nam nghèo khổ, từng trải và hiếu biết. Người mẹ hết lòng yêu thương con mình, thông cảm đối với những cảm hông cho những số phận cùng cảnh ngộ và không ngừng hy vọng về cuộc sống gia đình về sau được hạnh phúc.

Loading...
Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *