Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật của nhà văn kim lân qua truyện ngắn làng

Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật của nhà văn kim lân qua truyện ngắn làng

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật của nhà văn Kim Lân qua truyện ngắn Làng 

(Bài làm của học sinh Xuân Thủy)

Đề bài: Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật của nhà văn Kim Lân qua truyện ngắn Làng

BÀI LÀM

     Tâm lí con người vốn là đối tượng quan trọng của văn học, nhất là ở thể loại truyện. Khắc họa nhân vật, không thể không phân tích, diễn tả tâm lí nhân vật. Vì thế nên những truyện mà nhân vật có được chiều sâu tâm lí thường được đánh giá cao hơn những truyện mà chỉ thiên về hành động. Một trong những truyện ngắn xuất sắc ở mảng này, không thể không kể đến Làng của Kim Lân. Nhà văn của làng quê, của người nông dân này đã rất thành công trong việc phân tích tâm lí nhân vật ông Hai. 

Loading...

      Diễn biến tâm lí nhân vật ông Hai diễn ra vô cùng sinh động từ chỗ ông nghe tin làng mình theo giặc cho đến kết thúc truyện khi tin ấy được cải chính. Để quá trình miêu tả tâm lí ấy được chân thực, nhà văn đã sử dụng rất nhiều thủ pháp nghệ thuật. Khi thì thông qua hành vi, biểu hiện biên ngoài để diễn tả tâm lí; có khi nhà văn lại kết hợp khéo léo giữa hành động với ngôn ngữ thoại; cũng có lúc Kim Lân lại để cho nhân vật tự bộc lộ một cách trực tiếp với những độc thoại nội tâm.

Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật

      Miêu tả tâm trạng của nhân vật ông Hai khi ông nghe tin làng chợ Dầu theo giặc, nhà văn khéo léo sử dụng cách miêu tả hành vi, biểu hiện bên ngoài. Sau khi hỏi đi hỏi lại cho chắc, đúng là làng chợ Dầu theo Tây, "ông lão vờ vờ đứng lảng ra chỗ khác rồi đi thẳng", ông "cúi gằm mặt xuống mà đi", "về đến nhà ông nằm vật ra giường… nước mắt ông lão cứ giàn ra… Ông nắm chặt hai tay mà rít lên...". Những cử chỉ, hành động ấy cho thấy tin làng chợ Dầu theo giặc đã khiến ông tủi hổ, đau đớn, căm giận biết bao. 

       Rồi có lúc nhà văn lại sử dụng việc kết hợp giữa hành động và ngôn ngữ thoại để miêu tả tâm lí. Đoạn ông Hai nói chuyện với đứa con út là một ví dụ. Sau cả một ngày đêm suy nghĩ, dằn vặt để đi đến quyết định "Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù", ông Hai thấy cần phải chia sẻ những suy nghĩ ấy cho một ai đó mong được nhẹ lòng hơn. Nhưng ông còn biết nói với ai ngoài thằng con lão ra. Ông ôm thằng bé vào lòng, vỗ nhè nhẹ vào lưng nó, mà khẽ hỏi: 

     "- Húc kia! Thầy hỏi con nhé, con là con ai?"

     Với mọi người, đó có vẻ là một câu hỏi ngớ ngẩn, nhưng với ông Hai nó lại rất quan trọng. Trước khi thổ lộ những điều giấu kín trong lòng, ông Hai cần phải chắc chắn rằng người nghe ông nói phải là người ủng hộ ông tuyệt đối, phải là người đứng về phe mình. Rồi ông hỏi tiếp:

      "- Thế nhà con ở đâu?

      – Nhà ta ở làng chợ Dầu

      – Thế con có thích về làng chợ Dầu không?

      Thằng bé nép đầu vào ngực bố trả lời khe khẽ:

      – Có"

      Câu trả lời của đứa con út đã khiến ông Hai rất cảm động. Nó nói đúng được tình cảm của ông, lòng yêu làng. Trong thâm tâm ông, có khi nào ông lại không nghĩ về làng, ông không bao giờ nguôi nghĩ đến chuyện sẽ quay về làng. Nhưng ông làm sao có thể nói để con hiểu làng mình giờ đã theo Tây và bây giờ không thể về làng được nữa. Thế nên, ông lại cứ hỏi tiếp thằng bé về việc nó sẽ ủng hộ ai. Thằng bé, dường như hiểu được ý cha nó, khẳng khái trả lời:

      "- Ủng hộ Cụ Hồ Chí Minh muôn năm !"

      Khi nghe đến đây, nước mắt ông giàn ra, chảy ròng ròng hai bên má. Thằng bé đã hoàn toàn đứng về phía ông. Nó đúng là con ông, nó hiểu được nỗi lòng ông. Ông khóc vì cảm động trước câu trả lời rõ ràng, rành rọt của đứa con mà cũng vì cả nỗi đau đớn phải giấu kín trong lòng, nỗi "thù" làng.

      Cũng có khi, tâm lí nhân vật được bộc lộ một cách trực tiếp với những độc thoại nội tâm. Bên cạnh lời kể của tác giả có chen lẫn với lời của nhân vật. Đây là tâm trạng của ông Hai lúc ở nơi tản cư: "Ông lại nghĩ về cái làng của ông, lại nghĩ đến những ngày cùng làm việc với anh em. Ồ, sao mà độ ấy vui thế. Ông thấy mình như trẻ ra. Cũng hát hỏng, bông phèn, cũng đào, cũng cuốc mê man suốt ngày. Trong lòng ông lại thấy náo nức hẳn lên. Ông lại muốn về làng, lại muốn được cùng anh em đào đường, đắp ụ, khuân đá… Chao ôi! ông lão nhớ làng, nhớ cái làng quá !". Ngôn ngữ độc thoại nội tâm đã để cho nhân vật tự bộc lộ nỗi lòng mình. Qua đây, người đọc biết được tình yêu làng của ông Hai. Không bao giờ ông nguôi nhớ về làng và ông luôn muốn được quay về. 

Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật

        Đặc sắc nhất của nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật bằng độc thoại nội tâm là đoạn văn diễn tả cuộc đấu tranh đang diễn ra trong đầu ông Hai khi ông nghe tin làng thoe Tây: "Ông lão bỗng ngừng lại, ngờ ngợ như lời mình không được đúng lắm. Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được. Ông kiểm điểm từng người trong óc. Không mà, họ toàn là những người có tinh thần cả mà. Họ đã ở lại làng, quyết tâm một sống một chết với giặc, có đời nào lại cam tâm làm điều nhục nhã ấy!… Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được? Mà thằng chánh Bệu thì đích là người làng không sai rồi. Không có lửa làm sao có khói? Ai người ta hơi đâu bịa tạc ra những chuyện ấy làm gì. Chao ôi! Cực nhục chưa, cả làng Việt gian! Rồi đây biết làm ăn, buôn bán ra sao? Ai người ta chứa. Ai người ta buôn bán mấy. Suốt cả cái nước Việt Nam này người ta ghê tởm, người ta thù hằn cái giống Việt gian bán nước… Lại còn bao nhiêu người làng, tan tác mỗi người một phương nữa, không biết họ đã rõ cái cơ sự này chưa?". Có thể nói, đoạn văn này, bằng ngôn ngữ độc thoại nội tâm, Kim Lân đã miêu tả được những đấu tranh, giằng xé trong con người của nhân vật. Ông Hai như phân ra làm hai người, vừa tự hỏi, vừa tự trả lời, lại vừa bênh vực, vừa phản bác.

       Tóm lại, tuy viết không nhiều nhưng Kim Lân đã có những đóng góp đáng kể cho thể loại viết về truyện ngắn đề tài nông thôn. Và một trong những yếu tố làm nên thành công ấy là nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật. Thành công này chủ yếu là do năng khiếu bẩm sinh và vốn sống tự nhiên của con người vốn là con đẻ của đồng ruộng, một lòng đi về với đất, với người, với "thuần hậu nguyên thủy".

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *