Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích giá trị  nhân đạo trong tác phẩm vợ chồng a phủ của nhà văn Tô Hoài | Văn mẫu

Phân tích giá trị  nhân đạo trong tác phẩm vợ chồng a phủ của nhà văn Tô Hoài | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích giá trị nhân đạo trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

 (Bài làm của học sinh Gia Hân)

Đề bài: Phân tích giá trị  nhân đạo trong tác phẩm vợ chồng a phủ

BÀI LÀM

     Tô Hoài là nhà văn của núi nừng Tây Bắc. Nhắc đến tên tuổi ông, chúng ta không thể không nhắc tới những Dế Mèn phiêu lưu kí, Vợ chồng A Phủ,… Trong đó, Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm đánh dấu bước thành công nhất trong sự nghiệp văn học của Tô Hoài. Tác phẩm không những mang giá trị hiện thực đặc sắc mà còn có giá trị nhân đạo cao cả.

Loading...

      Giá trị nhân đạo của tác phẩm thể hiện ở việc nhà văn đồng cảm với nỗi khổ của nhân vật, người viết đã dành cho họ những trang viết đầy nhân ái trước cảnh ngộ bi thiết và đầy phẫn nộ trước tội ác của những kẻ áp bức tham tàn. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, giá trị nhân đạo của tác phẩm còn được ghi nhận qua cái nhìn mới về Tây Bắc và con người Tây Bắc.

Phân tích giá trị  nhân đạo trong tác phẩm vợ chồng a phủ

       Khung cảnh rừng núi và người dân thiểu số tự bao đời trong nhận thức của mọi người là mảnh đất thiêng nước độc, cuộc sống tăm tối, xa lạ với văn minh… Nhưng trong con mắt của Tô Hoài, đó là miền đất thơ mộng, hùng vĩ với mùa xuân đẹp, gợi cảm: "Trong cái làng Mèo Đỏ, những chiếc váy hoa đã đem ra phơi trên mỏm đá xòe như con bướm sặc sỡ… Đám trẻ đợt Tết, chơi quay, cười ầm trên sân chơi trước nhà. Ngoài đầu núi lấp ló đã có tiếng ai thổi sáo rủ  bạn đi chơi. Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bồi hồi. Mị ngồi nhẩm bài hát của người đang thổi".

      Tiếng hát, tiếng sáo vang lừng ngây ngất lòng người trong những "đêm tình mùa xuân đã tới". Con người và cảnh vật Tây Bắc đẹp về nhiều phương diện. Cảnh vật hoang sơ và nét văn hóa truyền thống đã khơi dậy nét say đắm cho tâm hồn và năng lực lao động của những con người nơi vùng núi cao.

      Cái nhìn mới ấy luôn gắn với lòng thương cảm. Không có mối đồng cảm với những thân phận cơ hàn, Tô Hoài sẽ không thể tái hiện được bức chân dung sầu thảm của kiếp người lao động, cũng như khơi gợi được nỗi căm phẫn trong lòng người đọc trước sự dã man vô nhân đạo của những kẻ thống trị, những kẻ coi tính mạng con người như cỏ rác, coi ý muốn của chúng là mệnh lệnh tối thượng trên cõi đời.

      Miêu tả những đoạn độc thoại nội tâm của Mị, tác giả nhập vào tâm trạng nhân vật để nói lên nỗi lòng vừa đau đớn, vừa thiết tha của nhân vật đồng thời cũng là sự xót xa của chính mình. Không có lòng yêu thương con người tha thiết, thì không có những trang văn "máu chảy", lay động lòng người đến vậy.

      Như một lô gic tất yếu, càng yêu thương, trân trọng con người bao nhiêu thì Tô Hoài càng lên án gay gắt những thế lực chà đạp quyền sống con người bấy nhiêu. Yêu thương gắn với ngợi ca, tình cảm đó xuất phát từ thái độ trân trọng và tin tưởng vào con người. Như thế, Vợ chồng A Phủ là bài ca ca ngợi con người, nhưng đồng thời cũng là bản án kết tội những kẻ lợi dụng thần quyền, cường quyền và công quyền để biến con người thành nô lệ cho chúng. Niếm tin vào con người được thể hiện qua việc khắc họa sức sống tiềm tàng bên trong của những con người thấp cổ bé họng, những người đang dần dần dấn sâu hơn vào con đường nô lệ, thậm chí đang tự đánh mất dần nhân tính.

      Khai thác thế giới ý thức chìm ẩn của nhân vật, tác giả đã phát hiện niềm khao khát sống của họ. Bề ngoài tuy phải lặng lẽ chịu đựng cuộc sống đày đọa của kiếp trâu ngựa, nhưng không phải vì thế mà Mị và A Phủ đánh mất ước vọng được sống một cuộc đời tử tế. Sau khi nghe tiếng sáo của những đêm tình mùa xuân, lòng Mị sống lại những ngày trước: "Tai Mị văng vẳng tiếng sáo gọi bạn đầu làng. Ngày trước, Mị thổi sáo giỏi. Mùa xuân này, Mị uống rượu bên bếp và thổi sáo. Mị uốn chiếc lá trên môi, thổi lá cũng hay như thổi sáo. Có biết bao nhiêu người mê, ngày đêm đã thổi sáo theo Mị".

      Không dừng lại ở việc nắm bắt và phơi bày bản chất của cuộc sống, tác phẩm Vợ chồng A Phủ còn được thể hiện qua cách thức tái hiện quy luật đấu tranh của xã hội: có áp bức, có thống trị tàn bạo, có vùng lên quật cường. Đến đây, Tô Hoài trình xuất thêm một cái nhìn sâu sắc và chan chứa lòng nhân đạo. 

      Ở đây, cái nhìn biện chứng về quan hệ giữa hoàn cảnh và tính cách. Bị đày ải lâu ngày trong một thế giới không có nhân tính, vắng hết tình người, cả Mị lẫn A Phủ đều trở thành những con "rùa" chỉ biết an phận, thiếu ý thức đấu tranh, thậm chí vô cảm trước cả nỗi khổ của bản thân và người khác.

Phân tích giá trị nhân đạo trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ

       Nhưng khi bị đẩy lên đến đường cùng, trong sự lóe sáng của tình người con người lương thiện sẽ tự vùng dậy. Cuộc giải thoát của Mị dành cho A Phủ cũng là tự giải thoát cho chính mình. Khởi nguồn của sự giải thoát đó chính là sự đánh thức lương tri của con người khi chứng kiến nỗi đau bi đát tột cùng của đồng loại. Khi chưa cảm thông nhau, Mị và A Phủ là hai thực thể cô đơn, cô độc, yếu ớt và đầy mong manh trước các thế lực bạo tàn, nhưng khi cùng chạy thoát khỏi Hồng Ngài, họ là những người ý thức trọn vẹn giá trị và quyền làm người của mình. Họ trở thành những con người mới. Những người tự chịu trách nhiệm trước cuộc sống của chính mình.

      Giá trị nhân đạo của tác phẩm tập trung nhất vào hành động Mị vùng lên cởi trói cho A Phủ. Con người cần được sống đúng nghĩa là con người. Rời bỏ Phiềng Sa đồng nghĩa với việc rời bỏ những cực khổ, những toan tính, những hành động bỉ ổi của những kẻ thống trị tham tàn… để hướng tới một chân trời mới, cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

      Tác phẩm khép lại bằng cái nhìn lạc quan tin tưởng vào cuộc sống tốt đẹp cho những người bị áp bức. Mị và A Phủ trong hành động nắm tay nhau lao chạy trong đêm tối đã ngầm ẩn một con đường, một tương lai hé rạng cho hai người. Họ không còn là những cá thể đơn độc trên cuộc đời. Họ thôi không còn phải sợ Pá Tra, sợ con ma nhà hắn nữa. Bây giờ họ đã là số đông. Sức mạnh của họ được nhân lên gấp bội. Con đường cách mạng đã hé mở. Con người phải có đủ tình thương và lòng dũng cảm để đương đầu với mọi thử thách để bảo vệ quyền sống chính đáng của bản thân và cho cả mọi người.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *