Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích đoạn trích ra-ma buộc tội | Văn Mẫu

Phân tích đoạn trích ra-ma buộc tội | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội

(Bài làm của học sinh Hoài Nam)

Đề bàiPhân tích đoạn trích ra-ma buộc tội trích Sử Thi Ra-Ma-Ya-Na

BÀI LÀM

     Nếu người anh hùng trong sử thi Hy lạp được ngợi ca về sức mạnh của trí tuệ, lòng dũng cảm. Đăm Săn trong sử thi Việt Nam là người anh hùng chiến đấu với các tù trưởng thù địch vì mục đích riêng giành lại vợ đồng thời bảo vệ cuộc sống bình yên thì Ra Ma người anh hùng trong sử thi Ấn độ lại được ca ngợi bởi sức mạnh của đạo đức, lòng từ thiện và danh dự cá nhân. Điều này được thể hiện rõ trong đoạn trích Ra-ma buộc tội trích sử thi Ấn Độ Ra-ma-ya-na của Van Mi Ki.

Loading...

     Văn học cổ đại Ấn Độ ra đời từ rất sớm, mở đầu là giai đoạn thần thoại Vê-Đa sau đó là giai đoạn sử thi. Sử thi là bức tranh rộng lớn phản ánh hiện thực đời sống tinh thần của nhân dân Ấn Độ cổ đại : Ca ngợi những chiến công hiển hách, khí phách hào hùng của các anh hùng. Sử thi Ấn độ mở ra một giai đoạn hoàng kim trong văn học ấn độ. Ra-ma-ya-na  Ma-ha-bha-ra-ta là hai sử thi Ấn độ nổi tiếng có ảnh hưởng sâu rộng và lâu bền trong văn học.

    Ra-ma-ya-na hình thành vào khoảng thế kỷ  III trước công nguyên, được bổ sung trau chuốt bởi nhiều thế hệ tu sĩ, thi nhân và đạt đến hình thức hoàn thiện cuối cùng nhờ đạo sĩ Vanmiki. Tác phẩm ca ngợi chiến công và đạo đức của anh hùng Ra-Ma cung với tấm lòng chung thuỷ, kiên trinh của nàng Xi Ta.

    Đoạn trích Ra-ma buộc tội nằm ở khúc ca 6 – chương 79. Sau khi thắng lợi quỷ vương Ramana, Rama nổi cơn ghen tuông dữ dội và nghi ngờ Xi ta. Đoạn trích có thể chia làm hai phần: Từ đầu… đâu có chịu được lâu : Cơn giận dữ và diễn biến tâm trạng của RaMa và đoạn còn lại : Tự khẳng định mình và diễn biến tâm trạng của Xita.

Phân tích đoạn trích ra-ma buộc tội

    Sau chiến thắng, Ra-ma gặp lại Xi-ta trước sự chứng kiến của anh em, bạn hữu và đông đảo người dân, cả loài quỷ Rắc-sa-xa, lẫn loài khỉ Va-na-ra.

     Hoàn cảnh ấy có tác động đến tâm trạng, ngôn ngữ đối thoại của Ra-ma và Xi-ta. Nhân vật chính phải tự hành động và quyết định đúng với bản chất, tính cách của con người mình. Ra-ma mất bình tĩnh và thấy danh dự bị tổn thương nặng nề khi người vợ xinh đẹp và yêu quý của mình bị quỷ vương Ra-va-na bắt cóc và dù sao cũng đã là “vật sở hữu” trong tay quỷ vương. Ra ma đứng trên tư cách kép: Vừa là một người chồng vừa là một đức vua anh minh. Tư cách kép này khiến chàng phải chịu sự chi phối của ràng buộc kép: yêu thương, xót xa cho người vợ nhưng cần phải giữ trách nhiệm gương mẫu của một đức vua gương mẫu bảo vệ danh dự của bản thân và danh dự của cộng đồng . Cần phải biết rằng, con người xã hội và con người cá thể, con người gia đình. Trong giai đoạn đầu của sử thi, gia đình cũng chỉ là một thành viên phụ thuộc. Tại thời điểm đó, một mặt Ra ma phải tuân theo những các quy ước của cộng đồng, tức là đề cao danh dự: “ Kẻ nào bị quân thù lăng nhục…..là kẻ tầm thường”. Mặt khác, Ra ma cũng là một người chồng rất mực thương yêu vợ.

     Chàng buộc phải nói ra những lời ghen tuông của một người tầm thường và buộc phải ruồng bỏ Xi-ta để bảo vệ danh dự của mình và dòng họ cao quý của mình. Chàng xưng hô với Xi-ta không phải là "chàng", "thiếp" thân thiết trong quan hệ vợ chồng mà là "ta" và "phu nhân". Trong tuyên cáo trước ba quân, Ra-ma đã nói rõ mục đích của chàng, chàng chiến đấu với kẻ thù vì nghĩa vụ của một Kơ-xa-try-a: "Kẻ nào bị quân thù lăng nhục mà không đem tài nghệ của riêng mình ra để trả thù, kẻ đó là một gã tầm thường". Ra ma phải đứng trên lập trường của cái chung để giải quyết việc riêng tư. Vai trò của con người xã hội- ở đây là vị thế quân vương, vị thế của người đứng đầu cộng đồng có sức mạnh ghê gớm, vị thế của người chiến thắng vì danh dự của cộng đồng. Hành vi ứng xử của nhân vật phải công khai trước mặt cộng đồng để mọi người cùng thống nhất một nguyên tắc ứng xử chung là đề cao danh dự cộng đồng.

     Còn với Xi-ta, tất cả những lời nói của hoàng tử Ra-ma cũng như đã khiến Xi-ta tan nát cả cõi lòng. Nàng Xi-ta lúc này thật như đau đớn đến nghẹt thở, nàng lúc này như một dây leo bị vòi voi quật nát. Và khi nàng nghe những lời tố cáo chưa từng có, và hơn thế nữa là nàng đang đứng trước mặt đông đủ mọi người. Và trong hoàn cảnh này đây thì chính nàng như cũng đã muốn tự chôn vùi cả hình hài thân xác của mình. Ta như thấy được mỗi lời nói của Ra-ma xuyên vào trái tim nàng như một mũi tên. Có lẽ rằng chính giọt nước mắt nàng đổ rà như suối. Nàng Xi-ta đã lấy tà áo lau nước mắt, rồi cũng bằng giọng nói run run như nghẹn ngào, nức nở, nàng nói mà như oán trách “Cớ sao chàng lại dùng những lời lẽ gay gắt khó tả như vậy đối với thiếp, giống như một kẻ thấp hèn chửi mắng một con mụ thấp bèn? Thiếp đâu phải là người như chàng tưởng ! Thiếp có thể lấy tư cách của thiếp ra mà thề, hãy tin vào danh dự của thiếp. Suy từ hành vi của loại phụ nữ thấp hèn, chàng đã ngờ vực tất cả giới phụ nữ, nhưng như thế đâu có phải. Nếu chàng có hiểu biết thiếp chút đỉnh thì xin hãy từ bỏ mối ngờ vực không căn cứ đó đi…”.

     Trong cơn đau đớn và cả những sự tủi nhục vì bị chồng nghi ngờ và từ bỏ, nàng Xi-ta xinh đẹp vẫn khẳng khái lạ lùng. Cũng giống như hoàng tử Ra-ma, nàng Xi-ta cũng vẫn coi trọng danh dự và  nàng cũng đã coi đó chính là điều cao quý nhất. Nàng Xi-ta lúc này như không ngại ngẩn so sánh chàng Ra-ma với những kẻ thấp hèn. Vì chàng Ra-ma cũng đã nghi ngờ nhưng lại không rõ căn cứ, nguyên do mà đã để cho nàng phải chịu ấm ức.

     Diễn biến tiếp theo, Ra-ma quyết định ruồng bỏ vợ vì danh dự nhà vua anh hùng không cho phép chấp nhận người vợ đã từng sống trong nhà người khác trong một thời gian dài. Sự ghen tuông của một người chồng đã không cho phép chàng chấp nhận người vợ đã chung chạ với người khác, dù là sự bắt buộc  (nàng đã bị quẫy nhiễu khi trong vạt áo của Ra- va- na, đôi mắt tội lỗi của hắn đã hau háu nhìn khắp người nàng…). Trước đây khi chưa cứu được Xi-ta nghĩ đến chàng nàng chỉ lo lắng cho sự an nguy. Giờ đây, khi mối lo ấy không còn nữa thì trong lòng người chồng lại xuất hiện mối băn khoăn nghi ngờ: Tấm thân xinh đẹp kia có còn là của riêng chàng? vì chàng cũng là người đàn ông, một người chồng. Nhưng chủ yếu vẫn là tiếng nói về bổn phận, danh dự của một anh hùng, không chấp nhận một hoàng hậu đã chung chạ cùng kẻ khác. Ra ma phải chế ngự tình cảm bằng ý thức về bổn phận, danh dự.

     Sau khi buộc tội Xi ta , Ra ma đã chối bỏ vợ mình: “ Giờ đây nàng đã đứng trước mặt ta… chẳng khác nào ánh sáng với người bị đau mắt”,  “Nàng muốn đi đâu tuỳ nàng, ta không ưng có nàng nữa”… “Nàng có thể để tâm đến Lắc – ma – na…, hay nếu nàng thích, nàng có thể đi theo Vi – phi- sa – na cũng được. Về hình thức, sự đối xử của Ra-ma có vẻ tàn nhẫn, song hành động của người anh hùng trước hết là để bảo vệ danh dự: Việc đấu tranh chống lại kẻ thù là nhằm mục đích bảo vệ danh dự chứ không phải đối với vợ mình, đây cũng là vẻ đẹp của người anh hùng trong sử thi.

     Trước mặt mọi người và trước thái độ tức giận, ghen tuông của Ra-ma, Xi-ta buộc phải chứng minh sự trong sáng và bảo vệ danh dự của nàng: "Bỗng Xi-ta òa lên khóc và đòi Lắc-ma-na lập giàn hỏa thiêu". Xi ta đi tới quyết định từ bỏ tấm thân này cho ngọn lửa vì với nàng, chỉ có cái chết mới chứng minh được sự trong sạch của phẩm chất đạo đức của nàng. Bị chồng ruồng bỏ cũng chẳng khác gì cái chết. Xi-ta đã dũng cảm dám chấp nhận thử thách bằng ngọn lửa thiêu, bằng chính cái chết của mình để chứng minh phẩm chất cao đẹp. Trong cơn tuyệt vọng trước thái độ khó lay chuyển của hoàng tử Ra-ma Xi-ta chi còn cách duy nhất là nhờ thần Lửa A-nhi minh oan cho mình: Nếu con trước sau một lòng một dạ với Ra-ma thì cúi xin thần hãy tìm cách bảo vệ con. Ra-ma đã coi một phụ nữ trinh tiết như một kẻ gian dối, nhưng nếu con trong trắng, xin thần A-nhi phù hộ cho con. Dứt lời, nàng dũng cảm bước vào ngọn lửa đang rừng rực cháy của giàn hỏa thiêu.

    Sự kính phục, ngưỡng mộ và tiếc thương của mọi người chứng kiến cảnh đó được miêu tả rất xúc động: Ai nấy, già cũng như trẻ, đau lòng đứt ruột xem nàng Gia-na-ki đứng trong giàn hỏa. Trước mặt mọi người, trang tuyệt thế giai nhân đó nạp mình cho lửa. Các bậc thánh, các chư thần nhìn Gia-na-ki bước vào lửa, chẳng khác một lễ vật trong lễ tế sinh.

     Thấy nàng như vậy, như một thiên thần bị đuổi khỏi trời do một thần chú nguyền rủa, các phụ nữ bật ra tiếng kêu khóc thảm thương. Cả loài Rắc-sa-xa lẫn loài Va-na-ra cùng kêu khóc vang trời trước cảnh tượng đó.

    Như vậy là đức hạnh trung trinh cùng lòng dũng cảm tuyệt vời của nàng Xi-ta đã làm chấn động cả thần thánh, con người và ma quỷ. Tất thảy đểu rơi lệ trước nỗi oan của nàng. Cuối cùng, đúng như lời cầu xin của Xi-ta, thần Lửa A-nhi đã giải oan và bảo vệ nàng nguyên vẹn. Trong xã hội thời kì sử thi, vai trò của thần linh rất quan trọng. Thần linh là người chứng dám. Xi ta không thể trông mong vào sự thông cảm của Ra ma, cũng không thể trông cậy váo sự đồng tình của dân chúng vì họ cũng chỉ là những người lệ thuộc Ra ma. Do đó Xi ta chỉ cầu xin thần linh. Lời cầu khẩn của Xi-ta với thần linh, mọi mặt để nói với thần, mặt khác lại hướng tới những người xung quanh, hướng tới Ra ma: “Nếu con trước sau…, “Nếu con trong trắng…” đối lập với Ra ma “đã coi một người phụ nữ trinh tiết như một kẻ  gian dối”.

    Chứng kiến cảnh vợ bước lên giàn hoả thiêu, hẳn chàng phải đau đớn lắm, nhưng vì nghĩa vụ, vì trách nhiệm và danh dự, bổn phận của đức vua anh hùng ra ma không thể làm khác. Cái nghiệt ngã và sự hi sinh của chàng là ở đó. Hành vi này xuất phát từ trách nhiệm cộng đồng chứ không phải là một sự nhẫn tâm hay bản chất tàn ác.

     Đọc sử thi Ra-ma-ya-na ta như thấy ngọn lửa sáng rực bừng ánh mặt trời, nàng Xi-ta lộng lẫy kiều diễm múa như bay theo ánh lửa, thần lửa A-nhi minh chứng và cứu sống nàng. Ra-ma dang đôi cánh tay đón Xi-ta, nước mắt chan hòa sung sướng, vừa ân hận, vừa tự hào.

>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

đóng vai an dương vương kể lại chuyện an dương vương mị châu trọng thủy

Đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *