Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia trong số đỏ | Văn mẫu

Phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia trong số đỏ | Văn mẫu

(Văn Mẫu lớp 10) – Em hãy Phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia của Nguyễn Trọng Phụng

(Bài phân tích của bạn Nguyễn Hoàng, lớp 10, Hà Nội).

Đề bài: Phân Tích Đoạn Trích Hạnh Phúc Của Một Tang Gia

Bài Làm

Vũ Trọng Phụng đã xây dựng lên một đám tang cho cái xã hội bi đát bẩn thỉu lúc bấy giờ, đám tang cụ cố trong Hạnh phúc của một tang gia trích trong Số đỏ, đám tang này vừa làm cho độc giả thấy đáng cười, vừa đáng khóc, xen lẫn sự khinh bỉ, xót xa gieo vào lòng những ấn tượng sâu sắc.

Loading...

Đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia Cụ cố được hiện lên như màn hài kịch, có nhiều tình tiết và bộ mặt khác nhau biến một đám ma đau thương trở thành một đám ma đáng cười. Cũng bởi cái chết của Cụ cố cho thấy đây là cái chết vừa đáng cười vừa đáng khóc, tiếng khóc của con cháu thực chất là sự khoe khoang giàu sang với người đời. Vũ Trọng Phụng đã dùng ngòi bút trào phúng, châm biếm, đả kích làm cho nhân vật được hiện lên sinh động và đáng cười, tiếng cười làm ra nước mắt.

Tác giả muốn cho độc giả thấy được hạnh phúc của gia đình khi cụ tổ mất vì vậy ông đã đi sâu vào từng nhân vật để thấy được họ đang đau thương và xót xa biến đám ma Cụ cố vào mục đích của bản thân.

Cụ cố Hồng chính là con trai cả của cụ rất sung sướng vì cái chết của cha mình và cho đây là cơ hội để tỏ ra già yếu khi lo cho cái chết của cha mình. Chính nhân vật này đã làm nổi bật được những sự lố lăng ngu dốt trong cái xã hội phong kiến bấy giờ.

Ngoài cụ Hồng ra thì còn Văn Minh và ông TYPN cũng tỏ ra vui mừng khôn xiết trước cái chết của ông nội, cũng là cơ hội để đưa nền văn mình Á Âu vào quảng cáo ở đám tang. Tác giả đau lòng thay cho một đám ma hay là một phiên chợ để con cái người đã khuất đem ra quảng cáo, kinh doanh. Chính bà Văn Minh thì lại trở nên vui mừng vì đây là dịp để chưng diện những bộ đồ xô gai tân thời cùng với cãi mũ mấn trắng, viền đen, cho thấy sự vô ơn bạc nghĩa của những kẻ vô học.

Phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia trong số đỏ

Trong đoạn trích còn đề cập đến cô Tuyết, đến đám ma nhưng lại mặc một bộ y phục ngây thơ “ Áo voan mỏng trong cooc sê hở cả nách và cả vú” nghe có vẻ miêu tả hơi quả, nhưng không chỉ ở cách ăn mặc thôi cô Tuyết còn thể hiện tính cách, sự lẳng lơ, tưởng như vẻ mặt buồn vì đám tang, nhưng đây lại là nỗi buồn khi nhớ người yêu.

Bên cạnh cô Tuyết còn cậu Tú Tấn cũng vui mừng vì cái máy ảnh đã được đem ra sử dụng, vì cậu đã mua rất lâu nhưng chưa được dịp dùng, thật ngỗ nghịch khi đám ma mà lại giẫm lên các ngôi mộ để chụp ảnh, kiểu như một nhà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Ngay cả ông Phán Mọc Sừng cũng vui mừng vì cái sừng ở trên đầu mình còn được hưởng thêm tiền sau khi đám ma kết thúc, Xuân tóc đỏ thì danh tiếng lại càng vang rộng hơn và được nhiều người tôn trọng vì đã có công cán trong cái chết của cụ Tổ.

Tưởng rằng sự sung sướng trong đám ma Cụ cố chỉ có những người trong gia đình mà những người ở ngoài cũng hạnh phúc khi có đám tang. Là đám tang nhưng lại dùng kiệu bát cống, lợn quay che lọng như thế không khác nào một đám rước, còn có cả kèn ta, kèn tây.

Vũ Trọng Phụng đã thêu dệt lại các nhân vật thể hiện rõ sự lố bịch và sự du nhập tây ta lẫn lộn của những học giả đòi làm sang. Sử dụng ngòi bút châm biếm trào phúng cay độc, lúc thì phóng đại lúc biếm họa. Cứ tưởng đây là đám tang đau buồn nhưng niềm hạnh phúc lại vỡ òa của con cháu bất nhân, bất hiếu, đáng lẽ ra sau sự đau thương, đau buồn thì lại là sự phô của, tình tứ, chim chuột đáng phê phán.

Spread the love
Loading...

Check Also

suy nghĩ về ý kiến thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật

Suy nghĩ về ý kiến Thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy nêu suy nghĩ về ý kiến của nhà thơ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *