Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Bài Văn Phân Tích Đoạn Trích Cảnh Ngày Xuân Truyện Kiều | Văn Mẫu

Bài Văn Phân Tích Đoạn Trích Cảnh Ngày Xuân Truyện Kiều | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy phân tích đoạn trích để làm sáng tỏ ý kiến: Cảnh ngày xuân là bức tranh thiên nhiên mùa xuân nên thơ hữu tình (Bài làm của học sinh Trần Tố Nga)

Đề bàiCảnh ngày xuân là bức tranh thiên nhiên mùa xuân nên thơ hữu tình. Hãy viết Bài Văn Phân Tích Đoạn Trích Cảnh Ngày Xuân Truyện Kiều để làm sáng tỏ ý kiến trên.

BÀI LÀM

      Nguyễn Du tên chữ là Tố Như, hiệu Thanh Hiên – một đại thi hào của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Truyện Kiều là tập đại thành của ông kết tinh giá trị hiện thực và giá trị nhân  đạo sâu sắc đồng thời là đỉnh cao chói lọi của nghệ thuật thi ca về ngôn ngữ tiếng Việt. Cảnh ngày xuân  là  đoạn trích tiêu biểu cho nghệ thuật tả cảnh trong Truyện Kiều . Đoạn trích là 1 bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, trong sáng và một lễ hội mùa xuân nhộn nhịp, sôi nổi đc gợi lên qua từ ngữ, bút pháp miêu tả giàu chất tạo hình của Nguyễn Du.

      Đoạn trích nằm ở phần mở đầu tác phẩm, sau đoạn tả tài sắc chị emThúy Kiều. Bằng tài năng và bút pháp nghệ thuật điêu luyện, tác giả đã vẽ lên bức tranh mùa xuân tươi đẹp tràn đầy sức sống trong tiết Thanh minh và cảnh du xuân của chị em Kiều.

      Mở đầu đoạn thơ là một khung cảnh thiên nhiên hết sức nên thơ với vẻ đẹp riêng của mùa xuân:

Loading...

Ngày xuân con én đưa thoi

Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi

      Hai câu thơ vừa nói thời gian, vừa gợi không gian tươi đẹp của mùa xuân. Ngày xuân thấm thoắt trôi mau như thoi dệt cửi. Tiết trời đã bước sang tháng ba- tháng cuối cùng của mùa xuân những cánh én vẫn rộn ràng bay liệng giữa bầu trời xuân trong sáng. Bức họa tuyệt đẹp về mùa xuân là cảnh:

Cỏ non xanh tận chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.

      Thảm cỏ xanh non trải rộng tới tận chân trời là gam màu nền cho bức tranh xuân. Trên nền xanh non ấy điểm xuyết một vài bông hoa lê trắng. Màu sắc có sự hài hòa tuyệt diệu gợi vẻ đẹp riêng của mùa xuân: mới mẻ, tinh khôi, đầy sức sống, khoáng đạt, trong trẻo, nhẹ nhàng, thanh khiết. Chữ “điểm” làm cho cảnh vật thiên nhiên sinh động, như có hồn; sức sống như cựa quậy, chuyển mình, khoe sắc chứ không phải là bức tranh tĩnh tại.

Phân Tích Đoạn Trích Cảnh Ngày Xuân Truyện Kiều

       Nguyễn Du quả là bậc thầy về sử dụng ngôn ngữ. Chỉ bốn câu thơ thôi mà một bức tranh thiên nhiên tươi sáng và diễm lệ đã hiện ra. Đây chính là bức tranh nền làm nổi bật lên khung cảnh lễ hội trong tiết thanh minh.

       Nhà thơ đã vẽ lên khung cảnh lễ hội trong tiết thanh minh bằng 8 câu thơ tiếp theo. Trong ngày lễ thanh minh có hai  hoạt động diễn ra cùng một lúc: “lễ tảo mộ” và “hội đạp thanh”. “Lễ tảo mộ” ở đây nghĩa là đi thăm viếng, quét tước, sửa sang phần mộ của người thân. Còn “hội đạp thanh” nghĩa là đi chơi xuân trên những cánh đồng cỏ xanh nơi chốn đồng quê. Khung cảnh lễ hội được miêu tả thật tấp nập, tưng bừng, rộn ràng:

Gần xa nô nức yến anh

Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân.

Dập dìu tài tử giai nhân

Ngựa xe như nước, áo quần như nêm.

      Một  loạt các từ ghép và từ láy là những danh từ, động từ, tính từ xuất hiện gợi lên cái không khí lễ hội rộn ràng, đông vui bởi có nhiều người đến hội. Các danh từ “yến anh”, “chị em”, “tài tử giai nhân” gợi tả sự đông vui của ngày hội. Các động từ “sắm sửa”, “dập dìu” gợi tả sự rộn ràng, náo nhiệt của cảnh ngày xuân. Các tính từ “gần xa”, “nô nức” làm rõ hơn tâm trạng của người đi hội. Hình ảnh ẩn dụ “nô nức yến anh” đã làm nổi bật từng đoàn người nhộn nhịp đi chơi xuân, dập dìu nam thanh nữ tú như chim én chim oanh bay ríu rít. Trong lễ hội mùa xuân tấp nập, từng đoàn ngựa xe nối đuôi nhau như dòng nước chảy, nhộn nhịp nhất là những nam thanh, nữ tú, những tài tử giai nhân, không khí lễ hội bao trùm cả không gian.

       Tiết thanh minh mọi ngươi sắm sửa lễ vật để đi tảo mộ, sắm sửa quần áo để vui hội đạp thanh. Lễ tảo mộ thành kính, trang nghiêm với những nghi lễ tín ngưỡng dân gian xuất hiện: 

Ngổn ngang gò đống kéo lên

Thoi vàng vó rắc tro tiền giấy bay.

       Hình ảnh “ngổn ngang gò đống” và “thoi vàng vó rắc” của những người đi hội tưởng nhớ người thân đã mất, đã vẽ lên một  lễ hội truyền thống xa xưa của dân tộc, một phong tục tập quán đẹp trong đời sống tình cảm của nhân dân ta.

        Sáu câu thơ cuối cùng vẽ lên khung cảnh chị em Thúy Kiều du xuân trở về:

Tà tà bóng ngả về tây

Chị em thơ thẩn dan tay ra về.

Bước dần theo ngọn tiểu khê

Lần xem phong cảnh có bề thanh thanh.

Nao nao dòng nước uốn quanh

Dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang.

       Lễ hội mùa xuân kết thúc trong cảnh chiều xuân đẹp.  Cảnh vật vẫn mang cái thanh cái dịu của mùa xuân: nắng nhạt, khe nước nhỏ, một nhịp cầu nhỏ bắc ngang. Mọi chuyển động đều nhẹ nhàng: mặt trời từ từ ngả bóng về tây, bước chân người thơ thẩn, dòng nước uốn quanh. Tuy nhiên, cái không khí nhộn nhịp, rộn ràng của lễ hội không còn nữa mà đang nhạt dần. Các từ láy “tà tà”, “thanh thanh”, “nao nao”,thơ thẩn” không chỉ biểu đạt sắc thái cảnh vật mà còn bộc lộ tâm trạng con người.  Hai chữ “nao nao” đã nhuốm màu tâm trạng lên cảnh vật. Cảm giác bâng khuâng, xao xuyến, nuối tiếc về một ngày hội xuân đã kết thúc và sự linh cảm về điều sắp xảy ra đã xuất hiện.

 

      Cảnh thiên nhiên trong đoạn trích Cảnh ngày xuân không tĩnh tại mà được mở ra theo không gian, thời gian, theo bước chân, cái nhìn và cảm xúc của con người. Đó là một cảnh rất có hồn: bức tranh thiên nhiên có vẻ đẹp tinh khôi, náo nức, tràn trề nhựa sống của buổi sáng, lại có vẻ đẹp lảng bảng, đượm buồn của buổi chiều chiều tà. Tất cả đều nhờ nghệ thuật tả cảnh tài tình của Nguyễn Du.

     Cảnh ngày xuân trong Truyện Kiều của Nguyễn Du là một bức tranh đặc sắc về mùa xuân. Trong bức tranh đó là vẻ đẹp thiên nhiên mùa xuân đơn sơ, giản dị, tươi đẹp, trong sáng, đầy sức sống và một lễ hội mùa xuân mang đậm màu sắc dân tộc Việt Nam . Đây là đoạn trích thể hiện rõ nét nghệ thuât miêu tả thiên nhiên của Nguyễn Du : kết hợp bút pháp gợi và tả, sử dụng từ ngữ giàu chất tạo hình để miêu tả cảnh ngày xuân với những đặc điểm riêng. Miêu tả cảnh mà nói lên được tâm trạng con người.

>>>XEM THÊM

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *