Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích bức tranh mùa xuân trong mùa xuân nho nhỏ | Thanh Hải

Phân tích bức tranh mùa xuân trong mùa xuân nho nhỏ | Thanh Hải

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy phân tích bức tranh mùa xuân thiên nhiên xứ Huế trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

(Bài làm của học sinh Hoàng Tú Anh)

Đề bàiPhân Tích Bức Tranh Mùa Xuân Trong Mùa Xuân Nho Nhỏ

BÀI LÀM

     Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là một bài thơ ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của đất nước, một mùa xuân vui tươi, tràn đầy sức sống. Sáu câu thơ đầu đẹp như một bức tranh, bức tranh thơ được vẽ bằng nét bút tài hoa của người nghệ sĩ, bằng một niềm yêu mến thiết tha cảnh sắc thiên nhiên đất nước.

Loading...

     Mùa xuân vốn là một đề tài quen thuộc, là nguồn cảm hứng bất tận trong sáng tác thơ ca.  Khung cảnh mùa xuân đã khơi nguồn cho bao thi sĩ. Ta đã từng biết đến mùa xuân trong thơ Trần Nhân Tông với hình ảnh:

Song song đôi bướm trắng

Phất phới sấn hoa bay”.

                   ( Xuân hiểu)

Phân Tích Bức Tranh Mùa Xuân Trong Mùa Xuân Nho Nhỏ

      Hay trong thơ Nguyễn Trãi đó lại là hình ảnh:

“ Trong tiếng cuốc kêu xuân đã muộn

Đầy sân mưa bụi nở hoa xoan”

                   ( Cuối xuân tức sự)

      Trong thơ Nguyễn Du ta mới bắt gặp hình ảnh:

“ Cỏ non xanh tận chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”

          ( Truyện Kiều)

       Ta đã được chiêm ngưỡng nhiều bức tranh về mùa xuân song bức tranh mùa xuân trong thơ Thanh Hải lại mang một nét đẹp hoàn toàn mới mẻ, tạo cho người xem một nguồn cảm hứng mới lạ nhưng cũng dạt dào tha thiết. Trong bức tranh mùa xuân này, hình ảnh thơ ấn tượng nhất là:

“ Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc”

      Tín hiệu đầu xuân là bông hoa tím biếc mọc trên dòng sông xanh của quê hương. Ở đây tác giả sử dụng biện pháp đảo ngữ với dụng ý là làm nổi bật lên hình ảnh bông hoa tím biếc giữa dòng sông xanh. Động từ “mọc” được đặt ở đầu câu thơ gợi tả sự ngạc nhiên, vui thú ,một niềm vui hân hoan đón chào mùa xuân.  Màu xanh của nước hoà với màu “ tím biếc” của hoa đã tạo nên bức tranh xuân chấm phá mà đằm thắm. Bức tranh thơ ấy sống động hơn, có giá trị thẩm mĩ đặc sắc bởi một hình ảnh thơ gợi tả gợi cảm: tiếng chim. Đứng trước dòng sông xanh, bông hoa tím, ngẩng nhìn bầu trời, nhà thơ vui sướng lắng tai nghe chim chiền chiện hót. Chim chiền chiện còn gọi là chim sơn ca, bạn của nhà nông. Từ “ơi” cảm thán biểu lộ niềm vui ngây ngất khi nghe chim hót:

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời”

      Hai tiếng “ hót chi” là giọng điệu thân thương của người dân Huế được tác giả đưa vào diễn tả cảm xúc thiết tha giữa người với tạo vật. Chim chiền chiện hót gọi xuân về, tiếng chim ngân vang, rung động đất trời đem đến bao niềm vui. Ngắm dòng sông, nhìn bông hoa đẹp, nghe chim hót, nhà thơ bồi hồi sung sướng:

“ Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng”

      “Đưa tay…hứng” là một cử chỉ bình dị trân trọng, thể hiện sự xúc động sâu xa. “ Giọt long lanh” là sự liên tưởng đầy chất thơ. Là giọt sương mai, hay giọt âm thanh tiếng chim chiền chiện? Sự chuyển đổi cảm giác ( thính giác – thị giác) đã tạo nên hình khối thẩm mĩ của âm thanh. Chỉ với ba nét vẽ: dòng sông xanh, bông hoa tím biếc và đặc biệt là tiêng chim chiền chiện hót …,Thanh Hải đã vẽ nên một bức tranh xuân đẹp tươi và dáng yêu vô cùng. Đó là vẻ đẹp đầy sức sống mặn mà của đất nước vào xuân.

      Vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên và cảm xúc của nhà thơ Thanh Hải trước mùa xuân tươi đẹp  của đất nước được thể hiện rõ nét trong sáu câu thơ đầu bài thơ  Mùa xuân nho nhỏ. Đó là một bức tranh xuân đẹp, tràn đầy sức sống.  Mùa xuân đã trở thành đề tài bất hủ trong thơ ca, rất nhiều nhà thơ nhà văn đã viết về nó,song đến với mùa xuân của Thanh Hải ta lại bắt gặp một cảm giác hoàn toàn mới lạ nhưng cũng dạt dào tha thiết.

>>>XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *