Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy Lớp 11 Của Nhà Thơ Tố Hữu | Văn Mẫu 11

Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy Lớp 11 Của Nhà Thơ Tố Hữu | Văn Mẫu 11

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích bài thơ Từ ấy của nhà thơ Tố Hữu(Bài làm của học sinh Nguyễn Hương Trà)

Đề bàiPhân Tích Bài Thơ Từ Ấy Lớp 11 Của Nhà Thơ Tố Hữu.

BÀI LÀM

      Trong nền văn học Việt Nam, Tố Hữu được coi là lá cờ đầu của nền thơ ca cách mạng. Từ một thanh niên trí thức tiểu tư sản, được giác ngộ lí tưởng, Tố Hữu đã trở thành chiến sĩ cộng sản. Tập thơ Từ ấy là tập đầu tay đánh dấu thời điểm bừng sáng của tâm hồn thơ và lí tưởng cách mạng mà bài thơ Từ ấy là bài thơ có ý nghĩa mở đầu và cũng có ý nghĩa như một lẽ sống của một chiến sĩ cách mạng và cũng là tuyên ngôn nghệ thuật của một nhà thơ.

      Từ nhỏ, ông Tố Hữu đã sống trong bầu không khí dân gian, được cha dạy làm thơ theo lối cổ. Lớn lên trong hoàn cảnh đất nước nô lệ, phong trào mặt trận dân chủ sôi động. Người thanh niên ấy nhanh chóng bắt gặp lí tưởng trở thành người lãnh đạo chủ chốt của Đoàn thanh niên Dân chủ Huế và được kết nạp vào Đảng năm 1938.Ở Tố Hữu có sự thống nhất cao độ giữa con người chính trị và con người thơ ca, giữa sự nghiệp thơ và sự nghiệp cách mạng. Các tập thơ đều gắn với cuộc sống Cách mạng và chính trị, thời sự đất nước: Từ ấy, Việt Bắc, Gió lộng, Ra trận, Máu và hoa…

     Bài thơ Từ ấy được trích từ phần Máu lửa của tập thơ Từ ấy, sáng tác vào tháng 7 năm 1938. Máu lửa là tiếng lòng náo nức của một tâm hồn trẻ băn khoăn đi tìm lẽ sống thì gặp gỡ ánh sáng lí tưởng.

Loading...
phan tich bai tho tu ay
Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy Lớp 11 Của Nhà Thơ Tố Hữu | Văn Mẫu 11

     Riêng với bài thơ Từ ấy được tác giả sáng tác vào năm 1938 khi nhà thơ được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được giác ngộ cách mạng chính vì vậy bài thơ là tiếng reo vui, là lẽ sống lớn tình cảm lớn của nhà thơ. Đây là một bài thơ giàu nhạc điệu. Thể thơ thất ngôn vốn mang âm điệu trang trọng. Cách ngắt nhịp liên tục thay đổi qua các câu thơ. Hệ thống vần cuối các câu thơ rất phong phú, có sức vang bởi chủ yếu là âm điệu mở. Bài thơ được sáng tác theo thể Thất ngôn trường thiên, có bố cục 3 phần tương đương với 3 khổ

      Ngay phần mở đầu của bài thơ tác lại lặp lại nhan đề “từ ấy”:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim…

      Từ ấy là thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời cách mạng và đời thơ Tố Hữu. Khi đó nhà thơ 18 tuổi, đang hoạt động tích cực trong Đoàn thanh niên Cộng sản Huế, được giác ngộ lí tưởng cộng sản, được kết nạp vào Đảng cũng là lúc nhà thơ tìm cho mình một con đường đi đúng đắn. Nhà thơ diễn tả sự gặp gỡ lí tưởng cách mạng như là sự bừng sáng trong tâm hồn người thanh niên đang “băn khoăn đi kiếm lẽ đời”. Với các hình ảnh ẩn dụ (nắng hạ, mặt trời chân lí, chói qua tim), Tố Hữu muốn bộc lộ tình cảm thành kính của mình với Đảng: lí tưởng cách mạng của Đảng được ví như nắng hạ, như mặt trời chân lí, như một nguồn sống mới làm bừng sáng tâm hồn người thanh niên trẻ tuổi. Nguồn sáng đó mạnh mẽ, rực rỡ như ánh sáng của những ngày “nắng hạ”, xua tan những u ám, buồn đau – những tư tưởng, tình cảm tiểu tư sản còn rơi rớt trong nhận thức của những thanh niên có nhiệt huyết nhưng chưa tìm ra được hướng đi cho cuộc đời mình; báo hiệu những điều tốt lành mà nhà thơ cảm nhận được không chỉ bằng khối óc mà bằng cả trái tim giàu nhiệt huyết của mình, không chỉ bằng nhận thức lí trí mà xuất phát từ tình cảm.

      Mặt trời thiên nhiên đem lại ánh sáng, hơi ấm, sự sống cho nhân gian thì Đảng cũng là nguồn sáng kì diệu toả ra những tư tưởng đúng đắn, hợp lẽ phải, báo hiệu những điều tốt lành cho cuộc sống. Thêm nữa những động từ: bừng: ánh sáng phát ra đột ngột, chói: ánh sáng có sức xuyên mạnh.. càng nhấn mạnh ánh sáng của lí tưởng đã hoàn toàn xua tan màn sương mù của ý thức tiểu tư sản và mở ra trong tâm hồn nhà thơ một chân trời mới của nhận thức, tư tưởng, tình cảm.

      Ở 2 câu sau bút pháp trữ tình lãng mạn cùng với những hình ảnh so sánh đã diễn tả cụ thể niềm vui sướng vô hạn của nhà thơ trong buổi đầu đến với lí tưởng cộng sản. Đó là thế giới tràn đầy sức sống với hương sắc của các loài hoa, vẻ tươi xanh của cây lá, âm thanh rộn rã của tiếng chim ca hót.

     Tóm lại Tố Hữu sung sướng đón nhận lí tưởng như cỏ cây hoa lá đón ánh sáng mặt trời, chính lí tưởng cộng sản đã làm tâm hồn con người tràn đầy sức sống và niềm yêu đời, làm cho cuộc sống của con người có ý nghĩa hơn.

     Qua khổ thơ thứ nhất, người đọc nhận thấy Tố Hữu là một nhà thơ nên vẻ đẹp và sức sống của tâm hồn cũng là vẻ đẹp và sức sống của hồn thơ. Cách mạng không đối lập với nghệ thuật mà còn khơi dậy sức sống, đem lại một cảm hứng sáng tạo mới cho hồn thơ.

      So với khổ 1 thỡ khổ 2 cảm xúc thơ như lắng lại trầm ngâm trong suy nghĩ triết lí:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải với trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

     Khi được giác ngộ cách mạng, Tố Hữu khẳng định quan niệm sống mới về lẽ sống và sự gắn bó hài hoà” cái tôi” cá nhân và “ cái ta” chung của mọi người: buộc lòng tôi với mọi người. Với động từ “Buộc”, cách nói thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm cao độ, nhà thơ muốn vượt qua giới hạn của cái tôi cá nhân để sống chan hoà với mọi người ( trăm nơi hoán dụ chỉ mọi người sống ở khắp nơi). Hơn nữa, với từ Trang trải ở câu 2 tạo sự liên tưởng tới tâm hồn nhà thơ trải rộng với cuộc đời, tạo ra khả năng đồng cảm sâu xa với hoàn cảnh của từng con người cụ thể.

     Hai câu thơ sau cho thấy tình yêu thương con người của Tố Hữu không phải là thứ tình yêu chung chung mà là tình hữu ái giai cấp. Đó là sự gắn kết “với bao hồn khổ“, câu thơ khẳng định trong mọi mối liên hệ với mọi người nói chung, và trong đó nhà thơ đặc biệt quan tâm tới tầng lớp quần chúng lao khổ như em bé đi ở, chị vú em, em bé bán rong. Bằng tình cảm gắn kết đó, sẽ nhân lên sức mạnh của cộng đồng, sức mạnh của giai cấp của cả “khối đời”.

     Khổ thơ thứ hai nhằm khẳng định khi cái tôi hoà trong cái ta, khi cá nhân hoà mình vào tập thể cùng lí tưởng thì sức mạnh của mỗi người sẽ được nhân lên gấp bội.

      Khổ 3 tiếp tục là những nhận thức cụ thể hơn trong mối quan hệ với mọi người, không trừu tượng mà trở thành một tình cảm lớn, tình cảm ruột thịt:

Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm, cù bất cù bơ…

      Nhà thơ đã thể hiện tình cảm của mình với vạn nhàvạn kiếp phôi pha, vạn đầu em nhỏ. Đó là mọi nhà, là những người đau khổ bất hạnh, lao động vất vả, thường xuyên dầm mữa dãi nắng để kiếm sống, là những em nhỏ không áo cơm cù bất cù bơ, không nơi nương tựa vất vưởng, nay đây mai đó. Họ đều là quần chúng lao khổ. Và nhà thơ có mối quan hệ thân thiết, như máu mủ, ruột thịt, gia đình với những người này. Mối quan hệ ruột thịt đó  được thể hiện qua các từ con, anh, em.  Chính vì những kiếp phôi pha, những em nhỏ ấy mà người thanh niên Tố Hữu hăng say hoạt động cách mạng, và họ trở thành đối tượng sáng tác chủ yếu của nhà thơ. Đó chính là hình ảnh cô gái giang hồ trong Tiếng hát sông Hương, chú bé đi ở trong Đi đi em, ông lão khốn khổ trong Lão đầy tớ, em bé bán bánh trong Một tiếng rao đêm

 

      Những điệp từ: , cùng với con, em, anh, và số từ ước lệ: vạn chỉ số lượng hết sức đông đảo), nhấn mạnh, khẳng định một tình cảm gia đình thật ấm áp, thân thiết, cho thấy nhà thơ đã cảm nhận sâu sắc bản thân mình là một thành viên trong đại gia đình quần chúng lao khổ. Đến đây có thể thấy, về quan điểm nhận thức và sáng tác, bài thơ là tuyên ngôn cho tập Từ ấy nói riêng và cho toàn bộ tác phẩm của Tố Hữu nói chung. Đó là quan điểm của giai cấp vô sản với nội dung quan trọng là nhận thức sâu sắc về mối quan hệ giữa cá nhân với quần chúng lao khổ, với nhân loại cần lao.

      Tố Hữu là nhà thơ của lí tưởng cộng sản, thơ ông tiêu biểu cho khuynh hướng thơ trữ tình – chính trị. Nội dung chính trị trong thơ Tố Hữu luôn gắn liền khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn. Tố Hữu đã hát lên bằng giọng tâm tình ngọt ngào tha thiết với những vần thơ đậm đà tính dân tộc. Từ ấy là tâm nguyện của người thanh niên yêu nước giác ngộ lí tưởng cách mạng. Sự vận động của tâm trạng nhà thơ được thể hiện sinh động bằng những hình ảnh tươi sáng, bằng các biện pháp tu từ và ngôn ngữ giàu nhạc điệu. Bài thơ đánh dấu một thời điểm quan trọng trong cuộc đời nhà thơ và trong sự ngiệp thi ca của ông và đặc biệt không ngừng hấp dẫn độc giả nhiều thế hệ.

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thơ Chiều Xuân

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thơ Tương Tư

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thơ Lai Tân

Spread the love
Loading...

Check Also

suy nghĩ về ý kiến thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật

Suy nghĩ về ý kiến Thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy nêu suy nghĩ về ý kiến của nhà thơ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *