Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân Tích Bài Thơ Thương Vợ Của Trần Tế Xương | Văn mẫu

Phân Tích Bài Thơ Thương Vợ Của Trần Tế Xương | Văn mẫu

(Văn Mẫu lớp 11) – Em hãy Phân tích bài thơ Thương Vợ của Trần Tế Xương

(Bài phân tích của bạn Khánh Hòa, lớp 10a, Hà Nội).

Đề bài: Phân Tích Bài Thơ Thương Vợ Của Trần Tế Xương

Bài Làm

Tú Xương được biết đến là nhà thơ trào phúc, với giọng thơ đả kích, phê phán sắc sảo, cay độc nhất trong nền văn học Việt Nam, ngoài ra ông còn sáng tác một số bài thơ trữ tình, chứa chất bao nỗi niềm của một nhà nho nghèo về tình người và tình đời.

Loading...

“ Thương Vợ là bài thơ trữ tình cảm động của ông, bài thơ là tâm sự cũng là bài thơ thế sự chứa chan tình thương yêu nồng hậu của nhà thơ với người vợ thảo hiền của mình.

Từng câu thơ là hình ảnh của bà Tú trong gia đình là một người vợ rất đảm đang, chịu thương chịu khó. Nếu trong thơ của Nguyễn khuyến vợ của ông là phụ nữ hay làm, thắt lưng, đỡ đàn mọi việc thì bà Tú lại là người đàn bà được Tú Xương thể hiện qua câu thơ:

“Quanh năm buôn bán ở mom sông,

Nuôi đủ năm con với một chồng”

“Quanh năm buôn bán”  được tác giả đặt làm cảnh làm ăn đầu tắt mặt tối không biết ngày nghỉ, từ ngày này qua ngày khác. Bà Tú “buôn bán ở mom sông” nơi có một mỏm đất nhô ra, ba bề bao bọc sông nước làm ăn ở chính nơi đất chênh vênh. “ Mom sông” chúng ta gợi tả đến cuộc đời nhiều mưa nắng, cảnh đời cay cực, phải vật lộn kiếm sống thì mới “nuôi đủ năm con với một chồng”.

Người mẹ phải chịu đựng sức gánh đè nặng lên đôi vai, người ta thường chỉ nhớ đến mớ rau, con cá, đếm tiền bạc chứ không ai “ đếm” chồng. Câu thơ này được tác giả ẩn chứa nỗi niềm chua chát về một gia đình khó khăn, vừa đông con người chồng thì không gánh vác được gia đình.

Chân dung bà Tú được tô đậm bởi sự khổ cực đi sớm về muộn “ lặn lội như thân cò”. Ngôn ngữ thơ tăng cấp tô đậm thêm được nỗi cực nhọc của người vợ. Nỗi cực nhọc của vợ ở “ mom sông” dường như không thể nào nói lên hết được, hình ảnh con cò trong ca dao cổ: “ Con cò lặn lồi bờ sông…” được Tú Xương tái hiện trong câu thơ của mình đem đến cho độc giả liên tưởng cảm giộng đến cuộc sống của bà Tú cũng như thân phận cực khổ, vất vả của người phụ nữ Việt Nam ngày xưa.

Phân Tích Bài Thơ Thương Vợ Của Trần Tế Xương

“Lặn lội thân cò nơi quãng vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông”

Từ láy tượng thanh “ eo sèo” gợi tả đến cảnh tranh mua tranh bán, cảnh cãi vã ở trên mặt nước lúc “ đò đông”. Tác giả sử dụng nghệ thuật đối đặc sắc làm nổi bật lên cảnh kiếm ăn cơ cực. Để có miếng ăn để “ nuôi đủ năm con với một chồng” thì bà phải “ lặn lội” “ eo sèo” phải mất đi bao nhiêu mồ hôi nước mắt. Tiếp đến là hai câu luận được Tú Xương vận dụng sáng tạo hai thành ngữ “ một duyên hai nợ” và “ năm nắng người mưa” đối xứng với nhau hài hòa và mang đậm màu sắc dân gian đậm đà trong cảm nhận và trong ngôn ngữ biểu đạt.

“Một duyên hai nợ, âu đành phận,

Năm nắng, mười mưa dám quản công.”

“ Duyên” là duyên phận còn “ nợ” đời  mà bà Tú cam phận, chịu đựng. “ nắng” “ mưa” tượng trưng cho mọi vất vả và khổ cực. Trong câu thơ tăng dần lên sẽ làm nổi rõ đức hi sinh thầm lặng của bà Tú, một người chịu thương chịu khó vì sợ ấm no, hạnh phúc của gia đình.

Tú Xương đã phác họa lên vài nét chân thực và cảm động về hình ảnh của bà Tú người vợ thảo hiền của mình, tảo tẩn, chịu thương, chịu khó hi sinh hạnh phúc cho gia đình. Bên cạnh đó Tú Xương cũng thể hiện một tài năng điêu luyện trong sử dụng ngôn ngữ và sáng tạo hình ảnh, xuất hiện các từ láy, số từ, ghép đôi thành ngữ và hình ảnh “ thân cò” tạo nên ấn tượng hấp dẫn cho văn chương.

Hai câu kết là câu thơ ông tự trách mình, sử dụng từ ngữ thông tục, lấy tiếng chửi nơi mom sông đưa vào thơ rất tự nhiên.

“Cha mẹ thói đời ăn ở bạc,

Có chồng hờ hững cũng như không!”

Trách bản thân mình phải ăn bám vợ, là người chồng người cha mà không giúp ích được gì cho con, thậm chí còn hờ hững với vợ con. Tự trách sao mà chua xót thế, Tú Xương có văn tàu nhưng công danh lại dang dở, thi cử lận đận, tự trách mình và trách đời đen bạc.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

suy nghĩ về ý kiến thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật

Suy nghĩ về ý kiến Thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy nêu suy nghĩ về ý kiến của nhà thơ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *