Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích bài thơ thuật hoài tỏ lòng của phạm ngũ lão | Văn mẫu

Phân tích bài thơ thuật hoài tỏ lòng của phạm ngũ lão | Văn mẫu

(Văn Mẫu lớp 10) – Em hãy Phân tích bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão

(Bài phân tích của bạn Nguyễn Hoàng Luân, lớp 10, Hà Nội).

Đề bài: Phân tích bài thơ thuật hoài tỏ lòng

Bài Làm

Bài thơ Thuật Hoài nói lên chân dung con người Việt Nam trong thế kỷ XIII vừa là con người vũ trụ. Cộng đồng vừa là con người hữu tâm. Phạm Ngũ Lão đã thể hiện rõ nét quan niệm về con người văn học Phương Đông trong từng câu chữ.

Loading...

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt, có 4 câu thơ thôi nhưng đã được tác giả truyền đạt hết ý tới người đọc quan điểm tư tưởng của một con người của đất trời của vũ trụ của một đấng nam nhi đội đầu chân đạp đất, ngoài ra ông còn thể hiện chủ nghĩa anh hùng yêu nước của bản thân qua những quan niệm của danh tướng yêu nước hồi bấy giờ.

“Hoành sóc giang san kháp kỉ thu

Tam quân tì hổ khí thôn ngưu

Nan nhi vị liễu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu.”

Bản dịch 1:

Múa giáo non sông trải mấy thu,

Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu.

Công danh nam tử còn vương nợ,

Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ hầu.

Hai câu thơ đầu:

 “Hoàng sóc giang san kháp kỉ thu

Tam quân tì hổ khí thôn ngưu”.

Là hình ảnh của tráng sĩ và hình ảnh ba quân, tráng sĩ được tác giả hiện lên trong hành động cắp ngang ngọn giáo với mục đích giữ gìn non sông đã mấy thu rồi. Theo bản dịch “ múa giáo” là thể hiện sự điêu luyện, bền bỉ và vững chãi của người con trai thời Trần, câu thơ đã dựng lên hình ảnh con người cầm ngang ngọn giáo trấn giữ đất nước.

Nếu câu thơ đầu thể hiện được hình ảnh con người với tầm vóc, tư thế, hành động lớn lao thì câu thơ thứ hai tác giả lại tô đậm lên hình ảnh “ ba quân” nó tượng trưng cho sức mạnh của dân tộc.

“Tam quân tì hổ khí khôn ngưu”

“ Tam quân” chỉ về quân đội hay dân tộc còn “ Ngưu” có nghĩa là trâu. Hình ảnh ba quân trong tư thế xông lên giết giặc với khí thế tưng bừng, Phạm Ngũ Lão thể hiện biện pháp so sánh vừa cụ thể hóa sức mạnh vật chất vừa hướng tới sự khái quát hóa sức mạnh.

 “Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu” nói lên sức mạnh, khí thể dũng mãnh của quân đội nhân nhân, sẵn sàng lăn xả vào bọn giặc khi tràn tới. Hai câu thơ tuy nhỏ nhưng lại mang hình ảnh lớn, một hình ảnh tráng sĩ cắp ngang ngọn giáo cứu nước, “ ba quân” xông lên giết giặc bừng bừng hùng khí át cả sao Ngưu nghĩa là át cả trời cao cách nói của tác giả vừa hấp dẫn vừa trừu tượng.

Phân tích bài thơ thuật hoài tỏ lòng

Nếu như trong những câu thơ trên được diễn giả với giọng điệu sôi nổi hùng tráng thì đây âm hưởng thơ bỗng dưng như một nốt trầm lắng, điều này phù hợp với lời bộc bạch, tâm sự, bày tỏ nỗi lòng của nhà thơ. Nói cách khác là âm hưởng thơ góp phần thể hiện nỗi lòng của Phạm Ngũ Lão.

Nam nhi vị liễu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu.

(Công danh nam tử còn vương nợ

Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ hầu).

Người con trai thời Trần không chỉ thể hiện ở cái tư thế, phí phách, tầm vóc và sức mạnh mà còn thể hiện ở cái chí, cái tâm của người tráng sĩ. Theo tác giả làm trai phải gắn liền với hai chữ công danh, chí làm trai này mang tinh thần, gắn với trách nhiệm.

Ông thẹn vì chưa có tài mưu lược lớn như Vũ Hầu Gia Cát Lượng đời Hán để trừ giặc ngoại xâm, thẹn với ông cha vì mình chưa có gì xứng đáng. Vì vậy “ luống hẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu” thực chất là một lời thề suốt đời tận tụy cùng với chủ tướng Trần Hưng Đạo.

Qua bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão chúng ta càng yêu thương nhiều hơn con người nhà Trần và tác giả bởi ông là một vị danh tướng với vẻ đẹp hiên ngang trừ gian diệt bạo, bảo vệ cho đất nước hòa bình yên ổn cũng là nhà thơ giỏi, luôn sẵn sàng tinh thần yêu nước.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

đóng vai an dương vương kể lại chuyện an dương vương mị châu trọng thủy

Đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *