Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân Tích Bài Thơ Lai Tân Hồ Chí Minh | Bài Văn Mẫu Lớp 11

Phân Tích Bài Thơ Lai Tân Hồ Chí Minh | Bài Văn Mẫu Lớp 11

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích bài thơ Lai tân của Hồ Chí Minh (Bài làm của học sinh Minh Khuê)

Đề bàiPhân Tích Bài Thơ Lai Tân Hồ Chí Minh.

BÀI LÀM

     Hồ Chí Minh là một nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Người làm thơ như lời ăn tiếng nói hàng ngày, không hề lên gân nhưng những câu thơ của Bác luôn đi sâu vào lòng độc giả. Sinh thời, Hồ Chí Minh không coi mình là nhà thơ, nhưng Bác lại có hệ thống thơ ca đồ sộ. Đến với khu vườn thơ ca đầy màu sắc, Lai Tân của Bác đã trở thành một bông hoa đẹp, góp thêm hương sắc cho khu vườn thơ đó.

     Lai Tân là bài thơ thứ 97 trong tập thơ Nhật kí trong tù. Lai Tân là một huyện nhỏ trên đường bị áp giải từ Nam Ninh, Thiên Giang đến Liễu Châu của tỉnh Quảng Tây. Bằng những điều máy thấy tai nghe bác đó ghi lại hiện trạng thối nỏt của chính quyền Tưởng Giới Thạch đằng sau sự thái bình giả tạo. Đây là bài thơ tiêu biểu cho búp pháp châm biếm, đả kích của Hồ Chí Minh, bài thơ ghi lại thực trạng tồn tại trong xã hội Tư­ởng Giới Thạch những năm 1942-1943, thời gian Trung Quốc đang bị phát xít Nhật chiếm đóng.

      Phiên âm:

Loading...

Giam phòng Ban trưởng thiên thiên đổ,
Cảnh trưởng tham thôn giải phạm tiền;
Huyện trưởng thiêu đăng biện công sự,
Lai Tân y cựu thái bình thiên.

phan tich bai tho lai tan
Phân Tích Bài Thơ Lai Tân Hồ Chí Minh | Bài Văn Mẫu Lớp 11

     Dịch thơ:

Ban trưởng nhà lao chuyên đánh bạc,
Giải người, cảnh trưởng kiếm ăn quanh;
Chong đèn, huyện trưởng làm công việc,
Trời đất Lai Tân vẫn thái bình.

      Ở câu thơ thứ nhất tác giả nhắc đến hình ảnh ban trưởng. Ban trưởng là người chịu trách nhiệm thi hành công việc cải huấn các loại tội phạm. Trong đó, có tội phạm đánh bạc. Thế nhưng, lại “chuyên đánh bạc”. Người dân đánh bạc ở ngoài xã hội thì bị bắt vào tù, nhưng vào tù thì con bạc lại được hành nghề đánh bạc thỏa thích. Trong một bài thơ khác, Bác đã từng châm biếm:

Đánh bạc ở ngoài quan bắt tội

Trong tù đánh bạc được công khai

                                               (Đánh bạc)

      Nhà tù, đáng lẽ ra là nơi thực thi công lý, thực thi pháp luật. Thì ở Lai Tân, nhà lao chính là nơi coi thường luật pháp, đi lại với luật pháp, thủ tiêu pháp luật. Vì, hiển nhiên là ban trưởng nhà lao đã biến nhà tù thành nơi kiếm chác, cướp trắng trợn tù nhân. Hồ Chí Minh đã lôi ra ánh sáng một chi tiết thật đắt giá, đầy tính phê phán.

        Tiếp sau hình ảnh ban trưởng, là cảnh trưởng – cảnh sát trưởng Lai Tân:

Giải người, cảnh trưởng kiếm ăn quanh;

       Lúc này, ở Trung Quốc, nạn ăn hối lộ đã rất trầm trọng. Trong nhà tù lại càng thối nát: tù nhân vào tù phải nộp tiền – nếu chưa đủ tiền thì “mỗi bước anh đi mỗi bước phiền”. Muốn có đèn phải có tiền; muốn có nước phải có tiền. Cảnh sát trưởng giải phạm nhân cũng “tranh thủ” kiếm chác “kiếm ăn quanh”. Có thể nói, bằng hành vi xấu xa đó, quanh năm suốt tháng cảnh sát trưởng luôn trong tư thế rủng rỉnh về tiền bạc.

       Đến dòng thơ thứ ba, hiện thực về xã hội Trung Quốc tiếp tục được Bác phơi bày trên mặt giấy:

Chong đèn, huyện trưởng làm công việc,

       Huyện trưởng – những người đứng đầu huyện của Lai Tân. Chong đèn, làm công việc? Vậy ở đây, người đọc tự hỏi huyện trưởng đang làm công việc gì? Đấy có phải là những công to việc lớn liên quan đến việc dân, việc nước hay không? Giáo sư Lê Trí Viễn viết: “Trong bài thơ Lai Tân có một câu không rõ nghĩa ngay ở nguyên tác: “Huyện trưởng thiêu đăng biện công sự”. Hai câu thơ trên nói về việc đánh bạc và ăn hối lộ, còn ở đây huyện trưởng làm việc gì mà phải đốt đèn? Có người nói hắn moi việc để kiếm chác, nhưng như thế cũng là ăn đút lót. Có người lại cho rằng: Hay là hắn ta hút thuốc phiện? không rõ. Chỗ này cần nghiên cứu thêm”.

       Lại có lần nhóm dịch giả hỏi Bác rằng tên huyện trưởng ở bài thơ Lai Tân làm công việc công hay hút thuốc phiện, Bác đã gạch ba chữ “hút thuốc phiện” bằng mực đỏ. 

       Vậy, chúng ta thử đặt ra giả định nếu như huyện tr­ưởng làm việc nghiêm minh thì làm sao có chuyện bên d­ưới đánh bac, ăn của đút mà không biết. Dưới mắt huyện trưởng: Trời đất Lai Tân vẫn thái bình mặc dù tệ nạn hoành hành khắp nơi thì người đọc buộc phải đặt câu hỏi về phẩm chất và tư cách “quan phụ mẫu” Lai Tân.

      Bài thơ Lai Tân đậm chất hiện thực phê phán. Đó là một bức tranh thu nhỏ của chế độ nhà tù xã hội Tưởng Giới Thạch và rộng ra là cả xã hội Trung Quốc thối nát lúc bấy giờ. Với bài thơ này, Hồ Chí Minh đã thành công với nghệ thuật châm biếm, đả kích vô cùng nhẹ nhàng nhưng thâm thúy, sâu cay.

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thơ Tương Tư

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thơ Từ Ấy

Spread the love
Loading...

Check Also

suy nghĩ về ý kiến thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật

Suy nghĩ về ý kiến Thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy nêu suy nghĩ về ý kiến của nhà thơ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *