Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm | Văn Mẫu

Phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm | Văn Mẫu

(Văn Mẫu lớp 12) – Em hãy Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

 (Bài phân tích của bạn Minh Hoa, lớp 12, Hà Nội)

Đề bài: Phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm

Bài Làm

Đất nước là một trong những tập thơ nổi tiếng của Nguyễn Khoa Điềm với thể loại thơ trữ tình chính luận, thể hiện rõ được tâm tư của thế hệ trẻ đô thị miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ.

Loading...

Nhà thơ Nguyễn Khoa điềm đã sử dụng cách thể hiện lời thơ của mình một cách riêng biệt, trải nghiệm tuổi trẻ, sự nhiệt tình cách mạng và tri thức được đào tạo bài bản từ mái trường cho đến xã hội chủ nghĩa, tạo nên cho bài Đất Nước một chiều sâu.

“Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi

Đất Nước có trong những cái ngày xửa ngày xưa mẹ thường hay kể

Đất Nước bắt đầu từ miếng trầu bây giờ bà ăn

Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc…”

Ông đã thể hiện bằng ký ức tuổi thơ để hình dung ra sự tồn tại của đất nước trong nhận thức và tình cảm tự nhiên nhất của con người. Vẻ đẹp được khơi lên từ mạch tâm tình, thấm đẫm hơi thở ca dao dân ca, huyền tích sử thi của dân tộc. Trong cái hay của phần mở đầu chương bài thơ Đất Nước chính là sự xuất hiện của hàng loạt những hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng gần gũi.

“ Tóc mẹ thì búi sau đầu

Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn

Cái kèo cái cột thành tên

Hạt gạo phải một nắng hai sương xay giã dần sàng

Đất Nước có từ ngày đó…”

Những hình ảnh trong bài thơ đã dựng lên cả một không gian văn hóa truyền thống, mang theo hơi thở tâm tình của ca dao “ Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau” câu thơ thấm thía tình cảm nghĩa tình. Câu thơ càng trưởng thành hơn từ thuở cắp sách đến những khoảnh khắc rung động đầu đời mình, tất cả đều xuất phát một cách tự nhiên, nôn nao ngọt ngào nhiều kỷ niệm.

“ Đất là nơi anh đến trường

Nước là nơi em tắm

Đất Nước là nơi ta hò hẹn

Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm…”

Thời gian không gian đan xen với nhau hiện tại là sự thức tỉnh của ký ức cộng đồng cùng với sự hòa quyện những vẻ đẹp trong lời ca dao toát lên được lòng tự hào về non sông gấm vóc, về cha mẹ gắn liền với lòng biết ơn tổ tiên đã ăn sâu vào trong từng tiềm thức con người.

Phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm

“ Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”

Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi”

Thời gian đằng đẵng

Không gian mênh mông

Đất Nước là nơi dân mình đoàn tụ

Đất là nơi Chim về

Nước là nơi Rồng ở

Lạc Long Quân và Âu Cơ

Đẻ ra đồng bào mình trong bọc trứng…”

Tác giả tái hiện cả quá khứ, hiện tại, tương lai trong một ý thức cộng đồng bền chặt, là nguồn sức mạnh cũng như là phẩm chất tâm hồn dân tộc đã được nhà thơ lý giải qua hình tượng thơ giàu tính thẩm mỹ và hàm chứa một mối quan hệ Đất nước lãn con người không tách rời.

Ngoài ra Nguyễn Khoa Điềm còn dẫn dắt độc giả trở về với hiện thực trực tiếp của cuộc kháng chiến chống Mỹ, nói lên được tiếng nói đầy trách nhiệm của cả một thế hệ chống Mỹ thực sự trưởng thành.

“Trong anh và em hôm nay

Đều có một phần Đất Nước”

Từng ý thơ giản dị không hề gượng ép tình cảm, khi từ mối quan hệ riêng tư để hướng về với quan hệ cộng đồng  dân tộc. Tứ thơ độc đáo là sự mở rộng từ thế giới của “ anh và em hôm nay” đến với “ mọi người” vẻ đẹp đất nước ngày càng được phát hiện thêm với vẻ đẹp hài hòa nồng thắm.

Đây là sự kết hợp hài hòa của lý trí và tình cảm của con người thời đại chống Mỹ, hơn thế nữa những câu thơ này còn có nghĩa cho vẻ đẹp tình yêu của thế hệ trẻ chống Mỹ không hề mất đi vẻ đẹp lãng mạn.Nguyễn Khoa Điềm không chỉ dừng lại ở đó nhà thơ lại tiếp tục đi sâu vào trong mối quan hệ Đất nước với tâm hồn của từng con người, giọng thơ tâm tình mà thấm thía.

“ Em ơi em

Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó và san sẻ

Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên Đất Nước muôn đời.”

Nguyễn Khoa Điềm thường viết nên những câu thơ bằng cả sự trải nghiệm của mình, từng lăn lộn phong trào tranh đấu của thanh niên đô thị miền Nam. Nhà thơ đã thay mặt thế hệ mình để phát biểu nên được tâm tư và tinh thần của công dân với sự nhiệt tình của tuổi trẻ.

Đất nước được hoàn thành trên cơ sở gắn bó giữa các vẻ đẹp riêng biệt, độc đáo và giàu sức biểu cảm để làm nên một vẻ đẹp hình tượng Đất Nước kỳ vĩ và giàu sức thuyết phục. Nguyễn Khoa Điềm đã trữ tình hóa vấn đề để mang tính chính luận, nhằm mục đích trả lời cho những câu hỏi lớn mà dân tộc đang phải tìm lời đáp trong cuộc chiến vì lý tưởng độc lập tự do, cuộc chiến đấu chống lại thế lực bạo tàn.

>> XEM THÊM: Soạn bài Đất nước

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *