Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích bài ca dao thân em như hạt mưa rào hạt rơi xuống giếng hạt vào vườn hoa

Phân tích bài ca dao thân em như hạt mưa rào hạt rơi xuống giếng hạt vào vườn hoa

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy phân tích bài ca dao Thân em như hạt mưa rào Hạt rơi xuống giếng hạt vào vườn hoa 

(Bài làm của học sinh Lý Diệu Linh)

Đề bàiPhân tích bài Thân em như hạt mưa rào, Hạt rơi xuống giếng hạt vào vườn hoa.

 

BÀI LÀM

Loading...

        Ca dao – dân ca Việt Nam phản ánh sinh động đời sống tình cảm phong phú của nhân dân lao động. Họ đã gửi gắm vào đó tiếng nói tâm tình chân thành tha thiết, với  đủ mọi cung bậc buồn vui. Nhiều câu ca dao về hình thức và nội dung có những nét giống nhau nhưng mỗi câu lại mang một vẻ đẹp riêng, phù hợp với từng hoàn cảnh và tâm trạng nhân vật khác nhau. Ví dụ một số câu mở đầu bằng cụm từ Thân em và nội dung cùng đề cập đến phẩm chất tốt đẹp, cao quý cùng số phận hẩm hiu, bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ngày xưa.

Thân em như hạt mưa rào

Hạt rơi xuống giếng hạt vào vườn hoa

        Đây là một trong những bài ca dao thuộc thể loại ca dao than thân. Trong xã hội cũ với chế độ nam quyền, những người phụ nữ luôn phải chịu nhiều ấm ức, những bất công trong cuộc sống bình thường và nhất là trong hôn nhân. Họ không được quyền quyết định mình được yêu ai, lấy ai. Và chẳng có mấy ai vùng dậy đấu tranh qua những vần thơ câu chữ như Bà huyện Thanh quan hay Hồ Xuân Hương dám bộc lỗ tấm lòng yêu, khao khát được yêu. Những người con gái, phụ nữ bấy giờ hoàn toàn phụ thuộc vào sự quyết định gia trưởng của cha, mẹ và người chồng mà họ lấy.

        Hình ảnh hạt mưa sa chính là một ví dụ điển hình nhất gợi đến số phận và cuộc đời những người phụ nữ. Thử hỏi xem trong muôn vàn hạt mưa có bao nhiêu hạt rơi vào chốn hương thơm như vườn hoa? Hay nói đúng hơn là hầu như những hạt mưa đều rơi xuống giếng nước hay ruộng cày? Sự rủi may của hoàn cảnh không thể nào đoán định trước được. Nó có thể dẫn đến những điều trái ngược hoàn toàn trong cảnh ngộ. Với phép ảnh dụ thân phận người con gái với hạt mưa đã đem lại hiệu ứng đặc sắc cho câu ca dao. Nó khơi gợi lên những tâm tư đồng cảm , thương xót cho những số phận hẩm hiu.

 

        Những người phụ nữ Việt Nam cho dù có chịu bao nhiêu khổ cực nhưng họ vẫn mãi mãi giữ cho mình tấm lòng son sắt thủy chung, hiền dịu. Giống nhưu Hồ Xuân Hương đã viết bài thơ “ Bánh trôi nước” vừa để bộ lộ cái tôi, tâm tình của mình , đồng thời đem đến tiếng nói chung cho người phụ nữ:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son

        Phụ nữ là hiện thân cho cái đẹp, sự dịu dàng, có thêm chút chân yếu tay mềm, là những người sinh để chăm sóc người khác nhưng họ cũng cần sự bảo vệ, che chở, một chốn bình yên. Thế nhưng đời không bao giờ như mong muốn, nó vùi dập người phụ nữ xuống đến khốn khổ như Vũ Nương trong truyện Người con gái Nam Xương, hay án oan như Thị Kính nhổ râu cho chồng… và trên thực tế còn rất nhiều cảnh ngộ đáng thương khác mà những tác phẩm văn học đó đã khai sáng cho chúng ta hiểu thêm một phần về giai thoại của bà, mẹ của chúng ta. Họ sống cả một đời nương tựa vào người chồng của mình. Số phận họ lận đận, lênh đênh như dải bèo không biết dạt vào đâu. Những người phụ đó cam chịu số phận, luôn làm tròn bổn phận trách nhiệm của mình. Nào là tam tòng tứ đức, nào là tiết hạnh, cầm kì thi họa phải vẹn toàn mới may ra có được một tấm chồng khá hơn những người phụ nữ nông dân bình thường khác. Cho dù là nông dân hay quý tộc giàu có thì những người phụ nữ luôn phải tuân thủ phép tắc gia giáo, không được tự ý làm càn theo ý của mình. Và họ đã như vậy, mãi dịu hiền , son sắt tấm lòng chẳng đổi thay. Thương sao cho những số phận má hồng.

        Những bài ca dao về thân em luôn biểu đạt sâu sắc những nỗi sầu số phận, và ẩn trong đó là sự khao khát mãnh liệt của những tâm hồn bị giam cầm trong chiếc hộp tối tăm mang tên “xã hội phong kiến – nam quyền”

>>>XEM THÊM :

Spread the love
Loading...

Check Also

đóng vai an dương vương kể lại chuyện an dương vương mị châu trọng thủy

Đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *