Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Phân tích bài ôn dịch thuốc lá của nguyễn khắc viện | Văn Mẫu

Phân tích bài ôn dịch thuốc lá của nguyễn khắc viện | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 8) – Em hãy phân tích văn bản Ôn dịch, thuốc lá

(Bài làm của học sinh Trương Hoài Phương)

Đề bàiPhân Tích Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Của Nguyễn Khắc Viện

Phân tích bài ôn dịch thuốc lá

BÀI LÀM

Loading...

     Hút thuốc lá là một thói quen, một thú vui khó bỏ của người việt nam chúng ta. Nghiện thuốc từ lâu đã trở thành một căn bệnh khó chữa đối với loài người. hút thuốc không chỉ tốn kém tiền của mà còn có nhiều tác hại khôn lường. Đến mức chống thuốc lá, chống hút thuốc lá từ lâu đã trở thành vấn đề khoa học-xã hội mang tầm thế giới. Ôn dịch, thuốc lá chính là một trong những tiếng còi bào động gióng lên rất kịp thời.

     Tác phẩm được trích từ Từ thuốc lá đến ma túy – Bệnh nghiện của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện. Ông là một bác sĩ nhiều kinh nghiệm tiếp xúc nhiều với bệnh nhân, là người một người tâm huyết với nghề, là một nhà  nghiên cứu nên hơn ai hết ông hiểu rõ những tác hại ghê gớm từ khói thuốc lá đối với đời sống con người. Nguyễn Khắc Viện còn là một tấm gương về rèn luyện sức khoẻ chống lại bệnh tật.

     Thuốc lá là cách nói tắt của "tệ nghiện thuốc lá". Cách trình bày của tác giả rất đặc biệt khi đặt dấu “phẩy” ngăn cách giữa hai từ “ôn dịch” và “thuốc lá”. Ôn dịch là căn bệnh nguy hiểm chết người dễ lây lan. Từ này thường dùng làm tiếng chửi rủa, như: đồ ôn dịch. Tác giả so sánh tệ nghiện thuốc lá với ôn dịch là rất thỏa đáng vì tệ nghiện thuốc lá cũng là một thứ bệnh (bệnh nghiện) và cả hai có một đặc điểm chung là rất dễ lây lan. Nếu bỏ dấu phẩy trong nhan đề và thay bằng từ là nội dung không sai. Nhưng sắc thái biểu cảm không bằng khi sử dụng dấu phẩy. Cách đặt nhan đề như vậy có tác dụng nhấn mạnh sắc thái biểu cảm vừa căm tức vừa ghê tởm: thuốc lá! Mày là đồ ôn dịch!

     Văn bản có thể được chia thành 3 phần: phần 1: từ đầu… nặng hơn cả AIDS, nội dung thông báo về nạn dịch thuốc lá; phần 2: tiếp theo…đã mở đầu với điếu thuốc, nêu tác hại của thuốc lá; phần 3 là phần còn lại., kiến nghị chống thuốc lá.

     Trong phần 1, tác giả đề cập đến chủ đề ôn dịch thuốc lá. Và so sánh bệnh dịch này còn nặng hơn cả AIDS: "Ôn dịch thuốc lá đang đe doạn sức khỏe và tính mạng loài người còn nặng hơn cả AIDS". 

     AIDS (còn gọi là SIDA) có nghĩa là Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Đó là khi khả năng chống bệnh suy yếu đến nỗi cơ thể bị các thứ bệnh hoành hành, điều trị không khỏi được. Từ khi phát bệnh AIDS đến lúc chết chỉ vài tháng hoặc nhiều nhất là hai năm. AIDS được coi là căn bệnh thế kỷ của loài người. Câu nói trên không phải là cảm nhận chủ quan của tác giả mà là kết quả của hơn năm vạn công trình nghiên cứu của nhiều nhà bác học sau mấy chục năm. Nhận định đó như một định đề, hoàn toàn đúng đăn, không cần chứng minh, bàn luận

     Phần hai tác giả chứng minh rằng thuốc lá gây tác hại rất lớn đối với con người mà đó là người hút. Trong bài có câu “Nếu giặc đánh như vũ bão thì không đáng sợ, đáng sợ là địch gặm nhấm như tầm ăn dâu” câu nói này là ông mượn của Trần Hưng Đạo một người có tài binh thao lược, mượn câu nói ấy để so sánh những khó khăn trong việc chống thuốc lá như là chống quân xâm lược. Khói thuốc thì ví như giặc vô hình, một người hút nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến người xung quanh nếu hít phải, khói thuốc là giặc vô hình rất khó đối phó ta sẽ thấy tác giả viết về việc khói thuốc lá gây hại đến người không hút ở phần sau. Khói thuốc không gây hại ngay cho con người mà nói gặm nhấm từng chút sức khỏe của con người, đó là loại khó đối phó nhất giống như tằm ăn dâu vậy. Những người hút thuốc lá họ không nghĩ đến điều đó, thậm chí họ còn cảm thấy sảng khoái khi được ngậm điếu thuốc lá trong miệng phì phèo và thư giãn. Nhiều thanh niên thì lấy thuốc lá để chứng minh cho các bậc phụ huynh thấy rằng mình đã lớn. Tác hại của thuốc lá gây ra cho con người rất nghiêm trọng nó ngấm dần vào phối rồi phá hỏng nội tạng trong con người. Theo nghiên cứu, một điếu thuốc lá sản sinh ra 4000 chất độc hóa học khác nhau trong đó có 30 chất là nguyên nhân gây ung thư. Theo Thống kê của tổ chức y tê thế giới: cứ hút mỗi điếu thuốc lá là tự mình làm mất đi 5,5 giây cuộc sống . Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc lá từ 5-8năm . Hút thuốc lá sẽ gây ra nhiều bệnh và làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30-80%

     Phần ba tác giả, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện nêu tác hại của việc những người hít phải khói thuốc cũng có những ảnh hưởng i như người hút. Còn ảnh hưởng đến kinh tế đất nước : “Không cần nhắc đến những việc nghiêm trọng như vậy, chỉ riêng bệnh viêm phế quản của hàng triệu người đã mất bao nhiêu ngày công lao động và làm tổn hao sức khỏe cộng đồng”. Và nêu ra rất nhiều những tác hại của việc hút thuốc lá ảnh hưởng đến cộng đồng. Khói thuốc đầu độc, ô nhiễm môi trường sống, đầu độc những người ở gần người hút thuốc gây các bệnh tim mạch, ung thư… Thai phụ hít phải khói thuốc thai nhi bị nhiễm độc, đẻ non, con sinh ra suy yếu. Hút thuốc lá là một tấm gương xấu hủy hoại đạo đức, ảnh hưởng tiêu cực tới nhân cách trẻ em, hơn nữa, hút thuốc gây những tổn hại về mặt kinh tế, là nguyên nhân của nạn trộn cắp, nghiện ngập, phạm pháp. Hút thuốc còn là con đường dẫn tến nghiện ma túi. Vì thuốc lá và ma túy đều là bệnh nghiện. Nếu người có bản lĩnh không hút thuốc lá thì ma túy cũng không dễ gì lôi kéo họ được. Con đường từ thuốc lá đến ma túy là con đường rất gần.

     Bằng những dẫn chứng sinh động đó, tác giả đã  chỉ ra rằng thuốc lá là hiểm họa nghiêm trong đối với cá nhân và toàn xã hội. Ông lên án và bác bỏ những quan điểm sai lầm về việc hút thuốc lá mà không có hại đến người khác. Ở phần này, tác giả cũng đưa ra số liệu so sánh tình hình hút thuốc lá của nước Việt Nam với các nước âu mỹ. Nước ta nghèo hơn các nước châu Âu nhưng “xài” thuốc lá sang bằng họ, tương đương họ. Đó là điều thứ nhất không thể chấp nhận được. Và điều thứ hai đáng để suy nghĩ hơn, rằng nước ta phải làm gì để chống tệ thuốc lá giống như các nước châu Âu? Phần kết bài trả lời cho câu hỏi đó.

     Phần cuối bài là lời kêu gọi chống thuốc lá: "Ngày nay ở các nước phát triển, đâu đâu cũng nổi lên chiến dịch chống thuốc lá". Chiến dịch chống thuốc lá” ở các nước phát triển được thể hiện qua những hành động cụ thể như cấm hút thuốc nơi công cộng, phạt nặng những người vi phạm, tuyên truyền các tài liệu, khẩu hiệu chống thuốc lá, cấm quảng cáo thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kết quả của chiến dịch đó đã làm giảm hẳn số người hút và có thể nêu lên khẩu hiệu cho những năm cuối thế kỷ XX: một châu âu ko còn thuốc lá.

    Đặt tương quan giữa việt nam và thế giới, tác giả muốn nhấn mạnh rằng nước việt nam cần thiết phải thực hiện chiến dịch chống thuốc lá như các nước châu Âu vì nước việt nam đã nghèo lại còn trong tình trạng có nhiều bệnh tật, vì thế thêm nạn ôn dịch thuốc lá thì quả là “kinh”. Từ thực tế đó, người viết kêu gọi mọi người đứng lên chống lại, ngăn ngừa nạn ôn dịch thuốc lá.

     Với lời văn bình dị, lập luận bằng phép nhân quả, so sánh đối chiếu theo một trật tự hợp lý, Nguyễn Khắc Viện đã giúp người đọc nhận ra thuốc lá là tác nhân chính của một số bệnh nguy hiểm chết người. Nó còn nguy hiểm hơn các bệnh ôn dịch khác do có chất gây nghiện đẩy dần thanh thiếu niên vào con đường phạm pháp, gây tác hại nhiều mặt đối với cuộc sống gia đình và xã hội. Mỗi chủ nhân của đất nước cần phải nói không với thuốc lá, tuyên truyền cho mọi người hiểu về tác hại của thuốc lá để xây dựng một môi trường trong sạch, lành mạnh, không có khói thuốc.

Spread the love
Loading...

Check Also

Cảm nhận của em về bài thơ khi con tu hú của tố hữu

Cảm nhận của em về bài thơ khi con tu hú của tố hữu | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 8) – Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *