Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích bài ca dao “Thân em như tấm lụa đào… tay ai” | Văn mẫu

Phân tích bài ca dao “Thân em như tấm lụa đào… tay ai” | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy phân tích bài ca dao: "Thân em như tấm lụa đào… tay ai"(Bài làm của học sinh Nam Trân)

Đề bàiPhân tích bài ca dao "Thân em như tấm lụa đào… tay ai"

BÀI LÀM

      Cũng như các thể loại văn học dân gian khác, ca dao, dân ca là tấm gương phản chiếu trung thực về cuộc sống muôn màu, muôn vẻ của nhân dân ta. Đó là cuộc sống cần cù, giản dị và chất phác, đậm đà phong vị dân tộc. Đó là cuộc đấu tranh anh hùng trong dựng nước, giữ nước. Đó là những tâm tình của con người trong cuộc sống chỉ biết gửi gắm vào ca dao. Đặc biệt là những tâm tình của người phụ nữ – chân yếu tay mềm, vừa đẹp người vừa đẹp nết nhưng chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống. Số phận họ, thân phận họ được ví với những tấm lụa đào, hạt mưa sa,…:

Thân em như tấm lụa đào

Loading...

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

      Bài ca dao chỉ có hai câu nhưng đã thể hiện được hết phẩm chất và thân phận của người phụ nữ tron g xã hội xưa. Tác phẩm sử dụng mô típ “thân em” là một mô típ quen thuộc trong văn học dân gian. Thân em ở đây là nói về thân phận của người phụ nữ. Những câu ca dao bắt đầu bằng mô típ này thường nói về thân phận bạc bẽo, bèo dạt mây trôi, vô định, bất hạnh của người phụ nữ với một vẻ buồn bã, chán ngán. Nó gây cho người đọc niềm thương cảm sâu sắc. Trong ca dao – dân ca, chúng ta bắt gặp nhiều các kiểu câu bắt đầu bằng mô típ này:

– Thân em như trái bần trôi

Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu

– Thân em như giếng giữa đàng

Người khôn rửa mặt, người phàm rửa chân

– Thân em như hạt mưa sa,

Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày.

       Như vậy, chúng ta không khó có thể bắt gặp các câu ca dao bắt đầu bằng mô típ này trong thơ ca dân gian. Thế nhưng mỗi câu ca dao lại ví “thân em” với một thứ khác nhau. Có khi là trái bần trôi nổi vô định giữa sông nước, không biết sẽ đi đâu về đâu; có khi lại là hạt mưa, hạt thì được vào nhà giàu, được hưởng sung sướng, có hạt lại phải ra ruộng cày khổ sở.

phân tích bài ca dao thân em như tấm lụa đào... tay ai

       Ở trong bài ca dao này, thân phận người phụ nữ được so sánh với tấm lụa đào. Lụa đào là một thứ rất quý hiếm, thuộc hàng xa xỉ trong xã hội xưa. Tấm lụa đào đẹp cả về chất liệu, đường nét, màu sắc. Nó mềm, mát, nhẹ, thanh thoát, sang trọng. Người phụ nữ được khoác chiếc áo bằng lụa tơ tằm này lên người sẽ có vẻ đẹp sang trọng, đài các. Vì vậy, nhiều người phụ nữ mong có tấm lụa đào để diện lên mình.

       Thế nhưng, tấm lụa đào khi được đặt ở giữa chợ, mà lại là phất phơ – trôi nổi, vô định thì tấm lụa ấy đã bị giảm đi sự sang trọng rất nhiều. Nó mặc dù là hàng cao cấp, nhưng bày bán ở chợ, bên cạnh biết bao nhiều món hàng khác. Nó lại trở thành là một món hàng tầm thường.

        Hơn nữa, tấm lụa ấy khi được bày bán, sẽ vào tay biết bao nhiêu người lựa đi lựa lại. Có người, biết được, đánh giá đúng món hàng đó; thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được giá trị của nó. Cân đong, đo đếm, cầm lên, đặt xuống,… là chuyện bình thường trong các lần mua bán. Điều đó tượng trưng cho thân phận của người phụ nữ. Người phụ nữ, trong xã hội xưa, cũng cao quý, những đáng được trân trọng như tấm lụa đào ấy. Họ cũng đẹp với một thanh xuân mơn mởn, đầy sức sống. Nhưng họ cũng chỉ là món hàng như tấm lụa được bày bán giữa chợ mà thôi. Nếu vào tay những người biết được giá trị, họ sẽ được trân trọng, được yêu thương; nhưng vào tay những kẻ vô học, phàm phu, tấm lụa đào hay là thân phận người phụ nữ cũng sẽ như trái bần, hạt mưa,… cũng sẽ trôi nổi vô định, bấp bênh, không biết đi đâu về đâu.

        Số phận ấy của họ cũng như nàng Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, cũng như Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ,… Nàng Kiều được Kim Trọng yêu thương, trân trọng, nhưng khi vào tay Mã Giám Sinh lại trở thành món hàng bớt một thêm hai. Hay Vũ Nương, một người con gái thùy mị, nết na, tư dung, đức hạnh, nhưng khi rơi vào tay một Trương Sinh đa nghi, hay ghen, thì cuối cùng cũng phải chọn cái chết để chứng minh cho nhân phẩm của mình.

       Quả thật số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa lênh đênh, vô định, phất phơ không biết vào tay ai. Câu ca dao đã phản ánh được thân phận bất hạnh của biết bao người phụ nữ. Vậy, họ có số phận đó là do đâu? Do xã hội phong kiến đầy bất công, ngang trái đã đày đọa số phận người phụ nữ, không để chọ họ có được một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy, được yêu thương, trân trọng.

       Bài ca dao, một mặt lên tiếng nói xót thương cho số phận của biết bao phụ nữ, mặt khác lên tiếng tố cáo hiện thực sâu sắc.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ lầu hoàng hạc của thôi hiệu

Phân tích bài thơ lầu hoàng hạc của thôi hiệu | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *