Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích bài ca dao thân em như của ấu gai…ngọt bùi | Văn mẫu

Phân tích bài ca dao thân em như của ấu gai…ngọt bùi | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy phân tích bài ca dao: "Thân em như của ấu gai…ngọt bùi"

(Bài làm của học sinh Tạ Hương Ly)

Đề bàiPhân tích bài ca dao thân em như của ấu gai…ngọt bùi

BÀI LÀM

     Trong kho tàng ca dao – dân ca Việt Nam, có rất nhiều chủ đề: ca dao về tình yêu quê hương đất nước, ca dao về tình yêu gia đình, ca dao châm biếm,… Nhưng chùm ca dao than thân được đánh giá là có số lượng lớn, tiêu biểu, thể hiện được tâm tư, tình cảm của con người trong xã hội xưa, đặc biệt là người phụ nữ. Đó là lời nói tự đáy lòng họ, thể hiện nỗi đau, sự căm phẫn:

Loading...

Thân em như củ ấu gai

Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen

Ai ơi nếm thử mà xem

Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi

      Bài ca dao được mở đầu bằng mô típ quen thuộc trong ca dao – dân ca: “thân em”. Đây là lời tự nhận đầy xót xa của người phụ nữ: Thân em như củ ấu gai. Củ ấy là loại củ mọc ở dưới nước, đến khi già thì rụng và vùi xuống bùn, nó màu đen, có vẻ ngoài xù xì, xấu xí. Người phụ nữ tự ví mình như “củ ấu gai” cũng rất hợp lí. Vì trong cuộc sống, họ là những người mặc dù chân yếu tay mềm nhưng rất vất vả, lam lũ, không quản nắng mưa làm lụng, bán mặt cho đất bán lưng cho trời, dầm mưa dãi nắng. Vì vậy, hình dáng, khuôn mặt họ trở nên đen đúa vì nắng vì gió. Hình dáng của củ ấu gai phản ánh đúng hiện thực lam lũ của người phụ nữ trong xã hội xưa. Đây là một tiếng than chua xót cho thân phận người phụ nữ.

phân tích bài ca dao thân em như củ ấu gai

      Vẻ ngoài thì thế, hình dáng là thế. Nhưng chúng ta hãy xem, bên ngoài cái vỏ xấu xí, đen đúa của của ấu, bên trong là gì? Bên trong nó cái ruột ấu, vừa trắng vừa bùi, ăn vào rất ngon. Đúng với nội dung của câu ca thứ hai. Nếu ai được thưởng thức củ ấu sẽ không thể nào quên cái vị bùi bùi, ngòn ngọt ấy. Mặc dù nếu nhìn ở ngoài thì sẽ không ai muốn ăn, nhưng ăn vào lại rất ngon. Biện pháp nghệ thuật đối lập trắngđen đã làm nổi bật được phẩm chất của người phụ nữ. Họ, cũng như củ ấu, dù bên ngoài có xấu xí như thế nào, nhưng tấm lòng, phẩm chất thì luôn luôn tốt đẹp, trong sáng cũng như ruột ấu vậy. Như vậy, qua đây, tác giả dân gian muốn khẳng định phẩm giá thủy chung, son sắt, trong trắng của người phụ nữ Việt Nam. Sau này, trong thơ Hồ Xuân Hương, cũng có viết:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son

      Câu ca tiếp theo là một lời mời gọi: Ai ơi nếm thử mà xem. Có thể coi đây là một lời mời rất táo bạo, rất thiết tha. Đại từ phiếm chỉ ai ơi, cùng động từ nếm đã bộc bạch được nỗi lòng của người phụ nữ. Họ đã phải tự đứng ra để mời gọi, để quáng bá mình, khác hẳn với cái thùy mị, nết na vốn có, ắt hẳn người phụ nữ ấy đã phải chịu nhiều bất công ngang trái thì mới có thể làm được điều đó. Củ ấy bề ngoài là thế, nếm vào mới biết vị ngọt bùi. Người phụ nữ cũng vậy, phải tiếp xúc, gần gũi, thì mới thấu hiểu được tấm lòng thủy chung, son sắt, trắng trong của người phụ nữ: Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi.

      Câu ca cuối đã một lần nữa khẳng định lại phẩm giá ấy của họ. Thế nhưng, xã hội phong kiến bất công, ngang trái đã đẩy đưa số phận người phụ nữ, khiến họ cơ cực, khó khăn; khiến họ bị chà đạp, bị ruồng rẫy,… Lời ca vừa khẳng định phẩm giá, vừa lên tiếng khóc than, tố cáo xã hội, tố cáo hiện thực đầy bất công đó. Giọng thơ đi từ ngậm ngùi, xót xa, đến đầy tự tin có một chút gì đó thách thức đã khẳng định được con người, phẩm giá của người phụ nữ trong xã hội xưa. Họ mãi là đóa hoa đẹp, cần được nâng niu, trân trọng.

      Những bài ca dao than thân khép lại, luôn để lại trong lòng người đọc những day dứt, những xót xa, những dằn vặt suy nghĩ về thân phận cái kiến, con tằm của họ. Ước gì, trong xã hội xưa, phụ nữ không phải sống một cuộc sống vất vả, gian truân như thế!

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ lầu hoàng hạc của thôi hiệu

Phân tích bài thơ lầu hoàng hạc của thôi hiệu | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *