Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Phân tích bài bài toán dân số của thái an | Văn Mẫu

Phân tích bài bài toán dân số của thái an | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 8) – Em hãy phân tích văn bản Bài toán dân số

(Bài làm của học sinh Nguyễn Minh Triết)

Đề bàiPhân tích bài bài toán dân số của thái an
Phân tích bài bài toán dân số của thái an Phân Tích Bài Bài Toán Dân Số Của Thái An

BÀI LÀM

       – Một con, một của, ai từ!

Loading...

        – Trời sinh voi, trời sinh cỏ

        – Có nếp có tẻ…

     Trên đây là những câu nói thể hiện quan điểm sai lầm của người dân Việt Nam chúng ta. Cũng từ quan niệm ấy mà nước ta trở thành một trong những nước dân số tăng nhanh hàng đầu thế giới dẫn đến bệnh tật, đói nghèo và lạc hậu. Vì vậy, chính sách kế hoạch hóa gia đình đã trở thành quốc sách hết sức quan trọng của nhà nước. Bởi từ lâu, chúng ta đã và đang cố tìm mọi cách để giải toán bài toán hóc búa-bài toán dân số. Vậy bài toán ấy thực chất như thế nào?

     Văn bản Bài toán dân sốlà văn bản nhật dụng về vấn đề Dân số, kế hoạch hóa gia đình. Phương thức biểu đạt chủ yếu là lập luận kết hợp với tự sự. Văn bản này có thể thành bố cục ba phần: Phần 1: Từ đầu —> “…sáng mắt ra” Đặt vấn đề: Vấn đề kế hoạch hóa gia đình đã được đưa ra từ thời cổ đại, phần 2: Tiếp —> “…ô thứ 31 của bàn cờ” Tốc độ gia tăng của dân số thế giới và phần 3: Còn lại: Kêu gọi mọi người cùng nhau hạn chế tốc độ gia tăng của dân số. Như vậy, chúng ta thấy Bài toán dân số là một văn bản có cấu trúc rất chặt chẽ, đi từ nêu vấn đề, giải quyết vấn đề đến kết thúc vấn đề. Vậy ở mỗi phần của văn bản Thái An tập trung vào những vấn đề gì? 

     Ở câu chuyện thứ nhất: để làm rể nhà thông thái, các chàng trai phải có một tiềm lực khổng lồ đủ số thóc rải vào 64 ô trên bàn cờ tướng. Yêu cầu đó tưởng như chẳng có gì là khó, "ai cũng tưởng có gì mà không đủ", nhưng rốt cục, ai cũng ngớ người ra (để rải đủ 64 ô, chàng trai trúng tuyển phải có đủ một lượng thóc phú kín bề mặt trái đất). Đúng là câu đố của một "nhà thông thái" ! Nhưng vấn đề có tính chất toán học kia chẳng có ý nghĩa bao nhiêu nếu nó không liên tưởng đến một bài toán khác, bài toán vể dân số của loài người.

Từ bài toán cổ đó, tác giả đi đến lập luận về việc tốc độ gia tăng dân số thế giới là hết sức nhanh chóng. Bài toán bàn cờ 64 ô: đặt vào ô thứ nhất 1 hạt thóc, ô thứ 2 đặt 2 hạt thóc, tiếp tục đặt vào các ô sau theo cấp số nhân, thế mà cần đến số thóc phủ kín trái đất – một con số kinh khủng đã dẫn đến một sự liên tưởng: mếu sự gia tăng dân số thế giới cũng tương tự như việc tăng số thóc trên bàn cờ thì dân số thế giới sẽ là một con số kinh khủng.
    Thế nhưng bài toán vể dân số loài người không dễ hơn việc được làm rể nhà thông thái bởi tính chất lưỡng phân, bởi mâu thuẫn khó dung hoà giữa tốc độ phát triển tự nhiên và ý chí con người kìm nén nó. Dường như, do phát triển theo khuynh hướng tự nhiên và đã có kiềm chế, dân số loài người từ một cặp vợ chồng (một chàng A-đam, một nàng Ê-va – theo Kinh Thánh), đến năm 1995 đã lên tới 5,63 tỉ người, nghĩa là đã đạt đến ô thứ 30 trên bàn cờ tướng. Đó là hiểm hoạ. Ây là chưa kể nguy cơ bùng nổ dân số có thể diễn ra bất cứ lúc nào, nhất là với các nước chậm phát triển ở hai khu vực châu Á và châu Phi. Từ 3,7 con đến 2 con cho mỗi cặp vợ chồng Việt Nam là một chỉ tiêu phấn đấu đã "rất khó khăn". Ở các nước châu Phi, từ 5,8 con đến 2 con, khó khăn càng trở nên gấp bội.

     Bằng số liệu có tính chất thuyết phục, tác giả đã khẳng định sự gia tăng dân số nhanh chóng, đang ở mức nguy hiểm mà căn nguyên của việc gia tăng dân số là việc sinh đẻ không có kế hoạch. Bàn về việc gia tăng dân số, hội nghị Cai Rô đề cập đến vấn đề sinh đẻ: “một người phụ nữ có khả năng sinh được nhiều con” nhằm mục đích chỉ ra rằng các nước có tỷ lệ sinh con cao thuộc các châu lục châu Phi ( Ruanda, Tandania, Madagatxca) và các nước thuộc Châu Á (Nê Pan, Việt Nam, Ấn Độ). Qua tình hình thực tế của hai châu lục này, chúng ta thấy việc gia tăng dân số và sự phát triển của xã hội có mối quan hệ mật thiết vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của nhau. sự bùng nổ dân số đi kèm với nghèo nàn, lạc hậu, kinh tế kém phát triển, văn hóa giáo dục không được nâng cao và ngược lại, khi kinh tế, giáo dục càng kém phát triển thì đời sống dân trí thấp, nhận thức kém vì vậy sẽ sinh đẻ không có kế hoạch nên không khống chế được sự bùng nổ và gia tăng dân số.

      Phần cuối cùng, Thái An bày tỏ thái độ của mình về vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình. Tác giả đề cập đến vân đế: "Đừng để mỗi con người chỉ còn diện tích một hạt thóc, bởi muốn sống con người phải có đất đai để sống. đất đai kho tự nhiên sinh ra, chỉ có dân số ngày càng tăng lên. Do đó để con đường đi đến ô thứ 64 càng dài thì con người phải thực hiện kế hoạch hóa gia đình, sinh đẻ có kế hoạch. Đó là con đường “ tồn tại hay không tồn tại của loại người”". Kiểu câu cầu khiến với từ đừng đã thể hiện trực tiếp thái độ của tác giả: yêu cầu, đề nghị mỗi người trên trái đất này phải biết điều chỉnh, hạn chế gia tăng dân số, thực hiện tốt sinh đẻ có kế hoạch. 

      Con đường tốt nhất để hạn chế sự gia tăng dân số đó là giáo dục mà trước hết là giáo dục cho phụ nữ. Sự gia tăng dân số có tầm quan trọng hết sức to lớn đối với tương lai nhân loại, nhất là các nước nghèo nàn lạc hậu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến các phương diện như nhà đất, lương thực, môi trường,… Đặc biệt nó ảnh hưởng lớn đến sự phát triển giáo dục, mà giáo dục không phát triển thì lại tạo ra sự nghèo nàn lạc hậu.Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải ý thức được tầm quan trọng to lớn của vấn đề này để tuyên truyền mọi người cùng thực hiện, để xây dựng một cuộc sống âm no, hạnh phúc.

 

Spread the love
Loading...

Check Also

Cảm nhận của em về bài thơ khi con tu hú của tố hữu

Cảm nhận của em về bài thơ khi con tu hú của tố hữu | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 8) – Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *