Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Nghị Luận về câu ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu | Văn mẫu

Nghị Luận về câu ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) –  Trình bày suy nghĩ của mình về câu nói: “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”

 (Bài làm của học sinh Thu Sương)

Đề bàiTrình bày suy nghĩ của mình về câu nói: Ở Trên Đời Mọi Chuyện Đều Không Có Gì Khó Khăn

BÀI LÀM

Khi nói về ước mơ của con người, ngạn ngữ nước ngoài có câu: "Người nghèo nhất trong tất cả mọi người không phải là người không có một xu dính túi, mà là người không có lấy một ước mơ", hay "Ước mơ giống như những vì sao… ta có thể không bao giờ chạm tay vào được, nhưng nếu đi theo chúng, chúng sẽ dẫn ta đến vận mệnh của mình".  Đúng vậy, ước mơ là nhựa sống để nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên, sống có mục đích, có tương lai, hạnh phúc. Và có một câu nói đáng để ta suy ngẫm: “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”.

Loading...

Ước mơ  là điều tốt đẹp ở phía trước mà con người tha thiết, khao khát, ước mong hướng tới, đạt được. Có người đã ví: “Ước mơ giống như ngọn hải đăng, chúng ta là những con thuyền giữa biển khơi bao la, ngọn hải đăng thắp sáng giúp cho con thuyền của chúng ta đi được tới bờ mà không bị mất phương hướng”. Sự ví von quả thật chí lí, giúp người ta hiểu rõ, hiểu đúng hơn về ước mơ của mình. Nếu con người không có ước mơ, thì không có phương hướng để cố gắng, phấn đấu. Ngược lại, nếu ước mơ đúng thì sẽ dẫn chúng ta tới những con đường đúng đắn của thành công, của danh vọng. Và đặc biệt, nếu ước mơ đủ lớn thì con người có thể vượt qua bất kì khó khăn nào mà họ gặp phải. Ước mơ đủ lớn là ước mơ khởi đầu từ điều nhỏ bé, trải qua một quá trình nuôi dưỡng, phấn đấu, vượt những khó khăn trở ngại để trở thành hiện thực.

Câu nói:" Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn” đề cập đến ước mơ của mỗi con người trong cuộc sống. Bằng ý chí, nghị lực và niềm tin, ước mơ của mỗi người sẽ “đủ lớn”, trở thành hiện thực.

Vậy, có phải “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”? chúng ta sẽ cùng bàn luận về vấn đề này.

Thứ nhất, ứớc mơ của mỗi người trong cuộc đời cũng thật phong phú. Có những ước mơ nhỏ bé, bình dị, có những ước mơ lớn lao, cao cả; có ước mơ vụt đến rồi vụt đi; ước mơ bay theo đời người; ước mơ là vô tận. Có  nhiều người bảo rằng không ai đánh thuế ước mơ, vậy nên cứ mơ đi. Thế nhưng, nếu chúng ta mơ tưởng viễn vông, cao siêu, xa rời thực tế, thì ước mơ đó sẽ khó thành hiện thực. Vậy nhưng, thật tẻ nhạt, vô nghĩa khi cuộc đời không có những ước mơ. Nếu con người sống không có ước mơ cũng như con thuyền lênh đênh trên đại dương trong vô vọng, không biết đi đâu về đâu. Không ước mơ tức là chúng ta sống mòn từ ngày này qua ngày khác, không biết mình phải sống đề làm gì, vì cái gì. Thật tệ hại biết bao nếu sống mà không mơ ước.

Con người sống là phải có ước mơ. Ước mơ đủ lớn cũng như một cái cây phải được ươm mầm rồi trưởng thành. Một cây sồi cổ thụ cũng phải bắt đầu từ một hạt giống được gieo và nảy mầm rồi dần lớn lên. Như vậy, ước mơ đủ lớn nghĩa là ước mơ bắt đầu từ những điều nhỏ bé và được nuôi dưỡng dần lên. Nhưng để ước mơ lớn lên, trưởng thành thì không dễ dàng mà có được. Nó phải trải qua bao bước thăng trầm, vinh nhục, thậm chí phải nếm mùi cay đắng, thất bại. Nếu con người vượt qua được những thử thách, trở ngại, kiên trung với ước mơ, khát vọng, lí tưởng của mình thì sẽ đạt được điều mình mong muốn. Đặt ra ước mơ cho bản thân là một điều dễ dàng. Bạn có thể ước lớn lên mình trở thành bác sĩ, trở thành phi hành gia hay thậm chí là tổng thống Mỹ. Nhưng để duy trì ước mơ thì quả thật là một điều khó khăn. Và trên thực tế, có rất nhiều người đã phải từ bỏ ước mơ của mình, có nhiều người mơ ước nhưng mãi mãi không thành sự thực.

Cần phải nói rằng, ước mơ và việc thực hiện mơ ước thành hiện thực là một vấn đề cách xa nhau. Trong lịch sử dân tộc ta, đã có nhiều người dám ước mơ và đã thực hiện được nó. Gần chúng ta, không ai xa là Bác Hồ kính yêu. Ước mơ của chủ tịch Hồ Chí Minh là giải phóng dân tộc, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân mình. Trải qua bao gian khổ khó khăn và hi sinh, Người đã đạt được điều mình mơ ước. Để mang lại được độc lập cho dân tộc Việt Nam, Bác đã trải qua biết bao khó khăn. Có những lúc tưởng chừng như Người đã gục ngã, có những lúc tưởng rằng dân tộc ta sẽ thất bại trước bọn thực dân – đế quốc hùng mạnh. Nhưng không, kết quả tốt đẹp và một tương lai tương sáng vẫn thuộc vê Việt Nam. Đơn giản vì Bác đã có một "ước mơ đủ lớn" và Người biết cố gắng, nỗ lực, vượt qua gian nan thử thách để nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ đó. Bên cạnh đó, chúng ta có thể kể đến nhiều nhà tư tưởng lớn, những nhà khoa học cho đến những người bình dân, thậm chí những thân thể khuyết tật… vẫn vươn tới, đạp bằng mọi khó khăn, cản trở trong cuộc sống để đạt được mơ ước của mình. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí là một tấm gương sáng điển hình cho chúng ta noi theo.

Thế nhưng, cũng có những ước mơ thật nhỏ bé, bình dị thôi mà cũng khó có thể đạt được. Đó là những em bé bị mù, những em bé tật nguyền do chất độc da cam, những em bé mắc bệnh hiểm nghèo… Các em vẫn hằng ấp ủ những mơ ước, hi vọng về một đôi chân lành lặn, có thể nhìn đời bằng một cặp mắt sáng hay có thể ngày ngày cắp sắch tới trường như tất cả các bạn khác. Nhưng các em đã không thể thực hiện được ước mơ đó, đôi mắt của em vẫn chìm trong bóng tối, đôi chân của em vẫn tật nguyền vì thứ chất độc quái ác mà bọn giặc đã gây ra. Dù không thực hiện được ước mơ, nhưng cái chính là họ không bao giờ để cho ước mơ của mình lụi tàn hoặc mất đi. Ngày ngày, các em vẫn sống với niềm ước mơ của mình, và chính những mơ ước đó đã làm cho cuộc sống của họ trở nên thi vị hơn, yêu đời hơn, yêu cuộc sống hơn. 

Nếu như một người mù đã bỏ hẳn ước mơ có được một đôi mắt sáng thì chắc hẳn cuộc đời của họ tối tăm cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nhưng họ sống với ước mơ lớn lao của mình, họ nhìn đời bằng cả tâm hồn và sự tưởng tượng phong phú, vì vậy, họ đã sống ý nghĩa hơn và tốt đẹp hơn.

Nghị Luận về câu ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu

Nhiều người dám ước mơ và dám biến ước mơ thành hiện thực. Thế nhưng, ước mơ cũng không đến với những con người sống không lí tưởng, thiếu ý chí, nghị lực, lười biếng, ăn bám… Những người ấy họ chỉ là những cây tầm gửi, sống ăn bám ngày qua ngày. Sống không có mục đích, không lí tưởng, không hi vọng từ ngày nay qua ngày khác. Cuộc sống như vậy thật tẻ nhạt biết bao. Lời bài hát “Ước mơ” cũng là lời nhắc nhở chúng ta: “Mỗi người một ước mơ, nhỏ bé mà lớn lao trong cuộc đời, ước mơ có thể thành, có thể không…”. Thật đúng vậy, mỗi một con người tồn tại trên cõi đời này phải có riêng cho mình ước mơ, hi vọng, lí tưởng, mục đích sống của đời mình.

Bạn ạ! Ước mơ có thể thành, có thể không, xin người hãy tự tin. Nếu sợ ước mơ bị thất bại mà không dám ước mơ, hay không đủ ý chí, nghị lực mà nuôi dưỡng ước mơ “đủ lớn” thì thật đáng tiếc, đáng phê phán. Cuộc đời sẽ chẳng đạt đạt được điều gì mình mong muốn, sống như thế thật tẻ nhạt, vô nghĩa. Mỗi người sống trong cuộc đời này hãy tự đặt ra niềm mơ ước cho bản thân mình, và lấy đó làm động lực để phấn đấu. Có ước mơ là một điều đáng quý, chúng ta cũng đừng lấy xấu hổ vì sợ người khác biết ước mơ của mình. Chỉ thật sự là xấu hổ khi sống mà không ước mơ mà thôi.

Là hạt mầm của mọi thành công khi được vun trồng bằng ý chí, lòng quyết tâm, sự nỗ lực không ngừng, ước mơ là cội nguồn của niềm hạnh phúc, thành công. Vì vậy, đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn có thể vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi. Nếu cuộc đời là chiếc thuyền thì ước mơ là ngọn hải đăng. Thuyền gặp nhiều phong ba, ngọn hải đăng sẽ là niềm tin, ánh sáng hướng thuyền. Mất ngọn hải đăng, con thuyền biết đi đâu về đâu? Vì thế, hai chữ “ước mơ” thật đẹp, thật lớn lao. Mỗi người chúng ta hãy có cho mình một ước mơ, hi vọng. Và hơn hết, cũng với niềm mơ ước là ý chí, là nỗ lực để nuôi dưỡng, để biến ước mơ thành hiện thực. Có như vậy, thì cuộc đời của chúng ta thật đẹp biết bao, mới đáng sống biết bao!

 >> XEM THÊM: Suy nghĩ về ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay

Spread the love
Loading...

Check Also

hãy nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực

Nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) – Thế nào là lòng trung thực? Hãy nêu những biểu hiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *