Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nêu những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học của Tố Hữu | Văn mẫu

Nêu những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học của Tố Hữu | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – nh (chị) hãy nêu những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học của Tố Hữu

(Bài làm của học sinh Nguyễn Lê Quỳnh Hương)

Đề bài: Anh (chị) hãy nêu những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học của Tố Hữu

BÀI LÀM

       Tố Hữu tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, sinh ngày 4-10-1920, mất 09 – 12 – 2002 tại Hà Nội. Tố Hữu quê ở  Quảng Thọ, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế.

Loading...

       Xuất thân trong một gia đình nhà Nho, từ nhỏ, Tố Hữu đã được mẹ ấp ủ và ru bằng tiếng hát ngọt êm qua nhiều làn điệu ca Huế; được cha chăm rèn về các phép tắc làm thơ theo lối cổ, sưu tầm tục ngữ, ca dao.

       Ngay từ tuổi học sinh, Tố Hữu đã giác ngộ lí tưởng cộng sản; được học tập và tiếp xúc với văn học Pháp và trào lưu văn học xã hội chủ nghĩa của thế giới.

       Sau cách mạng tháng Tám, liên tục trong nhiều năm, ông đảm nhiệm cương vị lãnh đạo công tác văn hóa, văn nghệ và tuyên huấn của Đảng. Tất cả những nhân tố ấy đã hun đúc nên tiếng thơ Tố Hữu.

      Tố Hữu là một nhà thơ cách mạng. Cuộc đời ông, trái tim ông “dành riêng cho Đảng phần nhiều”. Đồng hành với con đường cách mạng ấy, các tập thơ của ông đã phản ánh trung thành các bước phát triển của cách mạng Việt Nam, đồng thời thể hiện sự vận động trong tư tưởng và nghệ thuật của nhà thơ.

      Từ ấy (1937-1946) là tập thơ đầu tay, được viết do sự thôi thúc của hồn thơ sôi nổi, là tiếng reo vui của một cặp thanh niên khát khao sống, đang “băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời” thì bắt gặp được lí tưởng cách mạng, tìm thấy lẽ sống.

      Nổi lên hơn cả là tuổi trẻ hiến dâng, sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách, tù đày và đấu tranh cho lí tưởng cách mạng. Tập thơ gồm ba phần:  Máu lửa, Xiềng xíchGiải phóng. Chất lãng mạn trong trẻo, tâm hồn nhạy cảm, trẻ trung của một cái tôi trữ tình mới (cái tôi từ chối hạnh phúc cá nhân, lao vào khói lửa để gánh vác sứ mệnh lịch sử trên vai) là giá trị đặc sắc của tập thơ này.

     Tập thơ Việt Bắc (1946-1954) là bản anh hùng ca của cuộc kháng chiến, phản ánh những chặng đường gian lao, anh dũng và thằng lợi của cuộc kháng chiến chồng Pháp. Tố Hữu hướng vào thể hiện thành công con người Việt Nam, trước hết là công nông binh, với một nghệ thuật thơ đậm đà tính dân tộc.

cuộc đời và sự nghiệp văn học của Tố Hữu

     Tập Gió lộng (1955-1961) tập trung khai tác các chủ đề lớn bao trùm trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam đương thời; công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, tình cảm Bắc – Nam và ý chí thống nhất nước nhà, tình cảm quốc tế vô sản (Những vần thơ xanh, những vần thơ lửa cháy). Tập thơ khẳng định cái tôi trữ tình công dân; ngợi ca hình tượng người chiến sĩ. Tiếp tục khuynh hướng khái quát, tổng kết lịch sử trên tinh thần lãng mạn.

      Hai tập thơ Ra trận (1962-1971) và Máu và hoa 91972-1977) là khúc tráng ca của dân tộc thời đánh Mĩ; cổ vũ, động viên và ngợi ca cuộc chiến đấu, khẳng định ý nghĩa thời đại và phẩm chất của con người Việt Nam. Giọng thơ đậm chất chính luận, có khuynh hướng khái quát, tổng kết lịch sử vang dội.

     Tập thơ Một tiếng đờn (1979-1992), Ta với ta 91993-1999) là sự kết hợp giữa chất trữ tình chính trị với chất trữ tình thế sự trên nền tảng của niềm tin vào lí tưởng và con đường cách mạng. Thay vào sự sôi nổi, trẻ trung là những chiêm nghiệm và suy nghĩ sâu sắc của nhà thơ trước cuộc đời, về chuyện tình tình.

      Phong cách thơ Tố Hữu mang tính chất trữ tình chính trị sâu sắc. Hồn thơ Tố Hữu luôn hướng tới cái ta chung, với lẽ sống lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn của con người cách mạng của cả dân tộc.

      Cái tôi trữ tình của Tố Hữu là cái tôi trữ tình chiến sĩ, cái tôi nhân danh Đảng, nhân danh cộng đồng và ngày càng vươn tới sự khái quát rộng lớn những vấn đề thuộc về dân tộc, con người.

      Thơ Tố Hữu không đi sâu vào cuộc sống và những tình cảm riêng tư. Niềm vui trong thơ ông là niềm vui lớn, rực rỡ hân hoan với chiến thắng của dân tộc.

      Thơ Tố Hữu mang đậm chất sử thi, luôn đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa lịch sử và có tính chất toàn dân.

      Cảm hứng chủ đạo trong thơ Tố Hữu là cảm hứng lích sử – dân tộc. Do vậy, hình tượng trung tâm trong thơ ông là những con người mang tiếng nói của lịch sử và thời đại như anh vệ quốc quân, anh giải phóng quân, Bác Hồ,…

      Giọng điệu thơ Cảm hứng chủ đạo trong thơ Tố Hữu là cảm hứng lích sử – dân tộc. Do vậy, hình tượng trung tâm trong thơ ông là những con người mang tiếng nói của lịch sử và thời đại như anh vệ quốc quân, anh giải phóng quân, Bác Hồ,…

      Giọng điệu thơ Tố Hữu mang tính tâm tình, sâu lắng; thấm đẫm chất ca dao dân ca của nhiều vùng miền trên đất nước, chủ yếu là hò Huế.

     Nhạc tính đầy ắp trong thơ Tố Hữu thông qua việc sử dụng thành công các từ láy, các thanh điệu, vần thơ…

      Tính dân tộc đậm đà trong thơ Tố Hữu. Ông vận dụng thành công các thể thơ cổ điển, đặc biệt là thơ lục bát. Ông kết hợp với những tinh hoa thơ cá thế giới để tạo nên một diện mạo độc đáo bậc nhất trong thơ ca Việt Nam.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *