Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Học Đi Đôi Với Hành / Văn Mẫu

Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Học Đi Đôi Với Hành / Văn Mẫu

(Nghị luận xã hội) –  Nghị luận xã hội về vấn đề học đi đôi với hành (Bài làm của học sinh Thanh Xuân)

Đề bàiNghị luận xã hội về vấn đề học đi đôi với hành

BÀI LÀM

    Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già của dân tộc đã dạy: “Học phải đi đôi với hành. Học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì hành không trôi chảy’. La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp – một trong những vị hiền triết của đất nước chúng ta cũng từng viết trong bài tấu Bàn luận về phép học để dâng lên vua Quang Trung rằng: “… Học rộng mà tóm lược cho gọn, theo điều học mà làm”. Vậy, học và hành có mối quan hệ với nhau thế nào? Chúng ta sẽ cùng bàn luận về vấn đề này.

    Trước hết, để bàn luận về mối quan hệ giữa học và hành, chúng ta cần phải hiểu học là gì? Hành là gì?

    Học là hoạt động tiếp thu những tri thức cơ bản của nhân loại đã được đúc kết qua mấy ngàn năm lịch sử. Chúng ta có thể học ở trường qua sự truyền thụ của thầy cô giáo; học ở bạn bè; tự học qua sách vở và thực tế đời sống. Mục đích của việc học là để làm giàu tri thức, nâng cao trình độ hiểu biết về nhiều mặt để có thể làm chủ bản thân, làm chủ công việc của mình, góp phần hữu ích vào việc xây dựng sự nghiệp riêng và sự nghiệp chung.

Loading...

    Hành là quá trình vận dụng những kiến thức đã tiếp thu được trong quá trình học vào thực tế công việc hằng ngày. Ví dụ như người thầy thuốc đem hiểu biết của mình học được ở trường Đại học Y Dược trong suốt sáu năm để vận dụng vào việc chữa bệnh cứu người. Những kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng thiết kế và thi công bao công trình như nhà máy, bệnh viện, sân. bay, nhà ga, công viên, trường học… Những kĩ sư cơ khí chể tạo máy móc phục vụ sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp… Nông dân áp dụng khoa học kĩ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt để thu hoạch với năng suất cao… Đó là hành.

    Vậy, học và hành có mối quan hệ với nhau như thế nào? Đây là hai mặt của một vấn đề, chúng có quan hệ mật thiết với nhau, tương hỗ lẫn nhau. Học và hành là hai mặt của một quá trình thống nhất, không thể tách rời. 

    Học mà không hành thì học cũng vô ích, chẳng để làm gì, chỉ tốn công, tốn sức, tốn tiền bạc và thời gian. Nếu ta chỉ học mỗi lí thuyết, tiếp thu và nắm rất vững lí thuyết mà không vận dụng vào thực hành thì khi bắt tay vào thực hiện, vào công việc cụ thể sẽ không tránh khỏi những lúng túng, bỡ ngỡ và có khi còn làm hỏng việc. Chẳng hạn, khi học xong lí thuyết một kiểu bài tập làm văn, học sinh phải thực hành bằng một bài làm văn cụ thể. Đặc biệt đối với môn ngoại ngữ, học không thể tách rời với hành. Việc hiểu nghĩa từ sẽ có hiệu quả hơn nếu người học biết sử dụng từ thường xuyên trong bất cứ tình huống giao tiếp nào. Như vậy thì việc nhớ từ mới trở nên chính xác và bền lâu trong tâm trí người học. Nếu bạn chỉ chăm chú học thuộc các thì trong tiếng Anh, các cấu trúc ngữ pháp trong khung đóng sẵn, bạn sẽ khó nhớ và mau quên. Tuy nhiên, nếu đem lí thuyết ấy vận dụng vào thực tiễn nói hoặc viết, bạn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều. Một bài học của môn giáo dục công dân về tình bạn chúng ta chỉ nghe thoáng qua như một mớ lí thuyết giáo điều, thế nhưng nếu thầy, cô giáo cụ thể hóa những khái niệm gọi là chia sẻ, cảm thông, giúp đỡ, hi sinh… bằng thực tế cuộc sống quanh ta, chúng ta sẽ thấy bài học ấy cực kì sống động và giàu ý nghĩa. Lí thuyết mà không được đem ra thực hành thì đó chỉ là lí thuyết suông. Không có hành, người học dường như chỉ nắm lí thuyết một cách máy móc, nửa vời, dẫn đến kết quả là những kiến thức đó sẽ trở nên mơ hồ, không chắc chắn.

hoc di doi voi hanh
Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Học Đi Đôi Với Hành / Văn Mẫu

    Học là một việc cần thiết, học để biết rõ đạo lý, và để làm người chân chính. Học rất quan trọng, học mà không hành thì vô ích. Ngược lại, hành mà không có học làm cơ sở thì hành không thuận. Lí thuyết là cơ sở để chúng ta thực hành, kiến thức là nền tảng quan trọng mà mỗi người cần phải có để “hành” cho thuận. Tránh việc thực hành không có cơ sở, không khoa học mà chỉ đi lần mò theo suy đoán cá nhân. Chẳng hạn, khi học môn hóa học, ta không chịu học lí thuyết như kí hiệu hóa học, hóa trị hay tính chất mà cứ lao vào làm các bài tập, các thí nghiệm thì khó có thể làm được. Ví dụ nếu muốn giao tiếp với người nước ngoài, muốn viết các bài báo bằng tiếng Anh thì chúng ta phải học ngoại ngữ. Nếu như không có lí thuyết làm nền tảng thì sẽ không thể nào chúng ta thực hiện được việc thực hành vào cuộc sống.

    Như vậy, chúng ta thấy học và hành có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thế nên học đi đôi với hành thì mọi thứ sẽ thuận tiện, trôi chảy. Những kiến thức mà chúng ta học được sẽ được củng cố bằng việc thực hành và ngược lại việc học sẽ làm nền tảng, cơ sở cho thực hành ấy diễn ra suôn sẻ, trôi chảy. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể phát huy được hai yếu tố này. Mỗi người cần hiểu rằng trước hết cần phải tích cực học tập, phải có thái độ học tập nghiêm túc, nắm vững, nắm chắc lí thuyết và vận dụng thành thạo chúng vào thực hành.

    Không phải chỉ trong thời đại ngày nay mới cần phải kết hợp học với hành. Từ ngàn xưa, phương châm học kết hợp với hành đã được áp dụng không ít. Tuy nhiên, Kiến thức của nhân loại vô cùng phong phú, khoa học kĩ thuật ngày càng cao, nếu không học tập sẽ bị lạc hậu, không phù hợp với những cái mới lạ của thế giới. Mà muốn đạt kết quả cao nhất trong việc học, sự kết giữa hợp học với hành là điều không thể thiếu. Trong thời đại ngày nay, xã hội ngày một phát triển, đất nước ngày một hội nhập với thế giới, phương châm kết hợp học với hành trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Là người học sinh, trong thời gian học tập ở nhà trường,chúng ta cần phải chăm chỉ học tập kết hợp đi đôi với hành. Học bao gồm cả văn hoá, chữ nghĩa và khinh nghiệm của cuộc sống để nâng cao trình độ văn hoá, tiếp thu công KH và CN hiện đại nâng cao về nhận thức, về chính trị xạ hội. Tích cực lao động cần cù sáng tạo. Sẵn sàng tham gia vào sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Và sau này, khi bước vào đời thì phải tiếp tục nâng cao trình độ hiểu biết, nâng cao chuyên môn để làm việc có hiệu quả hơn.
    Tóm lại, để phát huy hiệu quả những gì chúng ta được học, được dạy, mỗi người cần phải biết kết hợp giữa học và hành. Học phải đi đôi với hành thì mới đạt được hiệu quả cao trong cuộc sống. Qua đây, chúng ta cần phê phán lối học hình thức, học vẹt, học lí thuyết suông mà không áp dụng vào thực hành của một bộ phận không nhỏ các bạn học sinh. Nếu như các bạn duy trì cách học như vậy, thì những gì mà các bạn học được sẽ không có ích lợi gì cho cuộc sống.

>> XEM THÊM: phân tích văn bản bàn luận về phép học

>> XEM THÊM: nghị luận về vấn đề học đi đôi với hành Bài khác

Spread the love
Loading...

Check Also

hãy nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực

Nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) – Thế nào là lòng trung thực? Hãy nêu những biểu hiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *