Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về sống có ích | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về sống có ích | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Nghị luận xã hội về sống có ích

(Bài làm của học sinh Hà My)

Đề bàiNghị luận xã hội về sống có ích

BÀI LÀM

     Mỗi người sinh ra trong cuộc đời này đều có một thân phận riêng, cuộc sống riêng. Thế nhưng, sống như thế nào để có ích cho bản thân, gia đình, xã hội,… là một câu hỏi chung mà có người thực hiện tốt, có người không. Vậy như thế nào là sống có ích? Biểu hiện của lối sống có ích là gì? Chúng ta phải làm gì để trở thành người sống có ích?

Loading...

      Đầu tiên, thế nào  là sống có ích? Sống có ích là lựa chọn lối sống đúng với chuẩn mực đạo đức mà xã hội đã đề ra. Trở thành con người có ích có cống hiến cho xã hội. Người sống có ích trước hết, phải là những người không vi phạm pháp  luật, không vi phạm đạo đức, sống đúng chuẩn mực xã hội. Không làm gì đi ngược lại với thuần phong mĩ tục của xã hội, sống tốt đời, đẹp đạo,… Như vậy, người sống có ích trước hết phải là người sống đúng, sống đẹp, sống có ý nghĩa. Trước hết, đối với bản thân mình, phải biết học tập, làm việc tạo ra của cải vật chất nuôi sống bản thân, sau đó, có những việc làm, hành động có thể mang lại lợi ích cho xã hội – cộng đồng. Những việc làm có ích ấy sẽ góp phần xây dựng cuộc sống thêm tươi đẹp, xã hội thêm phát triển. Như vậy, gọi là sống có ích.

      Sống có ích còn có nghĩa là luôn sống đúng với lương tâm mình. Sống sao cho bản thân không thấy hổ thẹn, xấu hổ với người khác. Là sống luôn cống hiến, luôn yêu thương, luôn lắng nghe, luôn chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi hơn bản thân mình. Sống có ích lấy phương châm Thương người như thể thương thân làm phương châm sống. Sống có ích cũng giống như khi chúng ta gieo những hạt mầm, hằng ngày, chăm bón cho nó, hạt mầm ấy không ngừng nảy nở tạo ra cây trái tốt tươi. Người sống có ích biết không ngừng học tập, phấn đấu, để luôn hoàn thiện  bản thân mình, khiến bản thân trở thành người hoàn hảo hơn, ít khuyết điểm hơn, trở thành tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.

nghị luận xã hội về sống có ích

     Một bác nông dân được gọi là sống có ích khi trồng ra những mớ rau, trái cây sạch phục vụ cho xã hội nguồn thực phẩm tươi ngon không có hại cho sức khỏe. Nếu anh trồng rau, nuôi cá,…tạo ra nguồn thực phẩm phục vụ mọi người, nhưng những thứ anh làm ra ấy không "sạch", tức là anh có thể phun thuốc, ngâm hóa chất bảo quản… tức là có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng, khi đó anh được coi là sống không có ích. Ngược lại, khi thực phẩm anh làm ra cung cấp cho người tiêu dùng, mang lại sức khỏe, niềm hạnh phúc, tức là anh là người nông dân sống có ích.

      Một nhà khoa học được coi là sống có ích khi nghiên cứu ra những phát minh thiết thực có thể ứng dụng trong đời sống thực tiễn. Những nghiên cứu, những phát minh đó phục vụ đắc lực cho cuộc sống của chúng ta. Đem lại cho con người những cải tiến kỉ thuật giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, thuận tiện hơn… Như vậy, chúng ta gọi nhà khoa học đó sống có ích.

      Học sinh có ích là những người học sinh chăm ngoan học giỏi, vâng lời cha mẹ thầy cô, biết giúp đỡ bạn bè. Học sinh đó đến trường phải tuân thủ nội quy nhà trường đề ra, tôn trọng thầy cô giáo, hòa nhã với bạn bè, lấy việc học làm mục tiêu của bản thân mình; về nhà phải biết vâng lời bố mẹ, làm việc nhà; với hàng xóm láng giềng phải hòa nhã, tôn kính, biết giúp đỡ họ khi cần,… Những học sinh đó là những người sống có ích. 

     Bên cạnh những người đang sống có ích trong xã hội hiện có một bộ phận thanh thiếu niên sống ích kỷ , trục lợi , chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mình mà không nghĩ đến người khác. Không thiếu những người luôn coi lợi ích của bản thân là trên hết. Nghĩ gì, làm gì cũng phải có lợi cho bản thân, nếu không có lợi cho bản thân thì không làm. Có người, những việc của tập thể, mang lợi ích lại cho tập thể thì luôn đùn đẩy, từ chối, vì những việc làm ấy không trực tiếp mang lại lợi ích cho bản thân. Những con người như vậy, là nhỏ nhen, ích kỉ, là sống vô ích. 

     Ngược lại với những người sống có ích, là những người sống vô ích. Những kẻ sống vô ích sẽ trở thành một thế hệ ăn bám xã hội. Họ sẽ tạo ra những tấm gương đạo đức xấu, phản cảm. Chúng ta cần tích cực phê phán và chống lại những kẻ có lối sống như thế này.

     Để trở thành con người sống có ích, mỗi học sinh luôn luôn phải không ngừng nỗ lực, học tập từ thầy cô, bạn bè… luôn hoàn thiện nhân cách của bản thân, học tập gương tốt. Những người sống có ích, sẽ là những người hạnh phúc vì có ích cho gia đình, xã hội. Sống có ích không khó, nhưng chúng ta cần nỗ lực để làm được điều đó.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *