Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Nghị luận xã hội về học đi đôi với hành | Văn Mẫu

Nghị luận xã hội về học đi đôi với hành | Văn Mẫu

(Nghị luận xã hội) –  Nghị luận xã hội về vấn đề học đi đôi với hành

(Bài làm của học sinh Hà Văn Quang)

Đề bàiNghị Luận Xã Hội Về Học Đi Đôi Với Hành

BÀI LÀM

       Xã hội ngày càng phát triển hội nhập đồng ngĩa với việc đời sống con n gười cần phải nâng cao hơn về vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt là mảng tri thức. Quan trọng hơn những bài lí thuyết triết lí đưa ra cho ta hiểu những nguồn gốc ngọn ngành của vấn đề thì đó chính là ứng dụng thực tiễn. “Học đi đôi với hành” đã và đang luôn là chuyên mục được bàn luận sôi nổi trên phương diện giáo dục nước nhà. Đó là việc hết sức quan trọng với mỗi con người trên bước đường từ non nớt đế trưởng thành. Vậy ta phải làm sao cho đúng nghĩa “ học đi đôi với hành”?

Loading...

     Trước hết ta phải hiểu ý nghĩa câu nói “học đi đôi với hành”. Chúng ta có thể học ở trường qua sự truyền thụ của thầy cô giáo; học ở bạn bè; tự học qua sách vở và thực tế đời sống. Mục đích của việc học là để làm giàu tri thức, nâng cao trình độ hiểu biết về nhiều mặt để có thể làm chủ bản thân, làm chủ công việc của mình, góp phần hữu ích vào việc xây dựng sự nghiệp riêng và sự nghiệp chung. Hành là quá trình vận dụng những kiến thức đã tiếp thu được trong quá trình học vào thực tế công việc hằng ngày. Ví dụ như người thầy thuốc đem hiểu biết của mình học được ở trường Đại học Y Dược trong suốt sáu năm để vận dụng vào việc chữa bệnh cứu người. Những kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng thiết kế và thi công bao công trình như nhà máy, bệnh viện, sân. bay, nhà ga, công viên, trường học… Những kĩ sư cơ khí chể tạo máy móc phục vụ sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp… Nông dân áp dụng khoa học kĩ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt để thu hoạch với năng suất cao… Đó là hành.

Nghị luận xã hội về học đi đôi với hành

 

      Học là hoạt động tiếp thu, tiếp nhận nguồn tri thức và hành là đem những điều học được đó áp dụng vào trong đời sống. Vậy tại sao học phải đi đôi với hành? Điều đó có ý nghĩa gì? Mục đích của học là nâng cao hiểu biết nhiều mặt để con người làm chủ bản thân tốt hơn, kiểm soát mọi hoạt động suy nghĩ của bản thân theo một trình tự có logic, có khoa học. Học giúp tìm ra phương hướng giải quyết, giao tiếp hiệu quả, giải quyết những tình huống khó khăn những mâu thuẫn… Tóm lại học rất quan trọng và nó đóng góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc chung của nhân dân Việt Nam. Còn hành , đây chính là phần thực hành những lí thuyết đã được học ở trước đó. Mỗi lần thực hành đều đem đến cho ta một lần va chạm, hiểu biết, tiếp nhận thêm những tình huống bất ngờ có thể xảy ra ngoài dự tính. Nếu chúng ta chỉ học lí thuyết suông và không thể thực hành thì coi như việc học đó đã thất bại. Tuy nhiên ban đầu thất bại không có nghĩa bạn hoàn toàn thất bại trước cuộc đời này. Ta cần thêm nhiều lần thực hành hơn nữa để bạn nhận thấy sự thiếu sót của ban thân và cố gắng chỉnh sửa nó thì chẳng có gì khó để bạn thành công từng ngày. Cũng như một câu chuyện ngụ ngôn một người học công phu giết rồng nhưng cả cuộc đời anh ta chẳng thể tìm thấy một con rồng nào để giết cả. Nói cách khác câu chuyện muốn truyền tải ý nghĩa một cuộc sống càn những điều thiết thực, quan hệ mật thiết, trực tiếp đến đời sống con  người chứ khôn phải lsi thuyết suông trong sách vở. Tất nhiên bạn không thể bảo quyển sách nấu ăn làm bữa cơm thịnh soạn cho bạn được mà bạn phải tự thân vận động lao vào bếp nấu nướng những món bạn muốn.

     “Học đi đôi với hành” là phương chân học tập hiệu quả và đúng đắn trong mọi thời đại. Việc kết hợp giữa lí thuyết và thực hành hiệu quả có nhiều phương pháp, nhiều cách. Thông qua thực hành mà con người ta thông thao hơn những gì mình đã được học hiểu sâu hơn về những nguyên lí đã được học trên sách vở trước đó khi chúng được áp dụng vào thực tiễn. Muốn đạt được hiệu quả cao trong công việc, con người phải được đào tạo bài bản, nghiêm túc, đến nơi đến chốn theo từng chuyên ngành và trong suốt quá trình làm việc vẫn phải học tập, học tập không ngừng. Nắm vững lí thuyết, chúng ta mới có thể làm được những công việc phức tạp và tránh được những sai lầm đáng tiếc. Lí thuyết dẫn đường cho thực hành; thực hành bổ sung, hoàn thiện cho lí thuyết… Vì thế chúng ta không thể coi nhẹ vai trò vô cùng quan trọng của việc học mà phải đánh giá đúng mức mối quan hệ hữu cơ khăng khít giữa học và hành

       Ngày nay, phương châm học đi đôi với hành luôn được đề cao trong các cấp học nhưng việc thực hiện thì còn nhiều hạn chế. Khi nói học đi đôi với hành là chúng ta đề cập đến mối quan hệ giữa lí thuyết và thực tiễn, Học đi đôi với hành có ý nghĩa thực sự quan trọng. Để đạt được hiệu quả cao, người học nên biết cân bằng giữa lí thuyết và thực tiễn sao cho hài hòa, hợp lí. Giữa lí thuyết và thực hành có mối quan hệ như hai chân của một con người, thiếu một chân thì con người chẳng thể đứng vững. Như vậy, học với hành giúp chúng ta vừa chuyên sâu kiến thức lại vừa thông thạo, hoàn thiện kĩ năng làm việc. Có thể nói Bác Hồ là tấm gương tiêu biểu cho phương châm học đi đôi với hành. Bác đã từng khẳng định: lí luận phải đi đôi thực tiễn, lí luận mà không có thực tiễn chỉ là lí thuyết suông. Bác biết rất nhiều ngoại ngữ và sử dụng thành thạo không chỉ trong giao tiếp mà còn viết văn, viết báo bằng ngoại ngữ.

       Một thực tế đáng buồn là từ trước đến nay, nhiều học sinh đã sai lầm trong cách học, dẫn đến hiệu quả không cao vì chỉ khư khư ôm lấy lí thuyết mà không chịu thực hành. Một phần do các bạn ấy chưa nắm được tầm quan trọng của phương châm học đi đôi với hành, một phần xuất phát từ tâm lí e ngại, lười hoạt động. Tuy nhiên, như trên đã nói, chúng ta phải biết kết hợp một cách hài hòa giữa lí thuyết và thực tiễn. Việc tuyệt đối hóa bất cứ một phương diện nào cũng sẽ phản tác dụng. Nếu quá đề cao lí thuyết, bạn sẽ rơi vào cách học máy móc, nặng nề, sách vở. Nếu thiếu những nền tảng lí thuyết cơ bản, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm việc.

      Vận dụng sáng tạo những kiến thức thầy cô truyền thụ vào bài tập thực hành, có như vậy hiệu quả học tập mới được nâng cao. Ngày nay, lời dạy của Hồ Chủ tịch ngày càng được khẳng định tác dụng của nó trong thực tế. Học đi đôi với hành đã trở thành nguyên lí, phương châm giáo dục của nhà nước đồng thời cũng là phương pháp học tập của mỗi chúng ta.

>> XEM THÊM: Nghị Luận Về Bệnh Thành Tích

>> XEM THÊM: Suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi

>> XEM THÊM: Nghị Luận Xã Hội Về An Toàn Giao Thông

>> XEM THÊM: Suy nghĩ về ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay

Spread the love
Loading...

Check Also

hãy nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực

Nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) – Thế nào là lòng trung thực? Hãy nêu những biểu hiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *