Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay | Văn Mẫu

Nghị luận về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay | Văn Mẫu

 (Văn Mẫu lớp 12) – Em hãy Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong Xã hội hiện nay

(Bài phân tích của bạn Hà Anh, lớp 12, Hà Nội)

Đề bài: Nghị luận về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Bài Làm

Hiện nay con người ngày càng phụ thuộc nhiều vào các thiết bị điện tử thông minh, cùng với guồng quay của công việc ngày càng lớn thời gian sẽ bị rút ngắn đi. Vì vậy việc giao tiếp, quan tâm đến những người xung quanh càng ít căn bệnh vô cảm được lên ngôi.

Loading...

Khi nói đến bệnh vô cảm trong Xã hội hiện nay chúng ta hiểu rằng nó xuất phát từ tâm hồn, trái tim con người thiếu đi cảm xúc, tâm tư tình cảm ở trong cuộc sống. Những người bị vô cảm thường thờ ơ trước sự giúp đỡ hay giao tiếp từ người khác. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này có rất nhiều chúng ta không kể đến được, bệnh vô cảm thờ ơ khiến cho những người tốt không dám đứng lên bảo vệ cái tốt trong một xã hội loạn lạc, nhìn thấy một tên trộm đang thực hiện hành vi móc túi người ta cũng không quan tâm, thờ ơ để người tốt mất của, còn người xấu ung dung nhởn nhơ ngoài xã hội.

Nghị luận về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Trong xã hội hiện nay những câu nói bất hủ mang ý nghĩa đoàn kết, yêu thương nhau như “ bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” đã không còn được giới trẻ thực hiện nữa thay vào đó là sự vô cảm trước mọi vấn đề xảy ra xung quanh mình, ai làm gì thì làm, ai nói gì thì nói, họ sống im lặng đến cuộc sống của người khác. Hiện nay các vấn đề đang được đề cập nóng như ô nhiễm môi trường, hay an toàn vệ sinh thực phẩm xung quanh ta nhưng họ lại an nhiên coi như đó là chuyện rất xa và chẳng liên quan gì đến mình. Đất nước ta luôn phải chịu nhiều thiên tai, đất nước sẵn sàng giúp đỡ những người gặp nạn, lũ lụt, động đất hiểm nghèo thì họ lại cho rằng những điều ấy không cần thiết, dù có làm hay không làm cũng không quan trọng, cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của họ. Căn bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay không chỉ thể hiện qua tình cảm của con người mà nó còn là sự thờ ơ của lợi ích, công việc của cả tập thể nữa, chỉ cần mỗi người bỏ ra chút thời gian đừng quá say mê vào công việc, đồng tiền cũng như vào thiết bị di động, trang mạng xã hội là có thêm bao nhiêu người được cứu giúp, thêm thắt chút thịt, ít cơm, hay những chiếc quần áo cũ sạch sẽ cho trẻ em nghèo miền núi thì cuộc sống của các em cũng trở nên ấm áp hơn rất nhiều.

Để Đất nước được phát triển sánh vai cùng với cường quốc năm châu thì bệnh vô cảm cần được khắc phục ngay lập tức, để thể hiện được sự quan tâm yêu thương giữa con người, hay từ những việc hàng ngày cho thiên nhiên, cây cỏ, động vật. Cùng chung nhau góp sức đồng lòng hãy gạt bỏ đi sự ích kỉ cho bản thân mà hãy cân bằng công việc với gia đình hãy nghĩ cho mình, cho những người thân yêu và cho cả cộng đồng.

Để hạnh phúc hơn hãy gạt bỏ cái tôi và tham gia nhiều hoạt động tích cực, tham gia các hoạt động tập thể, tình nguyện để có cơ hội giao lưu và làm nhiều việc thiện, không chỉ áp dụng cho từng cá nhân mà các tập thể, các cơ quan chức năng cũng cần phải có biện pháp tuyên truyền về tác hại của căn bệnh vô cảm, khuyến khích nhân dân tích cực thực hiện.

>> XEM THÊM:

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *