Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Nghị luận về văn học và tình thương | Văn Mẫu

Nghị luận về văn học và tình thương | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 8) – Bài văn nghị luận về Văn học và tình thương

(Bài làm của học sinh Trần Trà My)

Đề bài: Nghị Luận Về Văn Học Và Tình Thương

Nghị luận về văn học và tình thương

BÀI LÀM

Loading...

     Tư tưởng nhân đạo xuyên suốt văn học từ xưa đến nay. Khái niệm nhân đạo có những tiền thân của nó, trong lời nói thông thường đó là "tình thương, lòng thương người" (Lê Trí Viễn). Vâng ! quả đúng như vậy ! Từ xưa đến nay, qua các tác phẩm, các tác giả luôn bộc lộ tình cảm của mình đối với nhân vật nói riêng và đối với những người cùng số phận nói chung. Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: Mối quan hệ giữa văn học và tình thương là gì? Văn học và tình thương có quan hệ mật thiết với nhau. Hay, nói đúng hơn thì: Văn học là tình thương.

     Có lẽ bạn sẽ thắc mắc về lời tôi nói nhỉ? Nhưng dĩ nhiên tôi sẽ không phát biểu khi kkhông có cơ sở. Vậy tại sao văn học lại là tình thương?

    Thứ nhất, những tác phẩm văn học giúp ta cảm nhận được tình cảm của tác giả dành cho nhân vật. Khi đọc Lão Hạc của Nam Cao, chúng ta có thể thấy nhà văn đã dành cho lão Hạc một sự ca ngợi, đồng cảm. Tác giả ca ngợi người nông dân chăm chỉ, giàu lòng yêu thương con và giàu lòng tự tọng. Đồng thời, tác giả cũng thể hiện lòng đồng cảm với số phận bất hạnh của họ. Hay, khi đọc Tắt đèn cua Ngô Tất Tố, ta thấy tác giả ca ngợi người phụ nữ đảm đang, tháo vát, giàu lòng yêu thương chồng con, biết nhẫn nhịn nhưng không nhẫn nhục.

     Thứ hai, thông qua những nhân vật trong mỗi tác phẩm, ta thấy được tình thương giữa con người và con người. Khi đọc Trong lòng mẹ (Trích Những ngày thơ ấu) của Nguyên Hồng, ta cảm nhận được tình yêu cháy bỏng của chú bé Hồng dành cho người mẹ kính yêu của mình: "Nhưng đời nào tình thương yêu và lòng kính mến mẹ tôi lại bị những rắp tâm tanh bẩn xâm phạm đến… Mặc dù non một năm ròng mẹ tôi không gửi cho tôi lấy một lá thư, nhắn người thăm tôi lấy một lời và gửi cho tôi lấy một đồng quà?" Mặc dù gần một năm không gặp mẹ, dù mẹ bị hòng hàng, xã hội ghẻ lạnh, xua đuổi nhưng chú bé vẫn luôn tin tưởng, luông dành cho mẹ một tình yêu cháy bỏng.

    Không chỉ văn học Việt Nam, các tác phẩm văn học nước ngoài cũng ca ngợi tình cảm giữa con người với con người. Chúng ta có thể kể đến truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của nhà văn Ô-hen-ri. Câu chuyện xoay quanh ba người họa sĩ: họa sĩ già Bơ-men, hai họa sĩ trẻ Xiu và Giôn-xi. Xiu và Giôn-xi là hai nữa họa sĩ nghèo còn trẻ. Cự Bơ-men cũng là một họa sĩ nghèo. Mùa đông năm ấy Giôn-xi bị bệnh sưng phổi. Bệnh tật và nghèo túng khiến cô tuyệt vọng không muốn sống nữa. Trong cô chưa chan sự tuyệt vọng, cô chỉ chờ chiếc lá thường xuân ngoài cửa sổ rụng thì cô cũng lìa đời. Vào một đêm mưa bão, cụ Bơ-men đã một mình bắc thang, cặm cụi vẽ lên tường một chiếc lá thường xuân. Chính chiếc lá ấy đã đem lại hi vọng sống cho Giôn-xi. Nhưng cụ Bơ-men đã trao cho Giôn-xi sự sống bằng tình yêy của mình, dành cho cô gái trẻ.

     Qua ngòi bút của nhà văn O.Hen-ri, ta thầm cảm phục trước tình yêu thương cao cả giữa những con người nghèo khổ.

     Thứ ba, khi tiếp xúc với những tác phẩm văn học người đọc có sự cảm thông, chia sẻ với những hoàn cảnh, những số phận éo le, bất hạnh. Như Hoài Thanh đã nói: "Một người hằng ngày chỉ cặm cụi lo lắng vì mình, thế mà khi xem truyện hay ngâm thơ có thể vui, buồn, mừng giận cùng những người ở đâu đâu, vì những chuyện ở đâu đâu", "Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có; cuộc đời phù phiếm và chật hẹp của cá nhân vì văn chương mà trở nên thâm trầm và rộng rãi đến trăm nghìn lần". Quả đúng như Hoài Thanh nhận xét !

    Khi đọc Cuộc chia tay của những con búp bê ta thấy thương cảm, xót xa trước số phận của hai anh em Thành và Thủy nói riêng và cho những em bé bất hạnh vì gia đình tan vỡ, không được sống trong tình yêu của cả cha và mẹ. Hay khi đọc Cô bé bán diêm của nhà văn An-đéc-xen ta thương cảm sâu sắc cho số phận của một em bé bất hạnh, thiếu thốn tình thương, phải thang thang kiếm sống trong đêm giao thừa.

     Nhìn chung, chung ta có thể cảm nhận được rất nhiều cung bậc cảm xúc qua mỗi tác phẩm: yêu, ghét, hờn, giận. Giống như Hoài Thanh nói: "… công dụng của văn chương cũng là giúp cho tình cảm và gợi  lòng vị tha".

     Nói tóm lại, qua mỗi tác phẩm văn học, ta sẽ thấy được tình cảm của tác giả dành cho nhân vật; tình cảm giữa các nhân vật với nhau và đặc biệt là tình cảm của bản thân dành cho nhân vật. Đúng như lời nhà văn Macxim Gorki từng nói: "Văn học là nhân học". Hay nói cách khác, văn học là tình thương.

Spread the love
Loading...

Check Also

Cảm nhận của em về bài thơ khi con tu hú của tố hữu

Cảm nhận của em về bài thơ khi con tu hú của tố hữu | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 8) – Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *