Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Nghị luận về tình yêu quê hương đất nước | Văn mẫu

Nghị luận về tình yêu quê hương đất nước | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) – Nghị luận về tình yêu quê hương, đất nước

(Bài làm của học sinh Lương Thu Thủy)

Đề bài: Nghị luận về tình yêu quê hương đất nước

BÀI LÀM

     “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Lời Bác nói đến ngàn đời sau còn khắc ghi vào tâm mỗi nhân dân Việt Nam. Tình yêu quê hương đất nước là điều cao quý của mỗi con người, dân tộc, quốc gia. Và ta có quyền tự hào về điều đó.

Loading...

     Việt Nam là một đất nước đã trải qua nghìn năm văn hiến, với những công lao to lớn của cha ông từ thủa vua Hùng dựng nước và giữ nước. Là một đất nước nhỏ nhưng nhân tài thời nào cũng có. Những cuộc xâm lăng hòng biến nước ta thành thuộc địa nhưng đều thất bại bởi sự đồng lòng giữ vua tôi, quan đội và nhân dân cùng nhau chiến đấu gìn giữ độc lập, tự do cho dân tộc. Hai Bà Trưng khởi nghĩa  chống Bắc thuộc lần đầu tiên  trong lịch sự Việt Nam. Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng – trận chiến thắng hiển hách vang dội non sông.  

     Từ những trang sử vàng chói lọi những tác phẩm văn học cũng nhuốm bản sắc anh hùng. Bước vào kỉ nguyên dựng xây quốc gia phong kiến độc lập sau hàng ngàn năm bị đô hộ, biểu hiện trước tiên của lòng yêu nước là ý thức được sự tự quyền độc lập, tự tôn dân tộc, ý thức chủ quyền lãnh thổ. Trong Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt đã hào sảng thốt lên rằng

Nam quốc sơn hà Nam đế cư

Tiệt nhiên phận định tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

      Chủ quyền một quốc gia độc lập đã được khẳng định rõ ràng, bất khả xâm phạm bởi lời thơ chắc nịch, giọng điệu đanh thép hùng hồn đầy khí thế. Đến Bình Ngô Đại cáo – bản tuyên ngôn độc lập thứ hai lại càng thêm chí lí rõ ràng về dân tộc Việt có quyền làm chủ đất nước, có những tập tục phong quán riêng biệt. Qua đó thể hiện rõ tư tưởng lấy nhân dân làm gốc hợp nên sức mạnh lớn gắn kết giữa triều đình và nhân dân , là nòng cố tạo nên sức mạnh chiến đấu , chiến thắng quân thù.

nghị luận về tình yêu quê hương đất nước

        Tình yêu quê hương xuất phát từ chính tình yêu giữa người với người. Muốn nước được an bình, yên vui thì không chỉ có dựng xây mà quan trọng hơn nữa là gìn giữ bảo vệ và phát triển. Dân có giàu, nước mới mạnh – đó như là quy luật muôn thủa.

Thái bình nên gắng sức

Non nước ấy nghìn thu

       Câu thở nhắc nhở ta rằng dựng nước là đại sự nhưng đồng thời cũng không được lơ là cảng giác với những kẻ thù rình rập ngày đêm muốn chiếm đoạt đất nước. Hết thời đại phong kiến nhưng nước ta vẫn bị kẻ xấu dòm ngó chiếm làm thuộc địa. Chính vì thế lại diễn ra những trận đánh vang dậy khắp năm châu – trận Điện Biên Phủ (1945). Nhân dân ta không ngừng thể hiện hành động yêu nước bằng những cuộc Cách mạng chống lại chế độ thực dân , phát xít. Có quá nhiều kẻ thù vây lấy quốc gia của chúng ta. Không chỉ là giặc ngoại mà còn giặc trong – nạn mù chữ, nạn đói gây nên bao thiệt hai về cả thể chất và tinh thần nhân dân. Người chết như rơm rạ ngoài ruộng vì nạn đói kém. Đời sống khổ cực là vậy nhưng nhân dân đã cố gắng, gìn giữ đất nước, một lòng trung thành với Đảng cộng sản Việt Nam. Thời nào anh hùng nấy, bất kể trong hoàn cảnh nào đất nước của ta luôn có những người dám đứng lên, dũng cảm đấu tranh, khuấy động nhân dân cùng chung lòng cứu quốc. Võ Thị Sáu khi cận kề tử than vẫn hát vang khúc hát yêu đời, yêu cách mạng thể hiện niềm tin tưởng tuyệt đối vào lí tưởng Đảng, tin yêu vào tinh thần yêu nước của toàn thể nhân dân ta sẽ đánh tan quân thù. Người anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai trong trận Điện Biên Phủ , hành động đầy nghĩa khí ấy đã khiến bao người cảm động rơi nước mắt, nhân dân đời đời lấy làm tấm gương yêu nước… Đặc biệt là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân ta là Hồ chủ tịch. Cả đời người cống hiến cho cách mạng, tuổi trẻ của ngư

       Việt Nam với tuyên ngôn độc lập – tư do – hạnh phúc ngày hôm nay là sự hi sinh, cống hiến cao cả của cha anh đi trước. Chiến tranh đã qua đi nhưng những tổn thương nó để lại cho con người vẫn còn khắc rõ qua từng khung hình trong viện bảo tang, trong nhà tù côn đảo vẫn còn những hình nhân miêu tả cảnh đánh đập, tra tấn dã man của quân xâm lược đối với những chiến sĩ Cách mạng của chúng ta. Đó chính là những nhân chứng , bằng chứng lịch sử để nhắc nhở chúng ta rằng không bao giờ được quên những khói bom lửa đạn đã tàn phá đất nước và hướng ta đến với chí khí người xưa với tình yêu nồng nàn, bất chấp tính mạng để an nguy của quốc gia dân tộc lên hàng đầu.

       Lòng yêu nước của mỗi công dân sẽ đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Xung quanh chúng ta còn có rất nhiều mảnh đời cần sự sẻ chia và giúp đỡ. có những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ, bị bố mẹ bỏ rơi, những cụ già neo đơn hoặc bị con cái ngó lơ. Họ cần được yêu thương và sẻ chia. Chúng ta hãy dang rộng vòng tay để yêu thương họ, kêu gọi xã hội yêu thương họ bằng những hành động thiết thực nhất.

       Tuy nhiên bên cạnh những người tràn đầy tinh thần yêu nước thì vẫn có những phần tử cố ý chống lại đất nước, chống lại chính quyền. Đó là những kẻ đi theo chủ nghĩa xuyên tạc, nói xấu đảng và chính phủ. Cần phải xử lý thật nghiêm khắc những trường hợp này để mang lại sự yên ổn của xã hội.

      Chúng ta là những người trẻ , là chủ nhân tương của đất nước sẽ tiếp bước cha anh, quyết tâm giữ lửa những truyền thống của thế hệ đi trước  – lòng yêu nước và đồng thời cũng sẽ học tập lao động tốt noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ như thế nào

Hút Thuốc Lá Có Hại Cho Sức Khoẻ Như Thế Nào | Làm văn mẫu

(Nghị luận xã hội) –  Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ (Bài làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *