Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Nghị luận về tình trạng ùn tắc giao thông | Văn mẫu

Nghị luận về tình trạng ùn tắc giao thông | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) –  Nghị luận về tình trạng ùn tắc giao thông

(Bài làm của học sinh Thu Hương)

Đề bàiNghị luận về tình trạng ùn tắc giao thông

BÀI LÀM:

     Việt Nam là một nước đang phát triển vì thế mà có rất nhiều vấn đề nảy sinh trong cuộc sống cần được cải thiện ngày một tốt hơn , hướng đến một nước công nghiệp hóa hiện đại hóa văn minh. Một trong những vấn nạn bức bách hiện nay cần được giải quyết là tình trạng ùn tắc giao thông ở các khu đô thị, nội thành và những thành phố lớn trên cả nước.

Loading...

       Ùn tắc giao thông là hiện tượng trên những con đường trải dài khắp miền tổ quốc, những chiếc xe máy, ô tô, và những phương tiện đi lại thô sơ khác dừng tại một đoạn đường mà không thể đi tiếp bởi phía trước có vật cản hoặc tai nạn giao thông, hoặc cũng có thể là đợi đèn đỏ chuyển xanh. Người người chen lấn nhau trong làn đường nhỏ bé gây mất trật tự, đồng thời gây ra thêm ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của chính con người. Lượng xe di chuyển quá nhiều gây cản trở đường đi của mọi người. Nguyên nhân trực tiếp gây ra ùn tắc giao thông là con người vẫn chưa có ý thức tự giác văn hóa khi tham gia giao thông. Những vụ tai nạn do vượt làn, vượt đèn đỏ dẫn đến cái kết đẫm máu, đau thương. Còn những người đứng xung quanh thay vì giúp đỡ người gặp nạn thì lại đứng lại nhìn, xem , quay phim chụp ảnh hiện trường, tập trung quá đông gây tắc nghẽn giao thông không đáng có và gây cản trở cho nạn nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời. Nguyên nhân gián tiếp dẫn đến ùn tắc giao thông là giờ cao điểm. Mọi người cùng tan học, tan ca làm việc, do đó mà lượng xe trên đường đi tăng lên rất nhiều so với những giờ hành chính. Còn có nguyên nhân sâu xa khác là số người sống ở thành thị ngày càng gia tăng, đô thị hóa phát triển mạnh.

nghị luận về tình trạng ùn tắc giao thông

       Vấn nạn ùn tắc giao thông gây nên rất nhiều những tác hại xấu đến đời sống con người. Nhất là vào mùa hè nóng bức, trên con đường hầm hập ánh nắng chói chang phản hơi nóng từ mặt đường nhựa khiến người tham gia giao thông khó chịu. Thêm vào đó là khói bụi, âm thanh ồn ào, tiếng người cáu gắt, người thì mệt mỏi chảy mồ hôi ròng ròng, nhớp nháp, khó chịu. Ùn tắc giao thông khiến con người ta trở nên cáu bẳn, khó tính dễ nổi nóng. Có lẽ trong hoàn cảnh đó khó ai có thể giữ được bình tĩnh, đặc biệt khi đang có việc gấp, hệ trọng cần giải quyết. Cũng có những người liều mình vượt lan đường, chen lấn xô đẩy nhau để có thể đi trước, thoát ra khỏi cảm giác chật hẹp, bí bách. Họ sẵn sang vi phạm luật giao thông. Điều này trở thành những hình ảnh xấu cho con người Việt Nam trong mắt các bạn bè nước ngoài đến du lịch , khám phá con người cùng đất nước Việt. Và đáng sợ hơn cả là những vụ tai nạn đau thương xảy ra, theo thống kê mỗi năm thì Việt Nam xảy ra rất nhiều vụ tai nạn, thậm trí còn ngày một gia tăng. Đây là một hồi chuông cảnh tình về ý thức tham gia giao thông của mỗi người và vấn đề ùn tắc giao thông cần phải được giải quyết nhanh nhất có thế.

       Không chỉ thế, ùn tắc giao thông đã tạo cơ hội cho khí thải từ các phương tiện làm ô nhiễm môi trường sống của chúng ta. Hãy tưởng tượng xem lượng khí ôxi chỉ chiếm 20,9% lượng khí quyển toàn bộ trái đất, vậy mà ta mỗi ngày đều cần lượng ôxi đủ để nuôi sống cơ thể mà khí thải ùn ùn nhiều như việc tắc nghẽn giao thông thì liệu sự sống còn kéo dài bao lâu trên Trái Đất ? Bảo vệ môi trường chưa bao giờ là ngừng lại bởi con người không phải ai cũng có ý thức bảo vệ lá phổi chung của nhân loại, nguồn khí sống của chung toàn thế giới. Không có đèn giao thông con người ta không tuân thủ luật lệ khi tham gia giao thông và ngay cả khi có tín hiệu đèn xanh đỏ nơi ngã ba, ngã tư đường thì người ta vẫn ung dung vượt mặt phóng thật nhanh đi giữa làn xe cộ đông đúc đang lúc giao thoa. Nguy hiểm biết bao và cũng thiếu ý thức đến nhường nào.

       Tóm lại vấn nạn ùn tắc giao thông cần được chú ý nhiều hơn , quan tâm nhiều hơn bởi các cơ quan chức trách cũng như bản thân mỗi người tham gia giao thông. Đừng vội trách móc các cơ quan chức năng mà hãy kiểm điểm lại bản thân mình đã làm gì có ích cho việc cải thiện vấn nạn ùn tắc giao thông chưa hay là vẫn con đang là một thành phần gây nên vấn nạn ngày một nghiêm trọng này. Mỗi người tham gia giao thông cần tự có ý thức, quân theo luật lệ đã đặt ra trong giao thông, không vượt đèn đỏ, không tham gia giao thông khi uống chất có cồn, phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia thông đẻ đảm bảo an toàn cho chính bản thân và làm cho người thân không phải lo lắng mỗi khi bạn ra đường… Mặt khác các cơ quan chức năng cần khoán triệt những địa điểm tuần tra giao thông, giám sát chặt chẽ người dân tham gia giao thông, đưa ra những phương pháp giải quyết kịp thời, ngăn chặn vấn nạn này. Tuyên truyền, giải thích rõ ràng về những tác hại khi tham gia giao thông không đúng luật lệ, ý thức người tham giao giao thông cần được nâng cao.

      Xã hội ngày một phát triển, con người dường như cũng chạy đua với tốc độ đó thế để bắt kịp thời đại. Giao thông cũng cần phải di chuyển nhanh chóng, thế nhưng nhanh ở đây không phải bất chấp mà lao lên vượt đèn đỏ. Nhanh ở đây là ý thức con người phải bắt kịp với thời đại văn minh, có luật lệ rõ ràng phải tuân thủ theo. Mọi người cần chung tay góp sức đẩy lùi vấn nạn ùn tắc giao thông để Việt Nam trở thành nước phát triển, giàu đẹp và văn minh, văn hóa về mọi mặt.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ như thế nào

Hút Thuốc Lá Có Hại Cho Sức Khoẻ Như Thế Nào | Làm văn mẫu

(Nghị luận xã hội) –  Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ (Bài làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *