Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Nghị luận về nhận định sau : Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của sáng tạo.

Nghị luận về nhận định sau : Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của sáng tạo.

(Nghị luận xã hội) –  Nghị luận về nhận định sau : Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của sáng tạo. (Bài làm của học sinh Lưu Hương Thảo)

Đề bàiNghị luận về nhận định Lao động là đôi cánh của ước mơ là cội nguồn của sáng tạo

BÀI LÀM

      Mỗi con người sinh ra đều mang cho mình sứ mệnhn riêng biệt khác nhau và điểm chung của họ là được sống để cống hiến cho cuộc đời này. Sinh ra đã là một đặc ân vì thế mà con người cần phải sống sao cho có ích. Và sự lao động cống hiến của mỗi người đó chính là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của sự sáng tạo. Điều đó cho thấy rằng với con người lao động chính là vinh quang, vinh dự, chính từ đó mà con người đã không trở nên nhỏ bé trước cuộc đời đầy thử thách , gian nan này. M Goorki đã từng nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo”…

      Lao động là đôi cánh của ước mơ. Con người ta sống phải có ước mơ, hoài bão và mục đích sống của mình. Từ đó mà hình thành nên động lực dẫn đến hành động cụ thể thực hiện ước mơ, khao khát cháy bỏng được dựng xây từ trước đó. Phần còn lại phải thực hiện mang tên lao động. Lao động là khi con người ta bắt tay vào làm điều mình muốn, thực hiện những thao tác cần thiết cụ thể cho mục đích muốn hướng tới. Lao động có thể nặng, nhẹ, khó khăn, vất vả nhưng đó lại là bước quan trọng thử thách tính kiên nhân của con người dám theo đuổi ước mơ hay không . Ê-đi-xơn thực hiện hơn một nghìn thí nghiệm về dây tóc bóng đèn cuối cùng đã thành công thắp lên ánh sáng cho nhân loại trong đêm tối. Để có thể tích lũy kiến thức, tinh hoa, học hỏi những điều tốt đẹp hiện đại của nước ngoài,phục vụ cho công cuộc giải phóng ách nô lệ cho dân tộc mà người thanh niên trẻ tuổi Nguyễn Ái Quốc đã trải nghiêm biết bao nhiêu nghề nghiệp, sống di cư khắp năm châu bốn bể… Lao động chính là tích lũy cho con người ta kinh niệm trải nghiệm thực tế mà khắc sâu nhất để rồi không quên cho những bước tiếp theo trên hành trình theo đuổi mục tiêu của cuộc đời mình. Từ những kinh nghiệm nhỏ nhặt tích lũy ngày một nhiều đã lắp thành một đôi cánh nâng ước mơ của con người bay cao bay xa, đạt đến đỉnh cao của thành công.

Loading...

nghị luận về nhận định lao động là đôi cánh của ước mơ là cội nguồn của sáng tạo

       M Gorki đã khẳng định sâu sắc vai trò của lao động đối với mỗi người, đối với toàn xã hội. Lao động là một cách để chúng ta khẳng định mình, vươn tới những đỉnh cao của trí tuệ, tri thức. Mỗi chúng ta đều có những ước mơ lớn lao hay những gì thân thuộc đều là cả một quá tình phấn đấu, vươn lên. Không ngừng suy nghĩ và làm việc, chúng ta mới có thể góp phần xây dựng và phát hiện nó.

       Lao động là cội nguồn của sáng tạo. Con người có một bộ não thiên phú và hơn hẳng các loài động vật khác, chúng ta là động vật bậc cao cấp. Chúng ta biết nói, biết cười biết suy nghĩ và đặc biệt là khả năng sáng tạo không giới hạn ở bất cứ lĩnh vực nào. Con người ta đam mê điều gì đó luôn có những ý tưởng mới lạ, khác nhau. Từ những việc làm hàng ngày, ta lao động kiếm tìm nguồn sáng tạo và chợt nhận ra lao động chính là nguồn gốc dựng lên sự sáng tạo trong ta. Lao động giúp ta tìm tòi mọi thứ xung quang một cách sâu sắc nhất. Trên nhận định thực tế ta có thể thấy rằng mọi thiên tài đều trải qua quá trình lao động rồi mới từng bước tiến đến thành công rực rỡ. Bởi họ đam mê, họ yêu lao động, hăng say lao động tìm tòi và sáng tạo không ngừng nghỉ. Và trong những lúc lao động ấy, được cống hiến là niềm vui của mỗi người. Lao động không mệt mỏi còn giúp chúng ta vơi đi những nổi buồn, nỗu đau trong cuộc sống. Làm việc hết mình suy nghĩ hết mình, sáng tạo làm cho chúng ta vui hơn khi mình có thể sáng chế, tìm tòi ra những cái mới. Chính từ lao động, chăm chỉ làm việc mà cuộc sống của chúng ta dần được cải thiện. Những thành quả lao động góp phần rất lớn vào cuộc sống vật chất và tinh thần của mỗi người. Và khi mà cuộc sống của chúng ta phát triển thì xã hội cung đi lên, phát triển mạnh mẽ, hội nhập ra toàn thế giới.

       Bên cạnh những con người yêu lao động, yêu cống hiến thì vẫn còn có những người yếu đuối, không tự tin vào bản thân, không dám mơ ước, không dám trải nghiệm để tiến gần hơn với ước mơ của mình. Họ e ngại những tai nạn rủi ro có thể xảy đến. Họ cuộc sống bình thường như thế là đủ. Những con người đó thật tẻ nhạt và thiếu sức sống. Họ cần một luồng khí mới mẻ thổi căng sức sống vào họ, cần những lời động viên khuyến khích họ hội nhập với hành trình thực hiện khát vọng từ sâu đáy lòng họ.

     Suy cho cùng có lao động chúng ta mới có điều kiện phát huy khả năng của bản thân, nâng cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa. Lao động còn giúp cho cuộc sống và xã hội thêm phát triển, vì vậy mà chúng ta cần phải tích cực hơn trong lao động để có điều kiện vươn cao, bay xa hơn, đi đến những tầm cao mới.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ như thế nào

Hút Thuốc Lá Có Hại Cho Sức Khoẻ Như Thế Nào | Làm văn mẫu

(Nghị luận xã hội) –  Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ (Bài làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *