Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Nghị luận về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay | Văn Mẫu

Nghị luận về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 10) – Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay

(Bài làm của học sinh Thu Hương)

Đề bàiNghị luận về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay

BÀI LÀM

    Gần đây, Đài Truyền hình Việt Nam đã lần lượt đưa tin về một số trường hợp học sinh học hết bậc THCS mà vẫn chưa đọc thông viết thạo, trong khi đó học bạ của các em học sinh này vẫn được xếp loại trung bình, thậm chí có em còn đạt loại khá. Nguyên nhân thì có nhiều song có thế kể đến đầu tiên là do bệnh thành tích đang xâm nhập và gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng của ngành Giáo dục. Bên cạnh đó những ngành công nghiệp, xí nghiệp khác cũng có chung căn bệnh thành tích khi những tờ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn chất thải nhưng họ lại đổ xả trực tiếp ra môi trường sông nước, ao , hồ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh vật, đặc biệt là con người. bệnh thành tích quả thực đã trở thành một hiện tượng có nguy cơ trở thành tệ nạn trong xã hội ta ngày nay bởi nó đã lan rộng ở các cấp, các ngành, các lứa tuổi và tạo ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Loading...

Nghị luận về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay

    Nhắc đến bệnh thường người ta sẽ nghĩ rằng “bệnh” ở đây là thói xấu hoặc khuyết điểm về tư tưởng tạo nên những hành động đáng chê trách hoặc gây hại, “thành tích” là kết quả được đánh giá tốt do nỗ lực mà đạt được. “Bệnh thành tích” là tư tưởng thích được khen ngợi, đánh giá cao nên tạo ra những thành tích không có thật hoặc chạy theo thành tích bên ngoài mà không chú trọng đến thực chất và các mặt lợi, hại của nó khi giá trị thực bên trong không được đảm bảo. Bệnh thành tích khác hoàn toàn với ý thức phấn đấu để đạt thành tích bởi một bên chỉ chú trọng đến cái bên ngoài, một bên chú ý đầy đủ đến các mặt bên ngoài và bên trong; một bên chỉ chú ý đến lợi ích cá nhân, một bên hướng tới khẳng định mình bằng những đóng góp thật sự có giá trị; một bên xuất phát từ nhu cầu và động cơ cá nhân ích kỉ, một bên lại xuất phát từ ý thức trách nhiệm và tinh thần phấn đấu vươn lên… Căn bệnh thành tích đó ngày càng lan rộng, từ những môi trường xuang quanh gần gũi nhất. Vì thành tích, chạy theo thành tích mà bất chấp điều kiện và nhu cầu thực tế tạo ra những thành tích giả tạo cốt để tạo uy tín cá nhân, để che mắt dư luận hoặc đế nhận sự khen thưởng của cấp trên.

     “Bệnh thành tích” bắt nguồn từ đâu? Nguyên nhân sâu xa của nó chính là thói xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ mà từ ngày xưa, người lao động đã chê cười và phê phán. Thói thường Tốt đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại, nhưng trong xã hội, không ít người thực sự chẳng có gì tốt đẹp mà lại thích bịa đặt ra cái hay cái đẹp… để tự dối mình, lừa người. Rồi cấp dưới muốn được khen thưởng, được thăng chức thì phải nghĩ cách lừa dối cấp trên bằng những “thành tích” chỉ có trong tưởng tượng. “Bệnh thành tích” thường nảy sinh ở những người không có thực tài nhưng lại giấu dốt, không dám nhìn thẳng vào chính mình. Họ buộc phải tìm mọi cách đánh bóng tên tuổi để thỏa mãn thói háo danh, để không bị “thua chị kém em”. Theo quy luật, xã hội càng phát triển thì “bệnh thành tích” lây lan càng nhanh, càng rộng. Một phần do nền kinh tế thị trường với sức mạnh của đồng tiền đã chi phối, thao túng quá sâu vào các mối quan hệ xã hội. Cách đây mấy trăm năm, Nguyễn Du đã viết: Trong tay đã sẵn đồng tiền, Dầu lòng đổi trắng thay đen khó gì. Đồng tiền biến xấu thành tốt, dở thành hay, ảo thành thật. Rốt cuộc, mọi giá trị thật giả đảo lộn, rất khó phân biệt. Một sự thật đáng buồn hiện nay trong ngành giáo dục nước ta là nạn mua điểm, mua bằng cấp, “giáo sư giả”, “tiến sĩ giấy” khá nhiều. Người ta dễ bị lóa mắt trước hình thức bóng bẩy bên ngoài mà không đi sâu vào bản chất của hiện tượng, sự vật và sự việc. Thói thường ấy là mảnh đất màu mỡ cho “bệnh thành tích" phát triển.

     Hậu quả của căn bệnh quái ác đó đã khiến con người ta trở nên u mê mù quáng trong ảo tưởng về những sản phẩm chất lượng họ làm ra không phải bằng chính sức mình. Con người dần trở nên mất niềm tin vào chính bản thân mình, nghĩ mình không thể làm đực điều này điều kia nếu không gian lận, mánh khéo hơn người khác. Bằng mọi giá họ muốn bản thân mình phải hoàn hảo nhất, không tì vết nhơ nào. Không chỉ ăn mòn nhân cách con người mà bệnh thành tích còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề trong cuộc sống con người. Với môi trường xã hội, bệnh thành tishc tạo thành một môi trường với những cạnh tranh không lành mạnh, những quan hệ không lành mạnh. Những công trình đấu thầu, đấu giá rất cao nhưng khi xây dựng nên lại trì trệ, đình công hay thậm chí là không đủ vốn xây dựng sau khí nhận được đấu thầu. Trong một công đi, nhân viên luôn tìm cách để leo lên vị trí cao hơn, họ không ngần ngại thủ đoạn dẫm đạp lên người này, khoe bằng cấp giả để đạt được chiếc ghế cao hơn  thực tại. Với sự phát triển cúa đất nước: khi thành tích chỉ là giả hoặc không có giá trị thật, nó không những không tạo động lực cho sự phát triển của đất nước mà còn có thế đem đến những rạn nứt, suy thoái nghiêm trọng. Với ngành giáo dục, bệnh thành tích là vấn đề vô cùng nan giải. Học sinh chịu áp lực từ nhiều phía gia đình, bạn bè, thầy cô buộc các em phải có được những con điểm cao, bài kiểm tra tốt bằng moi cách có thể. Một số em đã phải phát ốm, phát khóc lên với lịch trình học hành chính khóa và học thêm chẳng khác nào chạy show của ca sĩ,người nổi tiếng. Giấc ngủ không đủ, ăn uống không đúng bữa càng khiến các em thêm mệt mỏi mà kết quả học tập không khá lên là bao. Gần đây nhất trên báo viết đến bài học sinh tự tử vì áp lực thi đại học. Thử hỏi xem có ai là không thương xót, lo sợ con mình sẽ như thế? Nhưng bệnh thành tích đã ăn sâu vào con người khiến họ khó chữa khỏi.

     Khẩn cấp, chúng ta cần đưa ra nững giải pháp tích cực giúp ngăn chặn căn bệnh thành tích lây lan thêm rộng và bào mòn con người. Với người quản lí và các chính sách quản lí cần sát sao hơn trong việc kiểm tra thực lực nhân viên. Ngoài những bài kiểm tra và lí thuyết thì quan trọng hơn cả những tấm bằng danh giá là kĩ năng phần mềm của họ  có đáp ứng phù hợp với nhu cầu việc làm hay không, có đủ khả năng đảm nhiệm chức trách được giao cho. Thành tích cũng cần được đặt ra nhưng phải công bằng, nghiêm chỉnh, không có gian lận. Hành vi gian lận cần được phạt một cách rõ ràng, không được nể tình thân mà làm trái với quy định chung ( tránh tình trạng con ông cháu cha). Với mỗi cá nhân con người cần nhận thức rõ ràng về tác hại của bệnh thành tích và những ảo giác mà nó đem lại cho ta mọt cuộc sống không chân thực, một cuộc sống giả dối vốn không có ích lợi gì cho chính bản thân, mở rộng ra là xã hội và sự phát triển của một đất nước. Đất nước cần những con người tài giỏi thực sự đứng ra nhận trách nhiệm xây dựng và phát triển thế nên gạt bỏ những thành tích ảo là cả một công cuộc cách mạng tân trang lại đất nước. Con người cần chủ động lĩnh hội kiến thức, lao động và sáng tạo bằng chính sức của mình. Bác Hồ của chúng ta ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng đã là tiền đề cho thế hệ trẻ ta noi theo. Huống chi giờ chúng ta còn có một cuộc sống vật chất đầy đủ thích hợp để ươm mầm tài năng sáng tạo không giới hạn. Nếu so sánh với thời cha ông chúng ta thì ta còn phải học hỏi rất nhiều từ họ những bài học làm người nghe trăm lần không thấy ngán bởi đó là chân lí sống, những chiêm nghiệm hoài bão đời người đi trước gửi gắm đời sau phát huy.

     Căn bệnh thế chất chỉ huỷ hoại, làm tốn thương tới cơ thế của một cá nhân, nhưng căn bệnh tinh thần nếu không được chữa trị sẽ có hậu quả không chi lâu dài mà còn rất sâu rộng trong đời sống xã hội. Bệnh thành tích thuộc loại bệnh tinh thần – một căn bệnh rất nghiêm trọng cần phải loại bỏ, chữa trị tận gốc rễ. Khi mỗi cá nhân cũng như tập thế đều hành động và phấn đâu băng ý thức trách nhiệm và sự hiểu biết sẽ tạo nên một môi trường xã hội trong sạch, lành mạnh cho sự phát triển của con người.

Spread the love
Loading...

Check Also

đóng vai an dương vương kể lại chuyện an dương vương mị châu trọng thủy

Đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *