Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Nêu ý kiến về một nhận định từ tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa | Văn mẫu

Nêu ý kiến về một nhận định từ tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Nêu ý kiến về một nhận định từ tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

(Bài làm của học sinh Thu Hương)

Đề bàiTừ tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa– Nguyễn Minh Châu, có ý kiến cho rằng: “ Đã là phụ nữ phải đấu tranh để chống lại bạo hành gia đình vì người phụ nữ nhẫn nhịn, nhu nhược sẽ truyền tải thông điệp người phụ nữ sinh ra phải chịu bạo hành". Anh chị hãy nêu ý kiến của bản thân về nhận định trên.

BÀI LÀM

      Nguyễn Minh Châu là một nhà văn của biểu tượng. Những tác phẩm của ông thường được truyền tải nội dung qua những chi tiết hình ảnh đặc sắc. Chiếc thuyền ngoài xa là đứa con tinh thần tiêu biểu thể hiện phong văn của Nguyễn Minh Châu. Qua tác phẩm đã có nhận định rằng: “ Đã là phụ nữ  phải đấu tranh để chống lại bạo hành gia đình vì người phụ nữ nhẫn nhịn, nhu nhược sẽ truyền tải thông điệp người phụ nữ sinh ra phải chịu bạo hành.”

Loading...

      Bạo lực gia đình đã và đang trở thành một vấn đề xã hội nhức nhối gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng mà trước hết là vi phạm đến quyền con người, danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em. Bạo lực gia đình làm xói mòn các giá trị truyền thống tốt đẹp, tác động xấu đến môi trường giáo dục thế hệ trẻ, ảnh hưởng đến sự an toàn lành mạnh của cộng đồng và trật tự xã hội. Mặc dù bạo lực gia đình là một hiện tượng rất phổ biến nhưng vấn đề này vẫn bị giấu giếm nhiều. Sự kỳ thị và sự xấu hổ khiến phụ nữ phải giữ im lặng, nhiều phụ nữ còn nghĩ rằng bạo lực trong quan hệ vợ chồng là điều “bình thường” và người phụ nữ cần bao dung, nhẫn nhịn chịu đựng để gìn giữ sự êm ấm cho gia đình. 


Nêu ý kiến về một nhận định từ tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Nêu Ý Kiến Về Một Nhận Định Từ Tác Phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

      Người phụ nữ Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung sinh ra là phái yếu, bản tính ôn hòa, dịu dàng, giàu tình cảm và đặc biệt là tính nhẫn nhịn vô cùng cao. Xã hội biến động nhưng một phần lớn tác hại lại đè nặng lên vai ngươi phụ nữ. Đó là chế độ phong kiến, nam quyền áp đặt. Người phụ nữ không thể tự do làm điều mình thích, càng không được quyền lựa chọn tình yêu, cuộc sống cá nhân , cuộc sống hôn  nhân của mình. Họ hoàn toàn phụ thuộc và gia đình, đặc biệt là tiếng nói, quyết định của người cha, những vị trưởng lão trong gia đình. Họ cho dù xinh đẹp , tài năng nhưng xã hội độc ác lúc đó nào có buông tha cho ai. Nó đày đọa thân phận người phụ nữ, dày vò họ trong đau thương, tuyệt vọng. Thế nhưng cho đến cùng, người phụ vẫn lại một mực cam chịu số phận , nhẫn nhịn mọi thứ. Nhân vật người đàn bà trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa cũng không phải ngoại lệ. Bà bị chồng đánh đập tàn nhẫn, “ ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”. Cuộc sống như thế chẳng khác nào địa ngục trần gian. Nhưng người đàn bà đó dưới sự quan sát của nhân vật nhiếp ảnh gia thì bà không hề có biểu hiện chống trả, chạy trốn trận đòn roi từ người chồng vũ phu của mình . Điều đó cho thấy sức chịu đựng của người phụ nữ này thật là kiên trì, nhẫn nhục thành ra nhu nhược cho tên chồng kia được thế tiếp diễn hành vi bạo lực của hắn. Người phụ nữ này thật đáng thương nhưng vẫn một lòng son sắt vì con mà cắn răng chịu đựng. Thật đúng như Hồ Xuân Hương ví thân phận người phụ nữ với hình ảnh bánh trôi nước:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son.

       Phụ nữ sinh ra không phải để chịu những trận đòn roi, họ sinh ra là phái yếu cần được nâng niu, sự bảo vệ của phái mạnh. Xã hội phong kiến đã không cho phép điều đó xảy ra như một lẽ thường tình. Một xã hội đầy ngang trái thị phi đẩy con người ta vào bước đường cùng. Và cứ thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, một vòng tròn luẩn quẩn cho số phận người phụ nữ. Sinh ra đã không có quyền lợi quyết định cho bản thân, càng không có tiếng nói riêng, suốt ngày giấu mình trong phòng khuê các hay nghèo khổ quá mà phải bán thân mưu sinh, lo cho người thân như nàng Kiều của Nguyễn Du. Người đàn bà trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa tuy không rơi vào hoàn cảnh của hai trường hợp vừa nêu trên nhưng cũng lại có cuộc đời đau thương không kém. Sinh ra xấu xí, ế chồng ( liên hệ với nhân vật Thị Nở) nên người đàn bà này cảm thấy may mắn khi người chồng vũ phu hiện tại đã lấy bà khi đó. Bà nói rằng trước đây hắn hiền hậu, chất phác không giống bây giờ. Từ ngày hắn lấy bà, bà mang con hắn trong ngươi và cảm kích hắn vô cùng. Bà cam chịu những trận đòn roi mà nhất quyết không chịu bỏ hắn vì bà cho rằng hắn dù thế nào vẫn là trụ cột gia đình, là chồng bà- người đã chấp nhận lấy bà, là bố của con bà. Và hơn cả với bà thì những người phụ nữ như bà sống vì con cái chứ không phải sống cho riêng mình. Con bà cần cha để mưu sinh kiếm sống nuôi nó lớn từng ngày. Vì thế bà chấp nhận cuộc sống trong bạo lực. Một người đàn bà thật đáng thương. Người này cần sự thay đổi về suy nghĩ cũng như hành động.Không chỉ có duy nhất người phụ này có cách nghĩ và cách chấp nhận cuộc sống như này mà còn có rất nhiều người phụ nữ khác cũng như thế. Và cứ mỗi một người như vậy lại trở thành tấm gương không tốt cho thế hệ sau.

      Xã hội hiện đại, người phụ nữ cũng hiện đại hóa và đặc biệt là có tinh thần ý chí và mục đích đấu tranh giành quyền lợi cho bản thân. Cùng là con người tại sao đàn ông lại chiếm ưu thế hơn về nhiều mặt trong gia đình, xã hội? Tại sao đàn ông cố thể hiện bản lĩnh còn phụ nữ lại phải cố rèn sự nhu mì mà không có chút cá tính, tự do mạnh mẽ thật sự của họ? Người phụ nữ xứng đáng được hưởng quyền lợi như những người đàn ông. Vì sao? Vì cuộc đời họ cống hiến cả tinh thần lẫn thể xác cho gia đình, con cái, xã hội. Khẳng định một điều họ không vô dụng và không phải nhất thiết phụ thuộc vào nam giới. Những điều nam giới làm, một người phụ nữu hoàn toàn có thể đảm nhiệm được, chưa kể có những người phụ nữ tài ba vượt bậc. Chẳng hạn như nữ thủ tướng Đức – Angela Merkel, Ruth Bader Ginsburg không chỉ là nữ thẩm phán quyền lực nhất nước Mỹ, mà còn là “điểm tựa” lớn nhất của những người ủng hộ hôn nhân đồng tính… Hay gần gũi nhất chính là những bà mẹ Việt Nam anh hùng mà nhân dân đời đời nhớ ơn , ghi công họ. Để giành được quyền lợi chính đáng, người phụ nữ cần xác định chính xác mục đích họ hướng tới là để cho cuộc sống cân bằng tốt đẹp hơn và không mang tính chất bạo động. Người phụ nữ mạnh mẽ , quyết đoán sẽ gặt hái thành công trong đường đời cá nhân mình mà không cần dựa dẫm vào phái mạnh, phá tan những tàn dư của xã hội phong kiến áp đặt lên thân phận người phụ nữ.

     Chiếc thuyền ngoài xa là tác phẩm lắng đọng tình người, sự đồng cảm xót thương , sự bất công, nghịch lí ẩn sau bức tranh xinh đẹp. Thông điệp và Nguyễn Minh Châu gửi gắm đến độc giả chính là con người cần phải đấu tranh, thay đổi xã hội tàn dư phong kiến mục rữa để cuộc sống cải thiện tốt hơn, con người văn minh, văn hóa, nói không với bạo lực gia đình.

Spread the love
Loading...

Check Also

suy nghĩ về ý kiến thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật

Suy nghĩ về ý kiến Thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy nêu suy nghĩ về ý kiến của nhà thơ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *