Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nêu suy nghĩ của anh chị về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người | Văn mẫu

Nêu suy nghĩ của anh chị về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Nêu suy nghĩ của anh chị về vai trò của "lí tưởng" trong cuộc sống con người

(Bài làm của học sinh Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh)

Đề bài: Nêu suy nghĩ của anh chị về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

BÀI LÀM

       Lí tưởng là khát vọng sống cao đẹp, là mục tiêu phấn đấu cho những giá trị vĩnh hằng và nhân bản trong cuộc sống, như lòng vị tha, nhân hậu, tinh thần độc lập, tự do, bình đẳng, tôn trọng quyền cá nhân con người,… Nói cách khác, lí tưởng chính là mơ ước của con người về một cuộc sống tốt đẹp trên thế gian. Con người sống không có lí tưởng khác nào như đang chui vào hầm tối không lối thoát. Lí tưởng, như thế bao giờ cũng là nguồn sáng soi đường cho mọi hành động của con người.

Loading...

      Trong những năm đất nước cơ hàn dưới ách thống trị của thực dân Pháp xâm lược, lí tưởng cao đẹp nhất của thời đại đó là đánh đuổi giặc ngoại xâm, mang lại độc lập – tự do – hạnh phúc cho toàn dân. Thấm nhuần tư tưởng đó, lớp lớp thanh niên trên mọi miền Tổ quốc, bỏ lại gia đình, người thân, nguyện lên đường chiến đấu, hi sinh xương máu cho nền độc lập của đất nước. Kết quả là một dân tộc nhỏ bé, một dân tộc dưới ách nô lệ của quân xâm lược mấy chục năm đã đánh tan tác kẻ khổng lồ, kẻ mạnh là thực dân Pháp trong trận quyết tử Điện Biên Phủ, giành lại nền độc lập cho nước nhà. Mang lại cuộc sống tự do cho biết bao đồng bào nước ta !

nêu suy nghĩ của anh chị về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

      Chiến tranh qua đi, trong thời bình, lí tưởng cao đẹp nhất của người dân Việt hiện nay là dân giàu, nước mạnh, xã hội ấm no hạnh phúc. Lao động sản xuất là hành động cao cả thời nay.  Nhiều nhà máy mọc lên, nhiều khu công nghiệp ra đời, nhiều lớp công dân được đào tạo tay nghề cao, nhiều nhà kinh tế giỏi,… là kho báu của đất nước. Chính họ đang góp phần làm nên một diện mạo mới cho Việt Nam.

      Rõ ràng, lí tưởng định hướng cho hành động. Không có lí tưởng, con người không biết phải hành động như thế nào. Nhưng lí tưởng và hành động thực hiện lí tưởng không phải là vấn đề chung chung mà cần phải xác định được mục tiêu đến lí tưởng. Đấy chính là cuộc sống.

      Cuộc sống chính là đích đến của hành động và lí tưởng. Trong mối quan hệ giữa cuộc sống, hành động và lí tưởng, thì lí tưởng đóng vai trò quan trọng nhưng giữa chúng có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau.

      Lí tưởng bắt nguồn từ cuộc sống, cụ thể là từ những nhu cầu nội tại của cá nhân và xã hội. Không có cuộc sống thì chẳng thể nào có lí tưởng. Chẳng hạn như nước nhà lạc hậu, thì lí tưởng cộng đồng cần hướng tới đến là tri thức tiên tiến của nhân loại.

     Hành động kiên định là cách thức biến lí tưởng vốn là sản phẩm lí thuyết, trở thành sản phẩm hữu dụng đích thực trong cuộc đời. Muốn thu nhận tri thức của nhân loại thì con người cần phải học tập, nắm bắt các tri thức đó rồi mới đem phổ biến vào trong nước.

nêu suy nghĩ của anh chị về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người

     Đích đến của lí tưởng và hành động là cuộc sống. Nhờ có lí tưởng và hành động mà cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, xã hội được phát triển theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Công bằng xã hội, quyền bình đẳng nam nữ, những giá trị cá nhân được thừa nhận và tôn vinh.

    Trong các mối quan hệ trên, lí tưởng đóng vai trò quan trọng, mở đường, vai trò định hướng, là chỗ dựa đáng tin cậy để con người hành động mà không sợ rời xa chân lí. Cuộc sống không có lí tưởng là tẻ nhạt và vô vị nếu không nói là không đáng sống.

     Thế hệ thanh niên – tuổi trẻ – chủ nhân của đất nước, phải là thế hệ sống có lí tưởng. Biết đặt ra cho mình những ước mơ, những mục đích lớn lao để phấn đấu cho cuộc sống của chính bản thân, gia đình và xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *