Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nêu hiểu biết của anh chị về vấn nạn tham nhũng trong thời đại hiện nay | Văn mẫu

Nêu hiểu biết của anh chị về vấn nạn tham nhũng trong thời đại hiện nay | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy nêu hiểu biết của anh chị về vấn nạn tham nhũng trong thời đại hiện nay

(Bài làm của học sinh Hồng Trí)

Đề bài: Nêu hiểu biết của anh chị về vấn nạn tham nhũng trong thời đại hiện nay

BÀI LÀM

     Vích-to Tan-di định nghĩa: "Tham nhũng là hành động cố tình không tuân thủ các nguyên tắc công minh nhằm trục lợi cho cá nhân hoặc cho những kẻ có liên quan tới hành động đó".

Loading...

     Theo định nghĩa của Ngân hàng thế giới thì "Tham nhũng" có những nội hàm cơ bản sau: 

    Đó là sự lạm dụng cơ quan nhà nước để thu lợi riêng. Cơ quan công lập bị lạm dụng khi một công chức chấp thuận, gợi ý hoặc đe dọa để được hối lộ và khi nhân viên các công ty tư nhân đưa hoặc gợi ý đưa hối lộ để gây ảnh hưởng đến các chính sách vào quy trình công nhằm thu lợi nhuận hoặc tạo ra lợi thế cạnh tranh.

      Sự lạm dụng cũng xảy ra khi một cá nhân được lợi nhờ cửa quyền và tình trạng "một người làm quan cả họ được nhờ", dù không có hối lộ, hoặc dưới hình thức ăn cắp của công hoặc chiếm dụng tiền nhà nước.

nêu hiểu biết của anh chị về vấn nạn tham nhũng trong thời đại hiện nay

     Tham nhũng cũng có thể xảy ra trong các tổ chức thuộc khối tư nhân nếu như có liên quan và ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của khu vực công, ví dụ như các nhà thầu có thể thông đồng khi tham gia đấu thầu công với mục đích gian lận, lừa dối nhà nước và có thể bóp méo nghiêm trọng các kết quả đấu thầu.

     Như thế, trên thế giới có rất nhiều định nghĩa khác nhau về "tham nhũng". Có những định nghĩa rất ngắn gọn và có những định nghĩa rất cụ thể, chi tiết. Nhưng tựu trung lại, tham nhũng là hành vi bất chính, trục lợi cá nhân từ tài sản chung của cộng đồng.

     Tham nhũng hiện nay là một trong những vấn nạn toàn cầu. Tác hại của nó thật vô cùng khủng khiếp. Nền kinh tế của một quốc gia muốn phát triển bền vững thì phải phụ thuộc váo sự tập trung và điều tiết kinh phí một cách hợp lí, tiết thực và có hiệu quả. Tiến trình đó được thực hiện tốt nếu không có những vướng mắc về thiên tai và xã hội. Yếu tố xã hội tập trung chủ yếu vào con người cụ thể. Loại trừ những kẻ thiếu năng lực quản lí, thì trở lực lớn nhất chính là tham nhũng. Do đã tồn tại từ lâu và kéo dài dai dẳng nên nhiều người xem tham nhũng là một căn bệnh. Căn bệnh này nguy hiểm đến mức sẽ làm đình trệ sự phát triển của một nền kinh tế và nguy  hại hơn, nó còn làm xói mòn đi lòng tin của dân chúng vào thể chế chính trị đương thời.

      Tham nhũng có thể diễn ra bất kì lĩnh vực nào nếu có liên quan đến tiền bạc. Những kẻ xấu có thể lợi dụng tiền bạc để thực hiện lợi ích cá nhân. Chẳng hạn như trong lĩnh vực giáo dục, việc đầu tư cho giáo dục có thể không đạt hiệu quả như mong muốn nếu người quản lí số tiền đầu tư đó bớt xén, làm giàu bất chính cho bản thân mình. Hoặc đầu tư vào nông nghiệp, số tiền dành cho việc mua máy móc rất lớn nhưng những kẻ tham nhũng câu kết với các đối tác đẻ mua về những máy móc kém chất lượng để hưởng sự chênh lệch giá. Như thế khi máy móc đến tay người nông dân thì hiệu quả sử dụng sẽ không đạt như ý muốn.

      Ý thức được mối nguy hại đó, Đảng và chính phủ ta đã đẩy mạnh chủ trương phòng chống tham nhũng trên mọi lĩnh vực. Mỗi người dân cần ý thức được rằng tham nhũng là vi phạm pháp luật. Gần đây nhiều phiên tòa được mở ra để xét xử những kẻ phạm tội tham nhũng. Những phiên tòa này có ý nghĩa giáo dục rất lớn, giúp ngăn ngừa những kẻ có âm mưu hoặc đang dự định thực hiện những hành vi tham nhũng.

     Tham nhũng về bản chất gắn với sự băng hoại nhân phẩm. Những kẻ tham nhũng là những kẻ lười lao động nhưng lại muốn hưởng thành quả của những người lao động. Chúng không phải nhọc công mà vẫn có được cuộc sống giàu sang, sung túc, cuộc sống ở trên đầu trên cổ người khác. Một xã hội nếu có nhiều người tham nhũng như vậy thì xã hội đó sẽ không phát triển được, là một xã hội xấu, cần xóa bỏ.

      Con người ta, bất kì ai cũng có thể rơi vào con đường tham nhũng. Để tránh điều đó, chúng ta phải luôn ý thức rằng những gì chúng ta kiếm được nếu không bằng con đường lao động chân chính thì rất có thể đấy chính là sản phẩm của một dạng tham nhũng nào đó. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta cần phải tránh xa. 

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *