Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực | Văn mẫu

Nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) – Thế nào là lòng trung thực? Hãy nêu những biểu hiện và suy nghĩ của anh (chị) về lòng trung thực

(Bài làm của học sinh Họa My)

Đề bài: Nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực

BÀI LÀM

     Trung thực có nghĩa là ngay thẳng, thật thà, “đúng với sự thật, không làm sai lạc”. Người trung thực là người thật thà, có tấm lòng ngay thẳng và quan trọng hơn là không bao gờ nói sai sự thạt, hành động không đúng với lương tri, đạo lí ở đời. Đặc biệt, người đó không vì lợi ích vật chất hay quyền lợi mà bán rẻ lương tâm, phá vỡ các mối quan hệ tốt đẹp được bảo tồn trong cuộc sống.

Loading...

      Trong cuộc sống, phẩm chất trung thực là một trong những nền tảng để hình thành nên nhân cách đúng đắn cho con người, Một ai đó nếu không được giáo dục, rèn luyện phẩm chất này ngay từ nhỏ thì rất có thể lớn lên sẽ trở thành kẻ nói dối, chuyên đi bịp người khác và rất có thể hành động sai lạc dẫn đến những hậu quả khôn lường.

       Cuộc sống của những kẻ thiếu trung thực rất dễ rơi vào bi kịch. Những kẻ này có thể thành công đâu đó, vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống nhưng rốt cuộc bao giờ cũng phải chấp nhận sự thất bại ê chề khi bị người khác phát hiện ra chân tướng. Kẻ thiếu trung thực có thể lừa dối được đôi ba người chứ không thể nào lừa được tất thảy mọi người.

Nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực

       Không trung thực con người dễ rơi vào lối sống toan tính và lối sống vị kỉ, đầy vụ lợi mang sắc thái chủ nghĩa thực dụng cá nhân đồi bại. Những người như thế này luôn sống trong nỗi lo sợ bị người khác phát hiện ra chân tướng nên bao giờ cũng sẵn sàng tâm thế đối phó, nghị kị tất thảy mọi người và thường xuyên suy diễn quá mức những điều người khác nói ra. Nói tóm lại, những người không trung thực thường phải đối mặt với nguy cơ tự gây nên bi kịch cho chính mình.

      Trong cuộc sống, sự trung thực mang lại cho con người sự thoải mái, tự tại, an nhiên giữa cuộc đời. Một khi đã sống trung thực, con người sẽ không phải chịu bất kì một nỗi lo âu, phiền toái hay những dằn vặt trở trăn nào. Một học sinh trung thực bao giờ cũng nhận được sự tin cậy từ thầy cô, bạn bè. Học sinh đó khi trưởng thành chắc chắn sẽ là một công dân tốt. Bất kì công việc nào được giao phó học sinh đó cũng có thể nỗ lực hoàn thành theo đúng khả năng, nhận thức của chính bản thân mình.

     Tính trung thực như thế không thể thiếu trên đời. Trung thực là nền tảng để con người đặt niềm tin vào nhau. Ngược với trung thực là dối trá. Kẻ dối trá sẵn sàng bóp méo mọi chuyện để đạt cho  bằng được mục đích của mình. Nếu trung thực là cơ sở để gắn kết mọi người thì dối trá là tác nhân hữu hiệu nhất để mọi người xa lánh nhau. Kẻ dối trá thì chẳng biết tin ai bao giờ. Con người luôn cần phải trung thực vì nếu không trung thực, người đó sẽ phải đối mặt với rất nhiều những phiền toái trong cuộc sống. Chẳng hạn, một học sinh nhận được bằng tốt nghiệp ở một trường chuyên nghiệp nào đó nhờ quay cóp, khi ra đời, được giao cho một công việc cụ thể, thì cái “kiến thức” có được bằng quay cóp, chính nó sẽ làm hại anh ta, bởi anh ta sẽ chẳng thể nào biết xoay xở làm sao với những kĩ năng nghề nghiệp mà anh ta chẳng chịu học tử tế khi đang còn trên ghế nhà trường.

      Càng nguy hiểm hơn nếu những kẻ thiếu trung thực này được đề bạt vào các cương vị lãnh đạo. Trước hết, anh ta sẽ chẳng có đủ kiến thức cần thiết để lãnh đạo và thứ hai anh ta chắc chắn sẽ chỉ nghĩ đến việc vơ vét của cải về cho bản thân mình. Bản chất thiếu trung thực đa phần là do ngu dốt mà ra.

      Có nhiều người trung thực, xã hội sẽ trung thực hơn. Ít người trung thực, xã hội sẽ rơi vào con đường giả dối, tham nhũng, trộm cắp. Một con người không thành thật với chính mình thì chắc chắn sẽ không thành thật với người khác. Điều nguy hiểm là một xã hội chuyên lừa dối tất sẽ sản sinh ra nhiều thế hệ lừa dối tiếp theo. Xem ra vai trò của tính trung thực là vô cùng cần thiết để con người xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

      Người trung thực đôi khi có thể bị hiểu nhầm nhưng rồi sẽ được minh oan và được nhìn nhận đúng đắn về bản chất. Phẩm chất trung thực, suy cho cùng là một thuộc tính của đạo đức. Thiếu trung thực đồng nghĩa với việc thiếu đạo đức. Một con người không thể sống nếu mọi người không có chút lòng tin nào vào anh ta. Một xã hội sẽ không thể nào tồn tại nếu con người cứ mãi nghi kị nhau.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ như thế nào

Hút Thuốc Lá Có Hại Cho Sức Khoẻ Như Thế Nào | Làm văn mẫu

(Nghị luận xã hội) –  Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ (Bài làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *