Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Thế nào là chủ nghĩa siêu thực | Làm văn mẫu

Thế nào là chủ nghĩa siêu thực | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Thế nào là chủ nghĩa siêu thực?

(Bài làm của học sinh Trương Hoài Phương)

Đề bài: Thế nào là chủ nghĩa siêu thực

BÀI LÀM

     Chủ nghĩa siêu thực là trào lưu nghệ thuật được hình thành ở Pa-ri vào năm 1924 với việc xuất bản tuyên ngôn của nhóm siêu thực của Brơ-tông. Phong trào này được xem như là một cuộc cách mạng về tư tưởng và hành động có liên quan đến nhiều lĩnh vực như chính trị, triết học, tâm lí, văn học nghệ thuật. Bản tuyên ngôn của nhóm siêu thực công kích chủ nghĩa duy  lí, phê phán phương thức tư duy lôgic tỉ mỉ, chính xác.

Loading...

    Dựa trên lí thuyết của Phrớt về vô thức và mối quan hệ của vô thức với giấc mơ, các nhà siêu thực chủ trương khai phá những vùng còn bị che giấu hay bị khuất lấp trong tâm lí của con người mà không nhất thiết phải tuân theo trật tự suy lí hay phân tích tâm lí. Nhiều nhà văn và nghệ sĩ tập hợp xung quanh Brơ-tông. Họ thể nghiệm lối viết tự động hóa, được xem là phương thức tối ưu để thể hiện những hình ảnh văn chương siêu thực, bằng cách đặt ngẫu hứng các sự vật hiện tượng chẳng có mối liên hệ nào liền kề nhau.

Thế nào là chủ nghĩa siêu thực

      Chủ nghĩa siêu thực thực sự tạo nên một cuộc cách mạng lớn trong nhận thức, tư duy và sáng tạo của nghệ sĩ, trí thức trong khoảng thời gian giữa hai cuộc thế chiến. Các đại diện tiêu biểu của trào lưu này là A-ra-gông, E-luy-a, Đa-li,… Vào cuối thập niên 1940, dấu ấn siêu thực in đậm hơn trong hội họa. Trong giai đoạn này, nhiều nhà siêu thực gia nhập Đảng Cộng Sản và cố gắng dung hòa các quan điểm của Prớt với quan điểm của Mác.

     Trong thơ ca, chủ nghĩa siêu thực tạo nên một cuộc cách mạng thực sự lớn lao. Các nhà nghiên cứu đã nói đến lối kết cấu mới mẻ về ngôn từ của chủ nghĩa siêu thực như: thi pháp gián đoạn, phép đặt liền kề các sự vật hiện tượng không cùng loại,… không tuân theo các chuẩn mực hoặc quy tắc cú pháp đương thời. Với tính chất tiến bộ của nó, chủ nghĩa siêu thực đã làm biến đổi lớn lao nền văn học nghệ thuật. Chúng ta có thể kể đến các văn nghệ sĩ đi theo lối siêu thực như: L.A-ra-gông (Pháp), H.S.Đây-vít, D.Thô-mát (Anh). Các nhà văn siêu thực xây dựng tác phẩm dựa trên các thủ pháp chính là sự bất ngờ, cái nghịch lý, cái cự tương tự…  Chủ nghĩa siêu thực tồn tại trong vòng 20 năm rồi chấm dứt.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *