Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / “Muốn có hạnh phúc thì phải kiếm được nhiều tiền, vì có tiền là có tất cả”. Anh chị có ý kiến gì về quan niệm trên?

“Muốn có hạnh phúc thì phải kiếm được nhiều tiền, vì có tiền là có tất cả”. Anh chị có ý kiến gì về quan niệm trên?

(Văn mẫu lớp 12) – "Muốn có hạnh phúc thì phải kiếm được nhiều tiền, vì có tiền là có tất cả". Anh chị có ý kiến gì về quan niệm trên?

(Bài làm của học sinh Hoàng Thu Lương)

Đề bài: Suy nghĩ về quan điểm muốn có hạnh phúc phải kiếm nhiều tiền vì có tiền là có tất cả

BÀI LÀM

      Đồng tiền quả có sức mạnh vô biên, nhưng không phải “có tiền là có tất cả”. Ý kiến “Muốn có hạnh phúc thì phải kiếm được nhiều tiền, vì có tiền là có tất cả” là hoàn toàn sai lạc. Trong những xã hội thối nát, đồng tiền có thể mua mọi thứ, từ bằng cấp đến địa vị xã hội, quan chức,… Nhưng trong những xã hội tiến bộ, địa vị con người có được đều dựa trên năng lực học vấn và đạo đức của cá nhân đó. Vả lại, những xã hội thối nát thì chẳng thể nào tồn tại lâu dài.

Loading...

     Trong bất kì xã hội hay hoàn cảnh nào, người khôn ngoan là người biết xem đồng tiền là phương tiện. Ngay từ thời cổ đại, con người phát minh ra đồng tiền để làm phương tiện trung gian cho việc trao đổi hàng hóa. Từ đó, đồng tiền dần từng bước xâm nhập mạnh hơn vào đời sống con người. Trong những hoàn cảnh xã hội cụ thể, đã có lúc đồng tiền trở thành lực lượng vật chất có quyền năng vô hạn, có thể áp đặt lối sống lên con người. Chẳng hạn như xã hội Pháp thời của Ban-dắc. Vì đồng tiền con người ta sẵn sàng làm bất kì điều đốn mạt nào miễn là đạt được mục đích.

      Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh nào đó, đồng tiền lại trở nên thảm hại đến vô cùng, nó chẳng là gì ngoài một mớ giấy vụn hoặc một đống kim loại vô giá trị. Thử hình dung, ngoài biển cả bao la không có chút lương thực thực phẩm nào, nếu ai đó có trong tay cả núi tiền thì liệu tiền đó có cứu được sinh mệnh anh ta?

suy nghĩ về quan điểm muốn có hạnh phúc phải kiếm nhiều tiền vì có tiền là có tất cả

      Trong một xã hội, thông thường người ta cũng đánh giá con người qua khả năng thu nhập. Điều đó được lượng hóa bằng tiền. nhưng số tiền mà một cá nhân thu nhập được trong quá trình lao động cũng vẫn chưa thể nói hết phẩm giá đạo đức của người đó. Tóm lại, đồng tiền không thể là thước đo phẩm giá của con người và càng không thể là cội nguồn hạnh phúc của con người. Ở khía cạnh tích cực nhất, đồng tiền chỉ có thể được dùng để đo năng lực lao động của một cá nhân mà thôi.

      Bi đát thay cho những ai tôn thờ đồng tiền. Đối với hạng người đó, càng nhiều tiền họ càng hạnh phúc. Chỉ cần nhìn thấy đồng tiền, họ sẵn sàng quên đi tất thảy mọi điều quý giá trên đời. Và một nghịch lí tất yếu xảy ra, để hạnh phúc thì cá nhân đó phải bằng mọi cách vơ vét tiền. Đến mức, tự họ biến họ thành một “cái máy” kiếm tiền không hơn không kém.

      Có hai cách kiếm tiền. Kiếm tiền chân chính là bằng khả năng và lao động của mình và kiếm tiền bất chính là bằng mọi thủ đoạn như tham nhũng, hối lộ, buôn bán ma túy, cho vay nặng lãi,…

      Thật ra, kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng cách sử dụng tiền đó cho mục đích gì. Khi chết con người ta đem được gì sang thế giới bên kia? Và đương nhiên, tiền chẳng thể nào mua được mọi thứ. Điều này có thể kiểm chứng qua những cuộc tình. Con người ta yêu nhau đâu phải vì tiền. Tiền chẳng thể nào mua hoặc đổi chác được tình yêu.

     Vậy nên, có nhiều tiền chưa hẳn đã hạnh phúc. Hạnh phúc chỉ đến với con người khi người đó biết cách làm ra những đồng tiền chân chính bằng mồ hôi xương máu của chính mình và biết sử dụng đồng tiền ấy một cách khôn ngoan cho những mục đích tốt đẹp trong đời.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *