Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Kể lại truyền thuyết Thánh gióng bằng lời kể của em | Làm văn mẫu

Kể lại truyền thuyết Thánh gióng bằng lời kể của em | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy kể lại truyền thuyết Thánh Gióng bằng lời kể của em

(Bài làm của học sinh Phạm Hải Linh)

Đề bài: Kể lại truyền thuyết Thánh gióng bằng lời kể của em

BÀI LÀM

       Xào xạc… xào xạc… Những bụi tre đằng ngà ở đầu làng Gióng đang kể cho tôi nghe câu chuuyện về thời kì lịch sử hào hùng của dân tộc: Truyền thuyết Thánh Gióng.

Loading...

      Truyện kể rằng, vào đời vua Hùng thứ sáu, ở làng Gióng có một đôi vợ chồng có tiếng là phúc đức và chăm chỉ. Nhưng tiếc thay! Họ lấy nhau đã lâu mà chưa có mụn con nào nên họ buồn lắm. Ngày ngày, đêm đêm, ông bà ao ước có một đứa con cho vui cửa, vui nhà. Một hôm, người vợ ra đồng và rất đỗi ngạc nhiên khi thấy một vết chân to, bà bèn ướm thử. Kì lạ thay! Về nhà bà lại có mang. Đến tận mười hai tháng sau, bà sinh hạ được một chú bé khôi ngô. Hai vợ chồng vui mừng khôn xiết và hết mực yêu thương cậu bé. Nhưng chờ mãi, chờ mãi mà đứa bé ấy ba năm vẫn không biết nói, biết cười và cũng chẳng biết đi. Cha mẹ cứ đặt đâu là cậu ngồi đấy.

kể lại truyền thuyết thánh gióng bằng lời kể của em

      Năm đó, giặc Ân tràn sang xâm phạm bờ cõi nước ta. Nhà vua bèn sai sứ giả đi khắp nơi tìm người tài giỏi ra giúp nước. Sứ giả đã đi qua rất nhhiều nơi nhưng vẫn chưa tìm được ai. Vừa nghe thấy tiếng sứ giả ở đầu làng, chú bé bỗng dưng cất tiếng nói: “Mẹ ra mời sứ giả vào đây cho con!”. Bà mẹ nghe thấy ngạc nhiên và mừng vui quá đỗi. Nhưng sao con mình không cất tiếng gọi mẹ mà lại đòi mời sứ giả vào đây. Chẳng lẽ nó lại đòi đi đánh giặc sao? Nhưng nó bé thế, đây là lần đầu tiên biết nói, mà đã biết đi đâu mà đánh được giặc. Nghĩ vậy, nhưng bà mẹ vẫn ra mời sứ giả vào. Lúc đó, chú bé dõng dạc nói rằng: “Ông về tâu lại với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này”. Sứ giả rất ngạc nhiên song cũng hết sức vui mừng vì cuối cùng cũng tìm được người tài giỏi sẵn sàng giúp nước. Khi biết tin đó, nhà vua vội vã cho thợ làm ngày đêm rèn đúc những vũ khí mà chú bé yêu cầu.

     Và còn kì lạ hơn nữa, từ sau gặp sứ giả, chú bé cứ lớn nhanh như thổi. Cơm gạo ăn bao nhiêu cũng không no, áo vừa mặc xong đã căng đứt. Có bao nhiêu tiền của dành dụm được, vợ chồng ông lão đều mang ra nuôi con. Nhưng vẫn không đủ, phải chạy vạy nhờ bà con hàng xóm. Khắp làng trên, xóm dưới, ai ai cũng vui vẻ góp gạo, cơm, áo,… để nuôi chú bé. Trong lòng mọi người, ai cũng mong chú bé sẽ đánh được giặc,mang lại hòa bình cho đất nước.

     Bây giờ, giặc đã đến chân núi. Thế giặc rất mạnh, hàng ngàn người lo sợ, hoảng loạn, đất nước lâm nguy. Vừa lúc đó, sứ giả mang những vũ khí mà cậu bé yêu cầu đến. Chú bé bỗng vươn vai một cái trở thành một tráng sĩ cao to, tráng kiện, oai phong lẫm liệt. Tráng sĩ mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt, hùng dũng bước lên ngựa sắt và vỗ vào mông nó. Ngựa sắt hí lên mấy tiếng thật vang rồi tung vó phi ngựa thẳng ra chiến trận. Hình ảnh của người tráng sĩ trên yên ngựa đang khuất dần, khuất dần sau lũy tre đầu láng. Tráng sĩ phi ngựa ra ngoài chiến trận đón đầu giặc. Giặc bị đánh tơi bời. Bỗng nghe roi sắt gãy. Tráng sĩ nhanh trí nhổ ngay bụi tre gần đó quật vào giặc. Quân giặc tan vỡ. Đám tàn quân bại trận còn sống sót giẫm đạp lên nhau mà chạy. Tráng sĩ còn dồn đuổi chúng đến tận chân núi Sóc Sơn. Đến đó, tráng sĩ cùng ngựa lên đỉnh núi, cởi áo giáp sắt bỏ lại, rồi cả người và ngựa từ từ bay lên trời.

     Vua nhớ công ơn chàng phong là Phù Đổng Thiên Vương. Còn nhân dân lập đền thờ ngay chính quê nhà người tráng sĩ. Người ta đồn rằng, những bụi tre đằng ngà ở đây bị ngựa sắt phun lửa vào nên mới có màu vàng óng đẹp như thế, còn vết chân của con ngựa sắt thì để lại nhiều ao hồ. Có người còn nói, có một làng bị ngựa của tráng sĩ phun lửa vào đó nên làng bị cháy và người ta gọi đó là làng Cháy.

>>> XEM THÊM :

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích truyền thuyết sự tích hồ gươm

Phân tích truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy phân tích truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm  (Bài làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *