Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Hút Thuốc Lá Có Hại Cho Sức Khoẻ Như Thế Nào | Làm văn mẫu

Hút Thuốc Lá Có Hại Cho Sức Khoẻ Như Thế Nào | Làm văn mẫu

(Nghị luận xã hội) –  Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ

(Bài làm của học sinh Phượng Châu)

Đề bài: Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ như thế nào

BÀI LÀM

      Hơn bao giờ hết, khi xã hội đã phát triển, đời sống con người được nâng cao thì vấn đề sức khỏe đang được đặt lên hàng đầu. Vì có sức khỏe là có tất cả. Vậy nhưng, vẫn có không ít những tác nhân làm nguy hại đến sức khoẻ của con người. Một trong số đó là thuốc lá ! Khoa học đã chứng minh rằng nạn ôn dịch thuốc lá đe dọa tới sức khỏe và tính mạnh con người nặng hơn cả AIDS. 

Loading...

      Trên mỗi vỏ bao thuốc lá đều có dòng chữ “ Thuốc lá có hại cho sức khoẻ” .Vậy mà bất chấp điều cảnh báo ấy, người ta vẫn hút thuốc. Hút đến vàng răng, vàng cả ngón tay cầm thuốc, hơi thở hôi đến khó chịu với những người xung quanh. Có một thời, thuốc lá trở thành vật không thể thiếu trên bàn tiếp khách. Người lớn hút, trẻ nhỏ cũng hút. Ngày nay, dường như đã ít hơn những người phì phèo điếu thuốc trên tay. Đối tượng hút thuốc chủ yếu là những người trẻ tuổi, đang trên đà phát triển, họ học đòi, a dua theo bạn bè.

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ như thế nào

      Nguyên nhân nào dẫn đến thói quen tai hại ấy? Do thói quan giao tiếp cũng có, do sự học đòi bắt chước thích tỏ ra mình là người “ sành điệu ” cũng có. Nhiều người cho rằng hút thuốc lá là sành điệu. Một số bạn nghĩ rằng hút thuốc lá sẽ trở nên nam tính, cuốn sút. Trong những bàn tiệc, người ta thường mời nhau điếu thuốc và nghĩ rằng đó là phép lịch sự trong giao tiếp. Ngoài ăn chơi, đua đòi thì cũng có nhiều người đến với thuốc lá vì những căng thẳng, stress trong công việc. Họ tìm đến điếu thuốc để giải khuây, để xua tan phiền muộn. Theo họ, khi họ nhả khói thuốc, những căng thẳng, mệt mỏi sẽ kéo theo đó mà bay đi. Thường thường, khi căng thẳng hoặc khi muốn chống lại cơn buồn ngủ, một số người sẽ tìm đến điếu thuốc. Thế nhưng, có một số người thì đã nghiện thuốc lá rất nặng. Mỗi ngày, họ có thể hút hết mấy bao thuốc, hết điếu này rồi đến điếu khác.

      Hầu hết những người hút thuốc lá đều biết tác hại của nó.

     Trước hết, thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến người hút. Trong thuốc lá có chứa Nicôtin là một chất gây nghiện. Hút thuốc lá nhiều có thể bị hỏng hệ hô hấp, dẫn đến ho, khó thở, tức ngực, thậm chí có thể gây rỗ phổi hoặc ung thư phổi. Khói thuốc chứa nhiều chất độc thấm vào cơ thể, hủy hoại phế quản, phổi. Nặng hơn nữa chất ô-xít-các-bon ngấm vào máu, bám chặt vào hồng cầu không cho chúng tiếp cận ô-xi nữa. Chất ni-cô-tin trong thuốc gây ra những bệnh như huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim, thậm chí là ung thư. Như vậy, thuốc lá làm cho sức khoẻ và tuổi thọ bị suy giảm nghiêm trọng. Hút thuốc có thể dẫn đến tử vong, đó là một cái chết từ từ, một cái chết mà con người dường như không thể cảm biết được nó, nhưng nó đang đe dọa người hút hàng ngày. Hút thuốc lá không say bê bết như say rượu, không thể làm cho con người chết ngay tại chỗ như tai nạn giao thông. Vì vậy, người hút thuốc thường nghĩ là nó vô hại. Thế nhưng, thực tế ôn dịch thuốc lá vô cùng nguy hiểm vì nó là một thứ bệnh dịch, một thứ giặc ngoại xâm đe dọa tính mạng con người như tằm ăn dâu. Nó gặm nhấm người hút hàng ngày, hàng giờ. Bên cạnh đó, thuốc lá còn làm tiêu hao túi tiền của người sử dụng. Có thể số tiền dành cho thuốc lá không nhiều, nhưng nếu không hút thuốc lá, ta có thể dùng số tiền đó vào những việc khác hữu ích hơn. Mua một bao thuốc lá thì có thể nói là rẻ, nhưng mua nhiều bao thuốc cộng lại thì nó là một số tiền lớn. Thật đáng buồn vì những người có hoàn cảnh khó khăn nhưng cũng tìm đến điếu thuốc vô bổ.

     Tiếp theo, hút thuốc lá không những ảnh hưởng đến người trực tiếp hút mà còn ảnh hưởng lớn đến những người xung quanh. Theo thuật ngữ khoa học, những người không hút thuốc nhưng chịu tác hại của thuốc lá được gọi là những người hút thuốc bị động. Thuốc lá không chỉ có hại đối với người trực tiếp sử dụng nó mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh vì khói thuốc lan trong không khí khiến họ cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Một phụ nữ mang thai có thể sinh non nếu như hít phải khói thuốc lá, và đứa con sinh ra sẽ dị tật bẩm sinh. Một người hít phải khói thuốc cũng sẽ có nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi. Khoa học đã chứng minh rằng, những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc còn nguy hiểm hơn là những người hút thuốc. Thế nhưng, có những người vô ý thức, vô văn hóa. Họ hút thuốc mọi nơi, mọi lúc. Kể cả lúc đó, ở đó có người già, có trẻ em thì họ vẫn tự tiện hút thuốc. Hành động vô ý thức ấy vô hình đã mang lại những căn bệnh nguy hiểm cho người khác. Hiện nay, khi đến các nơi công cộng như bến xe, thậm chí cả trường học, trụ sở nhà nước, chúng ta vẫn bắt gặp nhiều người hút thuốc lá mà không hề quan tâm đến sức khoẻ của mình và cảm giác của những người xung quanh. Như vậy họ đã gián tiếp làm nguy hại đến sức khoẻ cộng đồng và vô tình làm cho môi trường bị suy thoái. Theo điều tra mới nhất của tổ chức y tế thế giới WHO, cứ theo đà hút thuốc hiện nay thì đến năm 2020 số người chết vì thuốc lá sẽ là 8 triệu người một năm. Tức là cao hơn số người chết vì HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông cộng lại. Dự báo ấy liệu có làm cho những con nghiện thuốc lá lưu tâm ?

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ như thế nào

      Thứ ba, hút thuốc lá ảnh hưởng đến xã hội. Thuốc lá là con đường ngắn nhất dẫn đến các tệ nạn xã hội khác như nghiện ma túy, trộm cắp, giết người. Nhiều người vì không có tiền hút thuốc sẽ sinh ra trộm cắp, trộm một lần, trộm cái nhỏ rồi sẽ quen tay trộm cái lớn, trộm nhiều lần. Hút thuốc còn dễ khiến con người nghiện ma túy. Một vài điếu thuốc có tẩm hê-rô-in sẽ nhanh chóng khiến người hút nghiện ma túy và chuyển sang tiêm chích ma túy. Quả thực, hút thuốc lá vô cùng nguy hiểm đối với xã hội.

      Thuốc lá có hại như vậy. Làm thế nào để ngăn chặn việc hút thuốc lá ? Có lẽ cần tuyên truyền nhiều hơn về tác hại của nó trên các phương tiện thông tin đại chúng. Coi việc hút thuốc lá là hành vi không đẹp bởi nó là biểu hiện của nghiện ngập và của những con người dễ bị chi phối. Và yếu tố quan trọng nhất là tự bản thân phải ý thức cao, chủ động không tiếp cận với thuốc lá để giữ gìn, bảo vệ sức khoẻ của chính mình và những người thân trong gia đình mình . Gia đình cần quan tâm đến con em của mình nhiều hơn, nhắc nhở, khuyên nhủ nếu như có một thành viên nghiện thuốc lá. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cần phải có nhiều biện pháp nghiêm minh hơn nữa để xử lí những người hút thuốc. Ví dụ, có thể phạt nặng những người hút thuốc lá bừa bãi nơi công cộng. Phạt bằng các hình thức phạt tiền, phạt tù hoặc cho đi cải tạo. Có như thế thì những người hút thuốc lá mới biết tiết chế hành vi của mình để không làm ảnh hưởng xấu đến người khác.

     Thuốc lá có hại. Thuốc lá nguy hiểm cho sức khoẻ. Bởi vậy thế hệ trẻ chúng ta hãy cùng nhau nói không với thuốc lá ! Và hơn nữa, nếu như trong gia đình có người hút thuốc, chúng ta hãy ra sức tuyên truyền cho người ấy hiểu tác hại của thuốc lá. Bỏ thuốc, không phải là một điều khó, quan trọng là người nghiện cần quyết tâm để bỏ nó. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy góp phần làm cho xã hội trở nên trong sạch hơn, lành mạnh hơn, văn minh hơn!

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

hãy nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực

Nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) – Thế nào là lòng trung thực? Hãy nêu những biểu hiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *