Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Phân tích bản chất của lối học đối phó để nêu lên những tác hại của nó | Văn mẫu

Phân tích bản chất của lối học đối phó để nêu lên những tác hại của nó | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) –  Em hãy viết một văn bản ngắn phân tích bản chất của lối học đối phó để nêu lên những tác hại của nó

(Bài làm của học sinh Thanh Phương)

Đề bàiPhân tích bản chất của lối học đối phó để nêu lên những tác hại của nó

BÀI LÀM

      A. Einstein – nhà khoa học lừng danh thế giới từng nói: "Học kiến thức phải giỏi suy nghĩ, suy nghĩ, lại suy nghĩ. Chính nhờ cách ấy tôi đã trở thành nhà khoa học". Việc học là vô cùng quan trọng, và để việc học trở nên hữu ích, mỗi chúng ta cần phải suy nghĩ như Einstein từng nói. Thế nhưng, hiện nay xảy ra một tình trạng hết sức đáng buồn trong học tập, đó là có một số học sinh học qua loa, đối phó, không học thật sự.

Loading...

    Vậy, thế nào là  học qua loa, đối phó?

    Học qua loa, đối phó là cách học chuộng hình thức như lời nói của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp trong văn bản Bàn về phép học. Học qua loa là cách học có các biểu hiện học không có đầu có đuôi, không đến nơi đến chốn, cái gì cũng biết một tí nhưng không có kiến thức cơ bản, hệ thống sâu sắc. Học cốt là để khoe mẽ có bằng nọ bằng kia, nhưng thực ra đầu óc trống rỗng, chỉ quen “ nghe lỏm, học mót, nói dựa, ăn theo ” người khác, không dám bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề có liên quan đến học thuật. Học qua loa ngược lại với cách học tìm hiểu sâu, kĩ càng từ đầu đến cuối từ hiện tượng tới bản chất ẩn sâu bên trong của nó.

Phân tích bản chất của lối học đối phó để nêu lên những tác hại của nó

     Học qua loa là vậy, còn học đối phó là cách học chỉ cốt để thầy cô không quở trách, cha mẹ không rầy la, chỉ lo giải quyết việc trước mắt như thi cử, kiểm tra không bị điểm kém. Học đối phó là cách học chỉ dùng để đưa ra khi cần mà không phải mục đích của việc học là lấy kiến thức. Học đối phó thì kiến thức nông cạn, hời hợt. Nếu cứ lặp đi lặp lại kiểu học này thì người học ngày càng trở nên dốt nát, trí trá, hư hỏng, vừa lừa dối người khác, vừa tự huyễn hoặc mình. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng “ tiến sĩ giấy” đang bị xã hội lên án gay gắt.

     Thế thì nguyên nhân do đâu mà hiện nay ngày càng nhiều học sinh ưa chuộng lối học qua loa, đối phó này. Chúng ta có thể thấy, khi mà số lượng bài vở ngày càng nhiều. Thời gian học ở trên lớp chiếm phần nhiều, rồi sau đó lại còn có số lượng bài tập về nhà quá tải. Vì thế, dường như nhiều bạn đã không có đủ thời gian dành cho bài vở. Khi đó, vì nỗi sợ bố mẹ, thầy cô các bạn đã học qua loa, mục đích là để đối phó trong các bài kiểm tra, các kì thi. Mặt khác, có nhiều em học sinh do lười biếng nên đã chọn cách học này. Các em chỉ học với tiêu chí làm như thế nào để học nhanh nhất, để sau đó các em có thời gian chơi những trò chơi vô bổ. Đáng buồn là cách học này tồn tại trong một bộ phận học sinh không nhỏ. Và nếu các bạn cứ duy trì cách học này, thì dần dần sẽ quen với nó và không chịu đào sâu, suy nghĩ. Mặc dù vậy, các bạn đã không hiểu được tác hại của lối học này.

     Tác hại của lối học qua loa, đối phó quả là vô cùng to lớn. 

     Trước hết, đối với bản thân cách học qua loa, đối phó không hề mang lại cho bản thân người học bất cứ tri thức nào. Vì với cách học này, các em sẽ không hiểu bài, không hiểu được bản chất của vấn đề, vì vậy, các em không thể nắm được những kiến thức cần thiết. Bên cạnh đó, những kẻ học đối phó sẽ không có hứng thú trong học tập và do đó hiệu quả học tập ngày càng thấp. Đây là một hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì nếu như một người đã đánh mất hứng thú học tập, thì việc học đối với họ đã trở nên quá nhàm chán. Như vậy, họ sẽ không thu được một kết quả tốt đẹp gì. Cách học này sẽ khiến đầu óc con người ù lì, chai nạn, không hình thành được thói quen tìm hiểu và suy nghĩ vấn đề. Nó sẽ giết chết óc khám phá, sự sáng tạo vô cùng to lớn của con người. Vì thế, cách học này vô cùng nguy hiểm đối với bản thân của mọi người.

      Tiếp nữa, đối với xã hội, những kẻ học đối phó sẽ trở thành gánh nặng lâu dài cho xã hội về nhiều mặt như kinh tế, tư tưởng, đạo đức, lối sống. Đơn giản vì họ là những người đã chọn theo cách học hình thức. Bản thân họ chỉ ưa cầu danh lợi, ham vinh hoa, phú quý mà thực chất chỉ là những chiếc "thùng rỗng kêu to" mà thôi. Họ hoàn toàn không có kiến thức, không có tri thức để làm tốt công  việc của mình. Ví dụ, trong một kì thi, nếu một người học đối phó nhưng đã may mắn đỗ vào một bộ máy cơ quan nào đó. Thì cơ quan ấy sẽ có nhiều tổn thất lớn, vì bản thân người đỗ đạt ấy khi họ được nhận vào làm thì lại không thể hoàn thành công việc họ được giao. Những người đỗ đạt phải thực sự là những người giỏi giang và có kiến thức, có như vậy trong công việc họ mới có thể làm tốt được. Thế nhưng, với những kẻ học qua loa, đối phó họ chỉ có thể là gánh nặng cho xã hội mà thôi.

Phân tích bản chất của lối học đối phó để nêu lên những tác hại của nó

      Học qua loa, đối phó đối với bất kì một môn học nào cũng đều không tốt. Học văn, muốn tìm hiểu được về nội dung, nghệ thuật của một tác phẩm nào đó, chúng ta phải biết đọc kĩ văn bản tác phẩm. Đọc một lần, chưa hiểu được, chưa cảm được thì bạn có thể đọc hai lần, đọc nhiều lần. Có như vậy, chúng ta mới tìm hiểu được thế giới quan, nhân sinh quan mà nhà văn muốn nói đến trong tác phẩm. Học toán, bạn phải nhớ được các công thức, các định lí. Bạn phải hiểu được bản chất của vấn đề, bài toán này giải như thế nào, bài toán kia giải ra sao. Có sự khác nhau như thế nào giữa các dạng bài toán. Có như thế thì khi làm bài bạn mới có thể làm tốt, giải quyết được nhiều dạng bài, giải quyết được nhiều vấn đề. Khi học, người học cần phải đào sâu suy nghĩ. Chưa hiểu chỗ nào có thể hỏi bạn, hỏi thầy cô giáo. Có thể tự mình tìm hiểu, tra cứu thông qua mạng Internet và thông qua sách vở. Tránh tình trạng dấu dốt, không dám hỏi, lười suy nghĩ. Nếu một vấn đề không hiểu, chúng ta không hỏi, không tìm hiểu, thì cứ như thế sẽ ngày càng có nhiều vấn đề mà chúng ta không hiểu. Dần dần nó sẽ tích tụ thành rất nhiều. Và con người vì thế sẽ sinh ra lười suy nghĩ, ngại suy nghĩ. Chỉ thích học như thế nào cho nhanh, cho tiện mà quên mất rằng việc học là phải nắm được tri thức qua một quá trình đào sâu suy nghĩ.

      Nhà trường, gia đình và xã hội cần hướng cho học sinh đến những cách học đúng đắn nhất. Học rộng, rồi tóm lược cho gọn, cho dễ nhớ, dễ hiểu. Học cần theo tuần tự từ thấp đến cao, học từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Những vấn đề không hiểu cần phải hỏi, cần đưa ra bàn bạc để tìm hướng giải quyết. Đặc biệt việc học phải kết hợp với thực hành. Thông qua quá trình hành – làm, người học sẽ một lần nữa có cơ hội để kiểm chứng lại những kiến thức về mặt lí thuyết mà mình đã được học trong sách vở. Có như thế thì bản thân chúng ta mới trở thanh những người có tri thức, mới có thể giúp ích cho xã hội.

     Tóm lại, ngày càng nhhiều học sinh có lối học qua loa, học đối phó. Vì vậy, chúng ta cần phải lên án gay gắt cách học này và  hướng cho học sinh những cách học đúng đắn. Các bạn là chủ nhân tương lai của đất nước, thế nên, phải thực sự là những người có tri thức thì đất nước mới phát triển.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

hãy nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực

Nêu những biểu hiện và suy nghĩ thế nào là lòng trung thực | Văn mẫu

(Nghị luận xã hội) – Thế nào là lòng trung thực? Hãy nêu những biểu hiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *