Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Hãy bàn về một sự việc, hiện tượng mà em quan tâm

Hãy bàn về một sự việc, hiện tượng mà em quan tâm

(Văn mẫu lớp 9) – Hãy bàn về một sự việc, hiện tượng mà em quan tâm(Bài làm của học sinh Trần Liên)

Đề bài: Hãy bàn về một sự việc, hiện tượng mà em quan tâm

BÀI LÀM:

     Đã nhiều năm nay trên đường phố Hà Nội xuất hiện nhiều tấm áo xanh. Đó là những thanh niên xung phong tình nguyện. Họ đã và đang góp sức mình vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước. Họ đang thể hiện: "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay?"

     Những công việc nổi bật nhất của những thanh niên tình nguyện Hà Nội là "Vì sự an toàn giao thông", "Tiếp sức mùa thù" và "Mùa hè xanh". Tại những nút giao thông quan trọng, vào giờ cao điểm hoặc những ngày lễ Tết, lực lượng thanh niên tình nguyện luôn sát cánh cùng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ hướng dẫn phân luồng và giải tỏa ách tắc giao thông, thực hiện "Đường thông hè thoáng", cho nhân dân đi lại thuận tiện; cùng công an tuyên truyền, nhắc nhở và xử lí những hiện tượng gây cản trở giao thông, không đội mũ bảo hiểm,… để hạn chế tai nạn giao thông. Rất nhiều người chưa có ý thức tôn trọng luật lệ giao thông, vì cảm phục việc tình nguyện hi sinh thời gian và sức lực, vì mến mộ thái độ hòa nhã, lịch sự của những người thanh niên tuổi trẻ đó mà tự điều chỉnh hành vi sai trái của mình. Đó là vẻ đẹp của những tấm áo xanh.

Loading...

      "Tiếp sức mùa thi" là những hoạt động tình nguyện của sinh viên các trường đại học giúp đỡ thí sinh các tỉnh lên Hà Nội dự thi vào đại học. Giúp họ biết cách gửi hồ sơ, tìm nhà trọ tốt mà rẻ tiền, hướng dẫn họ tuyến xe buýt và đường đi đến trường thi,… để họ đỡ tốn thời gian, sức lực và tiền bạc vào những việc đó, có thể tập trung hơn vào việc ôn tập, đạt kết quả cao trong thi cử. Những việc làm ấy của các tình nguyện viên khiến cho các thí sinh và phụ huynh của họ, cùng mọi người dân thấy được bộ mặt mới của Hà Nội, người Hà Nội văn minh, lịch sự, quan tâm đối với anh em các tỉnh ngoài.

hãy bàn về một sự việc hiện tượng mà em quan tâm

     "Mùa hè xanh" là hoạt động của những đội thanh niên tình nguyện lên vùng cao, vào vùng sâu, đến vùng xa góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn. Họ dạy chữ cho đồng bào vùng cao, xóa nạn mù chữ, nâng cao tầm hiểu biết văn hóa cho nhân dân ở nơi đâu, nhất là thanh thiếu niên, để họ trở thành những người công dân có ích cho xã hội, xây dựng miền núi tiến kịp miền xuôi. Họ hướng dẫn và giúp đỡ nông dân trồng trọt, chăn nuôi, phát triển nghề phụ, để góp phần xóa đói, giảm nghèo. Họ còn chữa bệnh, xây nhà, bắc cầu,… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thay đổi bộ mặt nghèo nàn, lạc hậu cho vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Càng tìm hiểu hoạt động bổ ích của họ chúng ta càng thấy chủ trương lập các đội thanh  niên tình nguyện của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là rất đúng đắn. Trước hết, phong trào này góp phần khắc phục tình trạng thanh niên sống không có lí tưởng, không quan tâm đến lợi ích chung của toàn xã hội, thờ ơ với nỗi khổ của những người xung quanh,…; đưa đông đảo thanh niên vào những hoạt động bổ ích và lí thú, để họ tránh xa những tệ nạn xã hội. Các đội thanh niên tình nguyện với những hoạt động của tập thể phù hợp với tính chất sôi nổi của tuổi trẻ, những con người trẻ trung có trình độ văn hóa, có phẩm chất đạo đức tốt trở thành những tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo. Mặt khác, tổ chức thanh niên tình nguyện đưa sinh viên, học sinh vào những hoạt động ngoài nhà trường là góp phần thực hiện đường lối giáo dục học đi đôi với hành, sinh viên y khoa thực hành khám chữa bệnh, sinh viên nông nghiệp thực hành áp dụng những kĩ thuật tiên tiến vào chăn nuôi, trồng trọt,… Thật là "một mũi tên bắn trúng hai đích".

      Sinh viên được áp dụng kiến thức sách vở vào thực tế, làm cho kiến thức được củng cố vững vàng, kĩ năng hành nghề thêm một bước thành thạo; ngoài ra, còn làm cho họ gắn bó với đời sống xã hội, hiểu những gian nan của cuộc đời để nay mai ra trường vào đời bớt bỡ ngỡ, trở thành những thầy giáo, thầy thuốc, kĩ sư,… có đạo đức tốt, vững tay nghề. Còn đời sống nhân dân những vùng thanh niên tình nguyện đến phục vụ cũng được cải thiện đôi phần. Kết quả kinh tế thì chắc chưa nhiều nhưng tác dụng động viên tinh thần nhân dân, nhất là thanh thiếu niên các vùng họ đến không phải là ít. Trước những thanh niên tình nguyện, với những hoạt động hữu ích của họ, em thật tầm thường bởi những suy nghĩ nhỏ nhoi chỉ quẩn quanh cho lợi ích vụn vặt cá nhân. Em khâm phục các anh chị ấy về tấm lòng cao cả, không ngại khó khăn, dám lao vào những nơi ít người dám đến, làm những công việc mọi người ngại làm. Em chỉ là cái gì đó nhỏ bé, còn họ là bức tượng đài cao đẹp. Họ đã góp phần làm cho xã hội tốt hơn, làm cho mọi người gần gũi, tin yêu và quý trọng nhau hơn và cuộc sống của mọi người thêm tốt đẹp hơn.

      Sau này, khi lớn lên, em cũng sẽ tham gia vào đội thanh niên tình nguyện ấy, khoác trên mình màu áo xanh ấy để làm được nhiều việc có ích, cống hiến cho đời thêm tươi đẹp.

 

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

Cảm nhận về bếp lửa tình người trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy phân tích (Bài làm của học sinh) Đề bài: …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *