Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Hạnh phúc là gì? | Làm văn mẫu

Hạnh phúc là gì? | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Hạnh phúc là gì?

(Bài làm của học sinh)

Đề bài: Hạnh phúc là gì?

BÀI LÀM:

     Hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng. Lắm lúc hạnh phúc lớn lao như khi một dân tộc vừa dành lại được độc lập từ tay kẻ thù, nhưng cũng có lúc hạnh phúc rất đỗi bình dị như một cái chăn ấm giữa đêm đông giá lạnh hay một bàn tay nhẹ lau những giọt nước mắt đang lăn dài trên má. Hạnh phúc là vậy và đáng lưu ý là nó có thể đến bất ngờ và ra đi cũng thật nhanh chóng khiến cho người ta luôn có cảm giác hụt hẫng, nhưng rồi cái phút giây ngắn ngủi đó lại trở thành một kỉ niệm thật khó quên trong đời.

Loading...

    Quan niệm về hạnh phúc thì mỗi người một kiểu và trả lời cho câu hỏi: "Hạnh phúc là gì" cũng mỗi người một đáp án. Câu trả lời có thể gặp nhau nhưng cảm xúc thì không thể gặp nhau vì đối với địa hạt này, chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận được hạnh phúc đích thực mà bản thân trải nghiệm mà thôi.

    Hạnh phúc, ta có thể chia thành hai loại. Hạnh phúc "ngẫu nhiên" và hạnh phúc "tất nhiên". Hạnh phúc ngẫu nhiên là những hạnh phúc đến bất chợt, không biết trước và không thể đoán định mà khi ta kịp nhận ra thì ra đã là "người hạnh phúc" rồi. Hạnh phúc loại này thường mang đến cho người ta trải nghiệm cái cảm giác lâng lâng, bàng hoàng khó tả, nghẹn ngào không thốt nên lời, không một ngôn từ hay bút mực nào có thể diễn tả được, nó để lại trong lòng "chủ nhân" một ấn tượng khó phai. Cảm giác này, nếu ai đã từng được trải qua, chắc chắn sẽ không bao giờ có thể quyên. Thứ hạnh phúc này được coi là một điều kì diệu mà cuộc sống ban tặng cho ai đó may mắn. Nó có thể xoa dịu cả những nỗi đau tột cùng nhất nhưng thường chỉ mang tính ngắn ngủi, thế nhưng nó lại rất ấn tượng.

Hạnh phúc là gì

     Còn ngược lại, hạnh phúc tất nhiên là hạnh phúc do chính chủ nhân của nó tìm ra. Người ta cố gắng để có được hạnh phúc và khi có được nó thì cảm giác mãn nguyện sẽ xuất hiện. Kiểu hạnh phúc này mang dư âm sâu lắng và tồn tại mang tính bền bỉ vì nó là kết tinh của những nỗ lực và cố gắng. Chẳng hạn như cách ai đó phấn đấu để dành được thành tích cao trong học tập. Ví dụ như khi bạn đỗ kì thi đại học, khi bạn dành được một suất học bổng,… tất cả những niềm hạnh phúc, vui sướng đó được mang lại bằng sự nỗ lực, cố gắng của chính bản thân bạn. Bạn xứng đáng được nhận niềm hạnh phúc đó. Để đạt được điều này, thì mỗi cá nhân cần tự mình phấn đấu, hạnh phúc tự mình mang đến cho bản thân chứ không phải là thứ hạnh phúc từ người khác mang lại cho mình. Niềm hạnh phúc này sẽ rất có ý nghĩa với người đạt được nó, trở thành nguồn động viên, trở thành động lực để "chủ nhân" của niềm hạnh phúc đó tiếp tục cố gắng trong cuộc đời họ, để có thể đạt được nhiều niềm hạnh phúc khác – cao hơn – xa hơn.

     Hạnh phúc tuy là đỉnh cao của cảm xúc con người, nó thuộc về phạm trù của cái tích cực, nhưng nó cũng có mặt trái, mặt tiêu cực. Hạnh phúc có thể khiến con người ta cảm thấy sung sướng cực độ nhưng xét ở một khía cạnh khác, nó cũng có thể khiến con người ta đắm chìm trong hư ảo mà bỏ quên đi những vấn đề thiết thực, thực tế đang xảy ra xung quanh. Hạnh phúc có thể giết chết nhân cách của một con người khi nó gieo vào tâm họ hạt giống "tự phụ, tự mãn". Vì vậy, dù có hạnh phúc đến thế nào đi nữa thì chúng ta cũng hãy luôn ghi nhớ rằng con đường sống trước mặt còn dài và còn nhiều hạnh phúc chờ đón. Ngất ngây trong hạnh phúc, bằng lòng với niềm hạnh phúc của mình là cách tự chôn mình vào nấm mồ vĩnh viễn của thời gian.

     Hạnh phúc chỉ là một nốt nhạc hay, bay bổng hay một gam màu sáng trong bức tranh tổng thể của cuộc đời ta, là chất xúc tác cho ta thiêm nghị lực, niềm vui để tiếp tục bước đi trên con đường đời chứ hạnh phúc không phải là tất cả. Ý nghĩa hạnh phúc là mãi mãi còn cảm giác hạnh phúc phải là tức thời. Vấn đề là chúng ta phải làm chủ được hạnh phúc của mình, biến cảm xúc hạnh phúc thành tư tưởng sống lạc quan yêu đời. Điều đó sẽ mang lại sức sống mãnh liệt cho ta, loại bỏ những muộn phiền và làm bùng cháy lên ngọn lửa khao khát sống, khao khát dâng hiến trong ta. Nhiều khi hơi ấm từ ngon lửa đó lan truyền sang những người xung quanh và giúp họ vui hơn.

    Nếu bạn lạc quan bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thật ý nghĩa, thấy mình sống và cần phải sống vì có rất nhiều việc mà bạn muốn làm. Bằng ngược lại, nếu bạn tự ti, u buồn thì sẽ không thấy được niềm vui trong cuộc sống, cảm thấy cuộc sống trôi qua thật nhàm chán, vô ích.

    Ranh giới giữa hạnh phúc và đau khổ, lạc quan và bi quan rất mong manh, nó như một sợi chỉ trong đêm tối. Cái cốt lõi là chính ta phải hiểu rõ đâu là hạnh phúc nhất định trên miền hạnh phúc đó. Dừng đúc lúc là cách neo giữ hạnh phúc vững bền nhất. Và hạnh phúc chỉ thực sự là hạnh phúc khi nó không chỉ có ích cho riêng ta mà còn cho tất cả mọi người.

>>> XEM THÊM :

Spread the love
Loading...

Check Also

trình bày ý kiến về căn bênh lười biếng

Trình bày ý kiến về căn bệnh lười biếng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Trình bày ý kiến của anh (chị) về căn bênh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *